fbpx

รมว.พม.นำแถลงชี้แจงกรณียักยอกเงิน 13 ล้าน

พม.20 ก.ย.-รมว.พม.นำแถลงชี้แจงกรณีนักพัฒนาสังคมชำนาญการซี 6 ยักยอกเงิน 13 ล้านบาท ไม่ใช่เงินช่วยเหลือประชาชนหรือกลุ่มคนพิการ หลังเกิดเหตุมีคำสั่งให้ออกจากราชการ พร้อมอายัดบัญชีส่วนตัวทั้งหมด และประสาน ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน สั่งรื้อระบบเบิกจ่ายงบประมาณใหม่ป้องกันปัญหาทุจริต


เที่ยงวันนี้ (20 ก.ย.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (รมว.พม.) พร้อมด้วยนางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แถลงชี้แจงกรณีนายพิศาล สุขใจธรรม นักพัฒนาสังคมชำนาญการ ซี 6 กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) ยักยอกเงินนอกงบประมาณเข้าบัญชีตัวเองกว่า 13 ล้านบาท ก่อนถูกตำรวจ ตม.เชียงราย จับกุมได้ที่ อ.แม่สาย ขณะเตรียมหลบหนีออกนอกประเทศว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินนอกงบประมาณ เกี่ยวกับวงเงินประกันสัญญาในการจัดซื้อจัดจ้างหรือก่อสร้างของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของพิการ ไม่ใช่เงินงบประมาณในการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเปราะบางหรือคนพิการแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนทุกคนสบายใจได้ว่าเงินของผู้พิการและเปราะบาง ยังคงได้รับตามปกติ

หลังเกิดเหตุได้มีคำสั่งให้นายพิศาล ออกจากราชการแล้วพร้อมอายัดบัญชีส่วนตัวที่เกี่ยวข้องทั้งหมดขณะเดียวกันประสาน ปปง.ให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินย้อนหลังไปมากกว่า 3 เดือน เนื่องจากการตรวจสอบเบื้องต้นทางธนาคารตรวจสอบได้ย้อนหลัง 3 เดือน และพบว่าในเดือนมิถุนายน มีการโอนเงินของกระทรวงไปยังบัญชีส่วนตัวของนายพิศาล จากนั้นวันที่ 14 กันยายน จึงมีการแจ้งดำเนินคดีกับนายพิศาล ขณะเดียวกันมีการตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าวให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด


ขณะเดียวกันเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาทุจริตเกิดขึ้นอีก นายจุติยังมีคำสั่งให้ตรวจสอบระบบการเบิกจ่ายงบประมาณใหม่ หากระบบที่มีอยู่แล้วดี แต่ผิดพลาดที่คน ก็ให้แก้ไขที่คน แต่หากระบบผิดพลาดยังไม่ดีพอ ก็ให้การปรับปรุงระบบการเบิกจ่ายเงินงบประมาณของทุกกระทรวงใหม่ทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ในการเบิกถอนเงินออกจากบัญชีของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในการเบิกจ่ายงบประมาณ 3 คน ซึ่งแต่ละคนจะมีรหัสเฉพาะของตัวเอง การเบิกเงินในแต่ละครั้งจะต้องใช้รหัสผ่าน 2 ใน 3 ถึงจะสามารถเบิกเงินได้ โดยคาดว่านายพิศาลอาจจะร่วงรู้รหัสผ่านของอีก 1 คน จึงสามารถเข้าไปเบิกถอนเงินได้ ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงมีคำสั่งย้ายข้าราชการอีก 2 คน ให้พ้นจากตำแหน่งดังกล่าว เพื่อการสอบสวนเกิดความโปร่งใสและป็นธรรมที่สุด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด