fbpx

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

สธ. 22 ก.ย. – รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยไฟเซอร์ล็อตแรกจะมาถึงไทย 29 ก.ย.นี้


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงการรับวัคซีนโควิด-19 ในเด็กว่า เป็นเรื่องของความสมัครใจไม่ได้มีการบังคับผู้ปกครอง ว่าต้องมีการฉีดวัคซีนให้กับเด็ก โดยวัคซีนที่กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาจัดหาและทาง อย.อนุมัติแค่ไฟเซอร์เท่านั้น กำหนดฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ลอตแรก จะมาถึงไทยเพื่อฉีดให้กับเด็ก 29 ก.ย.นี้ จากนั้นจะทยอยมาจนถึงสิ้น ธ.ค.

โดยเชื่อว่าการรับวัคซีนจะทำให้เด็กได้สามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ตามปกติ เด็กควรต้องมีชีวิตในโรงเรียน ต้องได้เรียนหนังสือในโรงเรียน เพียงแต่ว่าการรับวัคซีนในเด็ก เนื่องจากเด็กยังไม่บรรลุนิติภาวะ การรับวัคซีนจึงต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง การนำวัคซีนของไทยไม่ใช่นำเข้ามาเพราะเป็นวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอ แต่นำเข้าเพราะว่าวัคซีนมีความปลอดภัย ซึ่งจำนวนเด็กที่คาดว่าต้องได้รับวัคซีนมีต่ำกว่า 5 ล้านคน


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงกรณีการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กว่า แนวทางการรับวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจ ไม่ว่าจะเป็นการรับวัคซีนชนิดใดก็ตาม ดังนั้นทางผู้ปกครองไม่ต้องกังวล หลังจากมีความเป็นห่วงเรื่องการรับวัคซีนไฟเซอร์ อาจทำให้มีผลกระทบต่อกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบและเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ พร้อมกันนี้ระบุว่าขณะนี้ทราบว่าสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำลังพิจารณาเรื่องของวัคซีนเชื้อตายที่จะมาฉีดให้กับเด็กซึ่งมีความปลอดภัยสูง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลุงฮีโร่ 65 ปี ช่วยเด็กจมน้ำในสระ รอดชีวิตหวุดหวิด

เด็กชายวัย 12 ชวนเพื่อนเล่นน้ำคลายร้อน แต่ตัวเองเพิ่งว่ายน้ำเป็น ว่ายสักพักหมดแรงกำลังจะจม ลุงวัย 65 นอนเล่นใต้ต้นไม้เห็น กระโดดลงไปช่วย นำขึ้นมาปั๊มหัวใจจนฟื้น

นักศึกษาสาวร้องถูก “ด.ต.” มอมเหล้าพาเข้าโรงแรมขืนใจ

นักศึกษาสาววัย 21 ปี ร้องสายไหมต้องรอด ถูกดาบตำรวจเจ้าของผับดังย่านคลอง 6 จ.ปทุมธานี มอมเหล้าพาเข้าโรงแรม-อัดคลิป แต่ไม่กล้าแจ้งความเพราะเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่

ซูเปอร์โพล ผลสำรวจครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ครองใจ จนท.รัฐ-เกษตรกร

ซูเปอร์โพล เผยโพลเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งที่ 1 “อนุทิน-จุรินทร์” ปาดหน้า “ลุงตู่” ครองใจเจ้าหน้าที่รัฐ -เกษตรกร คนอยากเปลี่ยนแปลง มีผลงาน ได้ภาพซื่อสัตย์ ไม่เป็นชนวนความขัดแย้ง ส่วน “อุ๊งอิ๊ง” ได้ใจแฟนคลับเพราะเป็นลูกทักษิณ ชินวัตร เป็นคนรุ่นใหม่ เข้าถึงชาวบ้านไม่ต้องการเห็นการสืบทอดอำนาจ

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลเครียดธุรกิจ ยิงลูกน้อง-ตัวเองเจ็บสาหัส

เจ้าของโรงงานรีไซเคิลใน จ.ฉะเชิงเทรา เครียดธุรกิจ คิดสั้น ภรรยาและลูกน้องเข้าแย่งปืน สุดท้ายปืนลั่นใส่ลูกน้องเจ็บสาหัส ก่อนคลั่งจ่อยิงขมับตัวเองเจ็บสาหัส

ข่าวแนะนำ

ส่องเลือดใหม่ทายาทนักการเมืองลงสนามเชียงใหม่

สนามเลือกตั้ง ส.ส.เชียงใหม่ ครั้งนี้เต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่ไฟแรงที่อาสาเข้ามาทำงานการเมือง ส่วนหนึ่งเป็นทายาททางการเมืองของอดีต ส.ส. และรัฐมนตรีชื่อดังหลายคน ช่วยให้เป็นที่รู้จักของประชาชนได้เร็วขึ้น

“ดิว” พบ ผบ.ตร. ยันไม่หนักใจให้ข้อมูลคดีมาเก๊า 888

“ดิว อริสรา” ขอบคุณ ผบ.ตร. ยันไม่หนักใจการเข้าให้ข้อมูลกับตำรวจไซเบอร์ในคดีมาเก๊า 888 ส่วนการแจ้งความ “เบนซ์ เดม่อน” คดีทำร้ายร่างกาย อยู่ระหว่างปรึกษาทนาย ขอให้ทนายเป็นคนให้ข้อมูล

“ทนายตั้ม” ยอมรับใบเสนอราคา 3 แสนบาท เป็นของจริง

“ทนายตั้ม” ยอมรับใบเสนอราคา 300,000 บาท เป็นของจริง แต่ไม่ใช่ทุกคดี โดยเป็นคดีที่ต้องต่อสู้กับผู้มีอิทธิพล ลูกความต้องมีกำลังจ่าย และตนจะถูกฟ้องกลับแน่ ยืนยันไม่ได้หลอกใช้สื่อ ย้อนถามมีเงินเยอะเอาไปดูแลครอบครัวผิดหรือ

“พล.อ.ประยุทธ์” ปัดตอบดีลลับ “แม้ว-ป้อม”

“พล.อ.ประยุทธ์” ปัดตอบดีลลับ “แม้ว-ป้อม”ไม่ขอพูดเรื่องการเมือง อ้างทำหน้าที่นายกฯ เวทีอื่นค่อยถาม ขอช่วยกันทำบ้านเมืองสงบ เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง