fbpx

แจงอำนาจร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรค เทียบเท่า ศบค.

สธ. 22 ก.ย.- รมว.สธ. แจงอำนาจ ร่าง พ.ร.ก.ควบคุมโรค เทียบเท่า ศบค. สามารถประกาศบังคับความร่วมมือของทุกหน่วยงาน ประกาศกฎเกณฑ์ต่างๆ และมีอำนาจในการสั่งปิดสถานที่ หรือประกาศเคอร์ฟิวได้


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ…ว่า เป็นการเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อมีการประกาศให้โรคใด เป็นโรคติดต่อร้ายแรง คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ซึ่งปกติมี รมว.สาธารณสุขเป็นประธาน ก็จะถูกยกระดับทันที โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีรองนายกรัฐมนตรี ที่นายกฯ แต่งตั้ง เป็นรองประธานฯ ส่วนรมว.สธ.ก็เป็นกรรมการ

ทั้งนี้ มีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ต่างๆ ได้ทางด้านสาธารณสุข สามารถประกาศบังคับความร่วมมือของทุกหน่วยงาน และประกาศกฎเกณฑ์ต่างๆ ได้ เหมือนเป็น ศบค.ปัจจุบัน และมีอำนาจในการสั่งปิดสถานที่ หรือประกาศเคอร์ฟิวได้ เหมือนกัน รวมถึงมีขอบข่ายการรับผิดชอบ ในการป้องกันบุคลากรและเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานภายใต้ พ.ร.ก.ฉบับนี้ ส่วนเมื่อมีการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็สามารถย้ายศบค.มาเป็นกรรมการชุดใหม่ได้


ทั้งนี้ ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ โดยมีวาระแจ้งเพื่อทราบเกี่ยวกับร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ…. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

คืนเงิน ‘เดบิต’ ที่ถูกตัดเงินผิดปกติครบทุกราย

ธปท. และสมาคมธนาคารไทย แจ้งความคืบหน้าการดำเนินการกรณีการตัดเงินผิดปกติผ่านบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยคืนเงินเดบิตครบทุกรายแล้ว

พระ-ชี แห่กราบไหว้ “อดีตพระยันตระ”

ระแสดราม่า อดีตพระยันตระ กับการฉลองวันเกิดครบรอบ 70 ปี ท่ามกลางพระสงฆ์-แม่ชี และลูกศิษย์ที่ยังเคารพศรัทธา ทำให้เกิดข้อสงสัยในพฤติกรรมอีกครั้ง หลังเจ้าตัวลี้ภัยไปสหรัฐฯนานกว่า 20 ปี

สุดฟิน! ภูกระดึงในม่านหมอก 16.5 องศาฯ

นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวภูกระดึง จ.เลย แม้เช้านี้ไม่เจอพระอาทิตย์ขึ้น แต่ก็เจอม่านหมอกฟินๆ แทน ท่ามกลางอุณหภูมิ 16.5 องศาเซลเซียส