fbpx

ย้ำสถานบริการสาธารณสุขพื้นที่น้ำท่วมดูแลผู้ประสบภัย

สธ.13 ก.ย.-ปลัด สธ.ให้สถานบริการสาธารณสุขในพื้นที่น้ำท่วมจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลผู้ประสบภัย ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงใกล้ชิด ร่วมกับชุมชนสำรวจ แจ้งเตือนสถานที่เสี่ยง/จุดเสี่ยงจมน้ำ ให้คำแนะนำประชาชนป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต สัตว์มีพิษกัดต่อย เบื้องต้นมี รพ.สต.ใน อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ ถูกน้ำท่วม 5 แห่ง เปิดให้บริการได้ ตั้งแต่ 7 ก.ย.64 ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพกายและจิตใจ 751 ราย


นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า จากฝนที่ตกหนักถึงหนักมากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ตั้งแต่วันที่7ก.ย.64 ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และดินสไลด์ในพื้นที่ภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ตะวันออก และภาคใต้ รวม 27 จังหวัด ขณะนี้ยังมีน้ำท่วมขังในพื้นที่ 6 จังหวัด คือปราจีนบุรี เพชรบูรณ์ พิษณุโลก สมุทรปราการ กำแพงเพชร และพิจิตร ระดับน้ำเริ่มลดลง บางพื้นที่ทรงตัว มีรายงานผู้บาดเจ็บ 9 ราย เสียชีวิต 2 ราย ในจำนวนนี้ เป็นนักวิชาการสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุข อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ จมน้ำเสียชีวิตหลังกลับจากปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่ศูนย์อำนวยการโรงพยาบาลสนามอำเภอหล่มสัก (สวนสาธารณะหนองแค) กระทรวงสาธารณสุขขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้ประสบภัยและนักวิชาการสาธารณสุขที่เสียชีวิต ให้ได้รับการดูแลสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ตามระเบียบราชการต่อไป

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานบริการสาธารณสุขที่ได้รับผลกระทบ มีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ในอ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ 5 แห่ง ได้แก่ รพ.สต.คลองสวน ถูกน้ำท่วมรอบบริเวณ เปิดบริการปกติ และอีก 4 แห่ง คือ รพ.สต.เปร็ง รพ.สต.บ้านระกาศ รพ.สต.บางบ่อ รพ.สต.บางพลีน้อย น้ำท่วมชั้นล่างอาคาร เปิดบริการได้บางส่วน ได้ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลในพื้นที่เสี่ยง ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิดและให้การดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัยตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดบ้านติดเตียง เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุในพื้นที่ ให้ได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและไม่ขาดยา และจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกให้ บริการดูแลประชาชนที่ประสบภัยจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ รวมทั้งร่วมกับชุมชนสำรวจแจ้งเตือนสถานที่เสี่ยง/จุดเสี่ยงพลัดตก จมน้ำ และให้คำแนะนำประชาชนในการดูแลสุขภาพ ป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อต สัตว์มีพิษกัดต่อย


ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 7 ก.ย.64 ได้ออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ดูแลสุขภาพกายและจิตใจ 7 ทีม ให้บริการเยี่ยมบ้าน ให้สุขศึกษา แจกยา ตรวจรักษาและประเมินสุขภาพจิตทั้งหมด 751 ราย .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20