fbpx

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

สธ. 22 ก.ย.-อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกันเท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ เร่งนำร่องในพื้นที่ จ. ภูเก็ต


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงข้อเท็จจริงและประโยชน์ของการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อและในชั้นผิวหนัง ว่า ในการฉีดวัคซีนเข้าร่างกายมีด้วยกัน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1.การฉีดกล้าม ได้แก่ คอตีบ ,บาดทะยัก,ไอกรน 2.การฉีดใต้ผิวหนัง ได้แก่ คางทูม หัดเยอรมัน และ 3.ฉีดในชั้นผิวหนัง โดยใช้เข็มปัก 15 องศาเซลเซียส ลึกลงไปในชั้นผิวหนังหนา 1 มิลลิเมตร ใช้การฉีดวัณโรค ,พิษสุนัขบ้า โดยวิธีการฉีดวัคซีนในชั้นผิวหนัง จะช่วยประหยัดกว่าปกติถึง 1 ใน 5 ของวัคซีน จากเดิมวัคซีน 1โดส สำหรับ 1 คน แต่หากฉีดในชั้นผิวหนัง สามารถฉีดได้ถึง 5 คน

ทั้งนี้ จากการติดตามผลข้างเคียงจากการรับวัคซีนในชั้นผิวหนัง พบว่ามีผลข้างเคียงเฉพาะในจุดที่รับวัคซีนมากกว่าปกติ ปวด บวมแดง มากกว่าการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ส่วนเรื่องการเกิดภูมิคุ้มกันพบว่าไม่แตกต่างกับการรับวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ


นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า เมื่อมีการเปรียบเทียบระดับภูมิคุ้มของวัคซีน ว่าสามารถต่อสู้กับเชื้อเดลตาได้หรือไม่นั้น พบว่าวิธีการฉีดวัคซีนโควิด ระหว่างกล้ามเนื้อและในชั้นผิวหนัง ไม่แตกต่างกันเช่นกัน โดยในการฉีดวัคซีนโควิด ของแอสตราเซเนกา เข้ากล้ามเนื้อเพื่อเป็นการบูสเตอร์โดสเข็ม 3 หลังรับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม พบว่า ให้ระดับภูมิคุ้มกันที่ 52 เช่นเดียวกับการฉีดแอสตราฯ แบบเข้าชั้นผิวหนัง เพื่อเป็นเข็ม 3 ให้ระดับภูมิคุ้มกัน 52 เช่นกัน

ทั้งนี้ การวิธีการฉีดวัคซีนแบบเข้าชั้นผิวหนัง ยังไม่ได้กำหนดเป็นนโยบาย ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพื้นที่ และความชำนาญของผู้ที่ฉีด โดยเตรียมทดลองฉีดวัคซีนเข้าชั้นผิวหนัง ที่ จ.ภูเก็ต ก่อน ส่วนการติดตามเชื้อไวรัสกลายพันธุ์พบว่าขณะนี้ยังไม่มีสายพันธุ์ของไวรัสตัวใหม่เข้ามาในไทย .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตร.ค้นบ้านพักชุมชนวัดม่วง 9 จุด หลังโพสต์ข่มขู่ “บาส มีดคู่”

ตำรวจ สน.เพชรเกษม นำกำลังเข้าไปตรวจค้นภายในชุมชนวัดม่วง หลังมีการโพสต์ข่มขู่ผู้ต้องหาคดีแทงวัยรุ่นย่านเพชรเกษมเสียชีวิต 2 คน เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา แต่ไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย

โควิดเมืองคอนน่าห่วง บุคลากรการแพทย์ติดเชื้อกว่า 50 คน-ปิด 5 ตึก

สถานการณ์โควิด จ.นครศรีธรรมราช ยังน่าห่วง โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ รพ.มหาราชนครศรีธรรมราช มีผลตรวจยืนยันติดเชื้อแล้วกว่า 50 คน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ล่าสุด ผอ.โรงพยาบาล สั่งปิดหอผู้ป่วย 5 ตึก

ธปท.-สมาคมธนาคารไทย แจงปมแฮกเกอร์ตัดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจงแฮกเกอร์ตัดเงินผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิตของลูกค้า ส่วนใหญ่ซื้อสินค้าจากต่างประเทศ แบงก์เจ้าของบัตร พร้อมดูแลความเสียหายรายการผิดปกติ

บัญชีธนาคารป่วน หลายคนระบุถูกแฮกพร้อมกัน

เจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากร้องเรียนโดนตัดเงินหลายรายการ ส่วนใหญ่เป็นการซื้อสินค้าบริการผ่านบัตรเดบิตและตัดเงินจากบัญชีธนาคาร

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยโจรไซเบอร์ดูดเงินผ่านบัตรเดบิต-เครดิต

หน่วยงานประสานเสียงระบบธนาคารยังมั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ถูกแฮก หลังเกิดกรณีเจ้าของบัญชีธนาคารจำนวนมากถูกดูดเงินออกจากบัญชีแบบไม่มีแจ้งเตือน รมว.ดีอีเอส เชื่อมีคนไทยร่วมขบวนการ เตือนอย่าให้ข้อมูลทางการเงินหากไม่แน่ใจ เร่งผลักดันกฎหมายคุมธุรกิจดิจิทัล

ศาลให้ประกัน 4 โจ๋แก๊งวัดม่วง คดีทำร้าย “บาส”

ศาลให้ประกัน 4 วัยรุ่นแก๊งวัดม่วง คดีรุมทำร้าย “บาส มีดคู่” หลังญาติขอวางเงิน 30,000 บาท และขอติดกำไล EM ข้อเท้า ทั้งหมดจึงรอดนอนคุก และเดินทางกลับบ้านทันที