fbpx

สธ.พร้อมฉีดวัคซีนโควิด 1 ล้านคน 24 ก.ย.นี้

สธ. 22 ก.ย. – ปลัด สธ.ย้ำ 24 กันยายน พร้อมฉีดวัคซีนโควิด 1 ล้านคน ประสาน 13 เขต ในระบบกระจายวัคซีนแล้ว เช่นเดียวกันคนบูสเตอร์โดสเข็ม 3 จะค่อยทยอยฉีดเริ่มจากคนที่ได้รับวัคซีนในเดือนมีนาคมก่อน จากนั้นไล่เลียงจนถึงคนรับวัคซีนในเดือนพฤษภาคม ย้ำระบบ “หมอพร้อม” จะเป็นคนติดต่อไปเอง คาดมีคนรอรับวัคซีนรวม 5 แสนคน


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (ปลัด สธ.) กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมการฉีดวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1 ล้านโดสในวันที่ 24 กันยายนวันมหิดล ว่า ตนได้มอบนโยบายให้ทางเขตสุขภาพทั้ง12 เขตดำเนินการ ซึ่งแต่ละเขตจะจัดบริการฉีดวัคซีนโควิดเฉลี่ย 1 แสนโดสของแต่ละเขต ภาพรวมประมาณ 1.2 ล้านโดส เฉลี่ยกันไป โดยจะแบ่งวัคซีนจากเขต ไปจังหวัด จังหวัดไปอำเภอ ซึ่งวันที่ 24 กันยายน มีวัคซีนเพียงพอแน่นอน

อย่างไรก็ตาม 3 เดือนครึ่งที่ผ่านมา ฉีดวัคซีนได้ประมาณ 40 ล้านโดส เฉลี่ยเดือนละ 12-13 ล้านโดส ในเดือนตุลาคมนี้ มีวัคซีน 24 ล้านโดส และพฤศจิกายน และธันวาคม มีวัคซีนอีก 23 ล้านโดส ซึ่งทำให้มีวัคซีน 60-70ล้านโดส ทำการฉีดให้ประชาชน โดยรวม 3 เดือนนี้ มีวัคซีนรวม 124 ล้านโดส ขณะที่เป้าหมายคือ 100 ล้านโดส ดังนั้นสามารถฉีดได้ในปีนี้แน่นอน


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวถึงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 กระตุ้นกลุ่มประชาชนทั่วไปว่า จะมีการเริ่มในวันที่ 24 กันยายนเช่นกัน แต่จะเป็นลักษณะการทยอยฉีด โดยให้กลุ่มแรก ๆ ที่ได้รับวัคซีนคือกลุ่มคนที่ได้รับวัคซีน ตั้งแต่เดือน มี.ค. ,เม.ย. และ พ.ค. มีประมาณ 5 แสนโดส หรือประมาณ 5 ล้านคน โดยวันที่ 24 ก.ย. จะเป็นการฉีดให้ผู้ที่เคยได้รับวัคซีนเมื่อเดือน มี.ค.ก่อน และค่อยๆ ทยอยเรียงกันไป คาด 1 เดือน จะทยอยฉีดครบ โดยระบบหมอพร้อม และจังหวัด จะติดต่อไปทางประชาชนเอง ส่วนที่ประชาชนวอล์กอินก็มีศูนย์ฉีดบางซื่อ แต่ก็เป็นระบบของทาง กทม. อย่างไรก็ตามทุกระบบต่างๆ ต้องมีการเสนอ ศบค. ส่วนรายละเอียดต้องสอบถามทางกรมควบคุมโรค .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ โพสต์แจ้งเพิ่มประเทศเข้าไทยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ

นายกฯ โพสต์เฟซบุ๊ก เพิ่มประเทศเดินทางเข้าไทยได้โดยไม่ต้องกักตัวเป็น 46 ประเทศ กระตุ้นภาคการท่องเที่ยวและภาคธุรกิจอื่นๆ

จับมือยิงอดีต ผจก.แบงก์ 14 นัด เสียชีวิต

รวบมือยิงอดีตผู้จัดการธนาคารเสียชีวิต พบเป็นเพื่อนบ้านวัย 70 ปี ส่วนสาเหตุเบื้องต้นพบผู้ก่อเหตุกับผู้ตายเคยมีปัญหาและโต้เถียงกันมาตลอด จึงก่อเหตุเพราะความแค้น

ข่าวแนะนำ

ชาวเกาะเกร็ดอ่วม น้ำท่วมขัง แม่ค้าต้องลุยน้ำขายของ

ที่หมู่ 5 ตำบลเกาะเกร็ด อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ตอนนี้มีน้ำท่วมขังพื้นที่สูง 30-50 ซม. ต้องใช้เรือสัญจร ส่วนแม่ค้าพ่อค้าต้องเข็นของขายลุยน้ำที่ท่วมสูงด้วยความยากลำบาก

ปรับระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย จับตาพายุ “หมาเหล่า”

จับตาพายุ “หมาเหล่า” และน้ำทะเลหนุน หวั่นกระทบแม่น้ำสายหลัก สั่ง สทนช.ปรับการระบายน้ำช่วย 15 จังหวัดอุทกภัย

กทม. เฝ้าระวังระดับน้ำเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นช่วง 23 – 30 ต.ค.

น้ำเหนือไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยาเฉลี่ย 3,252 ลบ.ม./วินาที ยังไม่ส่งผลกระทบ กทม. เฝ้าระวังต่อเนื่อง ช่วงวันที่ 23 – 30 ต.ค.64 ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาบริเวณท้ายเขื่อนเจ้าพระยา มีระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ขอให้ชุมชนที่อยู่นอกคันกั้นน้ำแม่น้ำเจ้าพระยา ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

กรมอุตุฯ เตือนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนอง-ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองและตกหนักบางแห่ง ขณะที่ กทม.-ปริมณฑล วันนี้ตกร้อยละ 10