fbpx

ปลัด สธ.กำชับหน่วยบริการพื้นที่น้ำท่วมพร้อมดูแล ปชช.

สธ.15 ก.ย.-ปลัด สธ.กำชับให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม จัดทีมแพทย์เคลื่อนที่เร็ว ทีมสอบสวนควบคุมโรค ทีมฟื้นฟูเยียวยาสุขภาพจิต ลงพื้นที่ขณะน้ำท่วมและหลังน้ำลด พร้อมเตือนประชาชนระวังการจมน้ำ หากพักในศูนย์อพยพต้องใช้มาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันโควิด 19


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ในช่วงนี้มีฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก น้ำท่วมหลายพื้นที่ ได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดติดตามประเมินสถานการณ์เพื่อให้การดูแลช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยเตรียมความพร้อมทีมปฏิบัติการฉุกเฉินทางการแพทย์ (MERT/ mini MERT) ชุดปฏิบัติการฉุกเฉิน (EMS) ทีมเฝ้าระวังสอบสวนเคลื่อนที่เร็ว (SRRT) ทีมปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินและสาธารณภัยด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ทีมช่วยเหลือเยียวยาจิตใจผู้ประสบภาวะวิกฤต (MCATT)

รวมทั้งสำรวจผู้ป่วยที่ต้องการความช่วยเหลือ เช่น ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง/ โรคเรื้อรัง/ จิตเวช หญิงตั้งครรภ์ ส่งเจ้าหน้าที่ไปเยี่ยมบ้านและจ่ายยาให้เพียงพอ และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัย รวมทั้งดูแลด้านสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อมในศูนย์อพยพ แนะนำผู้ประสบภัยเรื่องการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด เพื่อป้องกันการแพร่และรับเชื้อโควิด 19 นอกจากนี้ ให้ติดตามเฝ้าระวังโรคและอันตรายที่มากับน้ำท่วมและหลังน้ำลด อาทิ การจมน้ำ ไฟฟ้าดูด สัตว์มีพิษ โรคน้ำกัดเท้า โรคฉี่หนู และไข้เลือดออก


นอกจากนี้ ให้ประเมินสถานบริการสาธารณสุขที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ จัดทำแผนประคับประคองกิจการ เตรียมสถานที่สำรองหรือการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเมื่อจำเป็น เตรียมแผนอพยพสำหรับผู้ป่วยวิกฤตและกลุ่มเปราะบาง อาทิ ผู้พิการ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้ป่วยจิตเวช หญิงตั้งครรภ์ เป็นต้น เตรียมที่พักเจ้าหน้าที่ เพื่อความสะดวกในการเดินทางมาปฏิบัติงาน ขนย้ายครุภัณฑ์หรือเอกสารสำคัญขึ้นบนที่สูง หรือย้ายไปยังสถานที่ที่ปลอดภัย จัดสำรองยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ทางการแพทย์ และวัสดุวิทยาศาสตร์ด้านอนามัยสิ่งแวดล้อม ป้องกันน้ำท่วมอาคาร ก่อสร้างที่กั้นน้ำสำหรับพื้นที่บริการผู้ป่วยหรืออาคารที่สำคัญ จัดหาเครื่องสูบน้ำ เครื่องสำรองไฟ ไม่ให้กระทบบริการผู้ป่วย

ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน 2564 มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุโกนเซินใน 28 จังหวัด ขณะนี้ยังมีสถานการณ์น้ำท่วม 10 จังหวัด ได้แก่ ปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก กำแพงเพชร พิจิตร นครนายก นครราชสีมา เลย สมุทรปราการ และพระนครศรีอยุธยา มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลได้รับผลกระทบ 9 แห่ง อยู่ในอำเภอบางบ่อ จังหวัดสมุทรปราการ 5 แห่ง เปิดให้บริการได้ และจังหวัดเลย 4 แห่ง แยกเป็น อำเภอภูกระดึง 2 แห่ง เปิดบริการได้ ส่วนอีก 2 แห่งอยู่ในอำเภอผาขาวและอำเภอนาด้วง ต้องย้ายจุดให้บริการ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร