fbpx

พร้อมแจกชุดตรวจโควิด ATK คนกรุงวันพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 15 ก.ย.-ดีเดย์พรุ่งนี้วันแรก สปสช.ร่วมกับ กทม.กระจายชุดตรวจโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นพื้นที่สีแดงเข้มใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยตนเอง


ทีมข่าวลงสำรวจร้านขายยาย่านทาวน์อินทาวน์ ซึ่งเป็นจุดแจก ATK ฟรีจาก สปสช.ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ให้กับประชนกลุ่มเสี่ยง พบว่า ที่ร้านมีความพร้อมทั้งสถานที่และบุคลากร มีการจัดแบ่งโซนรับชุดตรวจ มีป้ายแสดงใครบ้างที่เข้าข่ายกลุ่มเสี่ยง มีเภสัชกรให้คำแนะนำการใช้งานชุดตรวจ และจุดสแกน QR Code เพื่อสอบถามหากมีข้อสงสัยการใช้ชุดตรวจขณะอยู่ที่บ้านและเพื่อติดตามผล รวมถึงสามารถวิดีโอคอลคุยกับเภสัชกรได้ในเวลาทำการของร้าน

ภญ.วิไลลักษณ์ ตันตะโยธิน เภสัชกรปฏิบัติการร้านยา กนก ฟาร์มา เชน เปิดเผยว่า ประชาชนที่จะมารับชุดตรวจจะต้องมีการทำแบบคัดกรองความเสี่ยง ในแอปพลิเคชัน เป๋าตังมาก่อนว่ามีความเสี่ยง เมื่อวอล์กอินเข้ามาที่ร้านเภสัชกรจะประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง ตามเกณฑ์ 4 ประเภท ผู้ป่วยติดเตียง ,ผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง 7 โรคเสี่ยง ,ผู้ป่วยพิการ ,บุคคลที่ใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ จึงจะได้รับชุดตรวจ คนละ 2 ชุด โดยจะมารับเองหรืออาจให้ญาตินำมือถือมารับแทนก็ได้เพื่อป้องกันความเสี่ยงในการแพร่เชื้อ


สำหรับวิธีขอรับ “ชุดตรวจโควิด-19” แบบ Antigen Test Kit (ATK) ผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” มีขั้นตอน ดังนี้
1.เปิดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”
2.ทำแบบคัดกรองความเสี่ยง
3.กด “รับชุดตรวจโควิด-19” หากผลประเมินพบว่าอยู่ในเกณฑ์กลุ่มเสี่ยง ให้เข้ารับชุดตรวจ ATK ตามหน่วยบริการที่ระบุไว้ในพื้นที่
4.สแกน QR Code ในระบบ แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” เพื่อยืนยันตัวตน
5.รับชุดตรวจ ATK ฟรี ที่หน่วยบริการชุดตรวจ ATK จำนวน 2 ชุด สำหรับการตรวจ 2 ครั้ง ห่างกันครั้งละ 5 วัน พร้อมรับคำแนะนำการดูแลตนเอง
6.กรณีที่ผลเป็นบวก ตรวจพบเชื้อ สามารถเข้าสู่ระบบการดูแล Home Isolation สามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ได้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม