fbpx

สธ.วางแผนจัดซื้อวัคซีนเป็นบูสเตอร์โดส

สธ. 22 ก.ย.–สธ.เตรียมความพร้อมปีหน้า วางแผนจัดซื้อวัคซีนเพื่อเป็นบูสเตอร์โดส 1 เข็ม ให้เพียงพอกับจำนวนประชากรในประเทศ


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ว่า ขณะนี้แนวโน้มสถานการณ์ดีขึ้น และเชื่อว่าในอนาคตโควิดก็จะกลายเป็นโรคประจำถิ่น แต่เพื่อความไม่ประมาท ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือทั้งการจัดหาอุปกรณ์และเวชภัณฑ์ยา และได้มีการเตรียมเจรจาสั่งซื้อวัคซีนโควิด -19 จากบริษัทผู้ผลิตไว้แล้ว เพื่อใช้สำหรับปีหน้า ในการบูสเตอร์โดส เข็มเดียว ให้เพียงพอกับจำนวนประชากร 70 ล้านคน แต่ในการเจรจาสั่งซื้อนอกจากดูเรื่องของราคา สถานการณ์ของโรคในปัจจุบัน ต้องมีความเหมาะสมคุ้มค่า และได้แต่หวังว่าในปีหน้า สถานการณ์เรื่องของวัคซีนจะมีเลือกมากขึ้น ราคาถูกลง จัดหาได้จะไม่วุ่นวายแบบปีนี้

ส่วนที่ทางการแพทย์ ระบุว่าการเปิดประเทศอาจทำให้ สถานการณ์การติดเชื้อกลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้ง ในเรื่องนี้ตนก็พร้อมดูแลรักษาอย่างเต็มที่


ด้าน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์เตียงในสถานพยาบาลขณะนี้อัตราครองเตียงอยู่ที่ 60% ถือว่าดีขึ้น ซึ่งการบริหารจัดการเตียง หากในขณะนี้พบผู้ป่วยก็จะกระจายผู้ป่วยไปใน ฮอสพิเทลของ รพ.เอกชน ก่อน เพราะหากสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้น ทางกรมการแพทย์ก็สามารถระดมเตียงให้กลับมาได้อีกครั้ง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : ฝนตกซ้ำ โคราชน้ำยังไม่ลด

เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา มีฝนตกในพื้นที่ จ.นครราชสีมา หลายอำเภอ ทำให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วมต่างกังวลใจว่าจะมีมวลน้ำมาซ้ำเติม ขณะที่มวลน้ำก้อนใหญ่ฝั่งลำบริบูรณ์อยู่แถว ต.จอหอ อ.เมืองนครราชสีมา

ชาวบ้าน อ.ไชโย จ.อ่างทอง ซัดกันนัว ขัดแย้งเปิดทางน้ำ

ถึงกับกระโดดขวางรถบรรทุก ชาวบ้าน อ.ไชโย สองฝั่งน้ำท่วม ยกพวกซัดกันนัว หลังขัดแย้งเปิดทางน้ำ ขณะที่นายอำเภอรุดเจรจาขอความร่วมมือ หลังความขัดแย้งเริ่มขยายวงกว้าง สุดท้ายพบกันครึ่งทาง