fbpx

“แยกขวด ช่วยหมอ” เพิ่มจุดรับฝากในสวนสาธารณะ 38 แห่ง กทม.

กทม. 20 ก.ย.-ผอ.สำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เผยโครงการ “แยกขวด ช่วยหมอ” ได้รับความสนใจอย่างมาก ล่าสุดเพิ่มจุดรับฝากขวดในสวนสาธารณะ 38 แห่ง รวมแล้ว 90 จุด

นายวิรัตน์ มนัสสนิทวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. เปิดเผยว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเครือข่ายสังคมลดขยะ Less Plastic Thailand เชิญชวนประชาชนคัดแยกและนำขวดพลาสติกใส PET สัญลักษณ์รีไซเคิลเบอร์ 1 ฝากกับกรุงเทพมหานคร เพื่อนำไปผลิตเป็นชุด PPE ผ่านโครงการ “แยกขวด ช่วยหมอ” โดยอัพไซเคิลเป็นเส้นใยทอผ้า เคลือบสะท้อนน้ำ ตัดเป็นชุด PPE ชนิดซักสะอาดใช้ซ้ำได้ 20 ครั้ง (Reusable PPE) มอบให้กับบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งนอกจากจะช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนอุปกรณ์ที่สำคัญทางการแพทย์แล้ว ยังเป็นการกำจัดขยะพลาสติกที่เพิ่มมากขึ้นเป็นการหมุนเวียนพลาสติกนำกลับมาใช้ซ้ำอีกด้วย โดยขวด PET ขนาด 600 มล. จำนวน 18 ขวด สามารถเปลี่ยนเป็นชุด PPE ได้ จำนวน 1 ชุด


ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กล่าวต่อไปว่า หลังจากที่กรุงเทพมหานคร รับฝากขวดเพื่อส่งมอบให้โครงการแยกขวด ช่วยหมอ ตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค.64 เป็นต้นมา มีประชาชนให้ความสนใจนำขวดมากฝากกับ กทม. เพื่อเข้าร่วมโครงการฯ เป็นจำนวนมาก จากครั้งแรกที่ตั้งจุดรับขวดในพื้นที่ส่วนกลาง จำนวน 2 จุด คือ บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. 1 (เสาชิงช้า) และบริเวณลานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ศาลาว่าการกทม. 2 (ดินแดง) จากนั้นขยายจุดรับขวดไปที่สำนักงานเขตทั้ง 50 เขตของกรุงเทพมหานคร จนถึงปัจจุบัน ณ วันที่ 20 ก.ย. 64 มียอดการรับฝากขวดแล้วจำนวน 3,838 กิโลกรัม โดยเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน สำนักสิ่งแวดล้อมจึงได้เพิ่มจุดรับฝากขวดเพิ่มเติมอีกในสวนสาธารณะของกรุงเทพมหานคร 38 แห่ง รวมมีจุดรับฝากขวดเป็น 90 จุด

จึงขอเชิญชวนประชาชนร่วมบริจาคขวดน้ำพลาสติก PET ที่แห้ง สะอาด และบีบแบนแล้ว นำมาร่วมโครงการแยกขวดช่วยหมอ เพื่อส่งมอบความห่วงใยให้บุคลากรทางการแพทย์ และร่วมแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมโดยหมุนเวียนพลาสติกกลับมาใช้ซ้ำ โดยสามารถนำขวดพลาสติกมาร่วมบริจาคได้ที่บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. 1 (เสาชิงช้า) และบริเวณลานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ศาลาว่าการ กทม. 2 (ดินแดง) รวมถึงสำนักงานเขต 50 เขต ระหว่างเวลา 08.00 – 17.00 น. และที่สวนสาธารณะทั้ง 38 แห่งของกรุงเทพมหานคร ระหว่างเวลา 05.00 – 20.00 น. ตามเวลาที่สวนสาธารณะเปิดให้บริการ ได้ทุกวันตั้งแต่บัดนี้จนถึงวันที่ 25 ธ.ค.64 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด

ศบค. ยกเลิกกลุ่มประเทศดินแดนเสี่ยงโควิด เตรียมเปิดพื้นที่รองรับนักท่องเที่ยวใน 15 จังหวัด ตามแผนเปิดประเทศระยะแรก 1 พ.ย.  

สธ.รอ ศบค.เคาะฉีดสูตรไขว้“แอสตรา-ไฟเซอร์”

สธ.14 ต.ค.-สธ.ย้ำการพิจารณาแนะนำฉีดวัคซีนโควิด เน้นประสิทธิภาพ เหมาะสมสถานการณ์ และความปลอดภัยเป็นหลัก ส่วนการปรับสูตรฉีดวัคซีนโควิดแบบไขว้ “แอสตราฯ-ไฟเซอร์” รอ ศบค. พิจารณาและประกาศอย่างเป็นทางการ

นักวิจัยเนเธอร์แลนด์คิดค้นเทคโนโลยี “ฉีดยาแบบไร้เข็ม”

คณะนักวิจัยของเนเธอร์แลนด์กำลังพัฒนาเทคโนโลยีเลเซอร์สำหรับฉีดยาเสมือนไร้ความเจ็บปวด โดยเป็นการฉีดยาที่ไม่ใช้เข็มฉีดยา จะช่วยลดความหวาดกลัวเข็มและความรู้สึกเจ็บปวดจากการฉีดยา

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มดาราฮอลลีวูดชื่นชมภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์

“พล.อ.ประยุทธ์” ปลื้ม รัสเซล โครว์ ดาราฮอลลีวูด ชื่นชมภูเก็ต ทั้งบรรยากาศ อาหาร และความสวยงามของสถานที่ต่างๆ

เปลี่ยนเคอร์ฟิว 5 ทุ่มถึงตี 3 ตั้งแต่พรุ่งนี้  

ศบค.ปรับเวลาเคอร์ฟิว 23.00 -03.00 น. ตั้งแต่พรุ่งนี้ ยังไม่เปิดสวนน้ำ สวนสนุก ผับ บาร์ แต่จะเร่งมาตรการให้เปิดโดยเร็ว ขอผู้ประกอบการทำความสะอาด เตรียมพื้นที่ให้พร้อม

จับตาพรุ่งนี้ ห่วง กทม.-ปริมณฑล ฝนตกหนักลากยาวเย็นยันค่ำ

อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เผยหลังจาก “คอมปาซุ” กลายเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำแล้ว แต่ยังมีร่องมรสุม ส่งผล กทม.-ปริมณฑล ภาคกลาง รวมทั้งอีสานตอนล่าง อาจได้รับผลกระทบด้วย