fbpx

ยื่น DSI สอบแอบอ้างจองวัคซีนซิโนฟาร์ม

ดีเอสไอ 20 ก.ย.-ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยื่นดีเอสไอสอบคดีแอบอ้างใช้ตราสัญลักษณ์ฯ หลอกจองซิโนฟาร์ม พบเหยื่อสูญเงินค่าจองหลักล้านบาท


นายวัลลภ ยุติธรรมดำรง รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และนาวาอากาศเอก ปพาฬ ศิริสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายนิติการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กรณีมีผู้แอบอ้างปลอม Line ID และFacebook ในนามราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โดยมีพฤติกรรมแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และใช้ตราสัญลักษณ์ปลอมของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์หลอกลวงฉ้อโกงประชาชน

รองเลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กล่าวว่า พฤติการณ์คนร้ายกลุ่มนี้จะใช้ช่องทางแฝงเป็นเจ้าหน้าที่ราชวิทยาลัย เข้าไปตอบคำถามประชานที่จองวัคซีนในเพจจริงของราชวิทยาลัยฯ แล้วดำเนินหลอกลวงต่อเนื่อง กระทั่งให้โอนเงินค่าจองวัคซีนซิโนฟาร์ม ซึ่งหลอกลวงในราคาที่สูงกว่าราคาปกติด้วย โดยก่อนหน้านี้ได้เคยมีการหลอกลวงลักษณะนี้และราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้แจ้งความดำเนินคดีไว้ที่ สน.ทุ่งสองห้อง แล้ว และยังพบการหลอกลวงในพื้นที่ต่างจังหวัดแจ้งดำเนินคดีแล้วรวมกว่า 4 คดีจึงเป็นเรื่องที่กระทบกับประชาชนจำนวนมาก และมีมูลค่าความเสียหายสูง จึงต้องการให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าไปตรวจสอบเพื่อรวมคดีเป็นคดีพิเศษ หากเข้าหลักเกณฑ์เป็นคดีพิเศษ


ด้านนาวาอากาศเอก ปพาฬ เปิดเผยว่า พฤติกรรมของมิจฉาชีพรายนี้ มีการไปหลอกขอ Username และ Password ของทางโรงพยาบาลที่รับจัดสรรวัคซีนจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ และทำการล็อกอินเข้าไปเพิ่มชื่อผู้ได้รับจัดสรรวัคซีน เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและไปหลอกประชาชนต่อ ซึ่งมีโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่ได้รับความเสียหายจากการกระทำนี้ และเข้ามาร้องเรียนต่อราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ด้วย

ด้านอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ กล่าวว่า เบื้องต้นจะรับเรื่องดังกล่าวไว้ตรวจสอบหากเข้าหลักเกณฑ์คดีพิเศษ คณะกรรมการคดีพิเศษจะพิจารณา เพื่อดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ธนาธร” ขอบคุณประชาชนไว้ใจเลือกนายกอบต. 38 ที่

อาคารอนาคตใหม่ 29 พ.ย.- “ธนาธร”แถลงขอบคุณประชาชน ไว้วางใจ เลือกคณะก้าวหน้า นั่ง นายกฯ อบต. 38 ที่ รับ “ดีใจ พอใจ และภูมิใจ” กับผลการเลือกตั้งครั้งนี้ แม้หลายคนเคยสบประมาท ประกาศลุยต่อ เดินหน้า ปักธง นายกฯเมืองพัทยา

“นิพิฎฐ์” อำลาพรรคประชาธิปัตย์

“นิพิฎฐ์” ยันตัดสินใจเดินหน้าอำลา ปชป. ไม่เปลี่ยนใจ เตรียมยื่นใบลาออกสัปดาห์หน้า ระบุไม่มีที่ยืนในพรรค ผู้บริหารไม่ให้เกียรติ ชี้ อยู่กับพรรคที่ให้เกียรติดีกว่า แย้มพรรคใหม่ไม่สุดโต่ง และไม่ร่วมบุคลากรสีเทา

กทม.ผ่อนปรนร้านอาหารนั่งดื่มได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค.นี้

กทม. ออกประกาศผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติม ให้ร้านอาหารบริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ได้ถึง 5 ทุ่ม เริ่ม 1 ธ.ค. 64 ส่วนสถานบันเทิงยังปิดตามเดิม

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยใต้ตอนล่างฝนตกหนัก-ไทยตอนบนอากาศเย็น

กรมอุตุฯ เผยภาคใต้ตอนล่างมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนประเทศไทยตอนบนมีอากาศเย็นถึงหนาวในตอนเช้า กับมีลมแรง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศหนาวเย็น กรุงเทพฯ และปริมณฑล อากาศเย็นในตอนเช้า

ชัดแล้ว! พระมหาไพรวัลย์ พร้อมสึก 4-5 ธ.ค.นี้

กลายเป็นที่จับตาอีกแล้วสำหรับ “พระมหาไพรวัลย์” ส่อแววสึกหรือไม่ หลังเมื่อคืนนี้ ได้เปลี่ยนชื่อเพจเฟซบุ๊ก เหลือแค่ “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” ไม่มี “พระ” นำหน้าแล้ว ล่าสุดได้รับคำยืนยันจาก พระมหาสมปอง แล้ว ว่ามีกำหนดสึกจริง ช่วง 4-5 ธันวาคมนี้

คุมตัวเข้าเรือนจำ! ผู้ต้องหาฆ่า ด.ช. 7 ขวบ

ศาลไม่ให้ประกัน ผู้ต้องหาฆ่าเปลือยเด็กชายวัย 7 ขวบ เสียชีวิตในห้องน้ำร้างแฟลตกลางเมืองหาดใหญ่ เจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าเรือนจำทันที