fbpx

สปสช.สรุปผลจัดสรร ATK แจกกลุ่มเสี่ยง

สปสช. 10 ก.ย.- สปสช.นับถอยหลังแจก ATK 8.5 ล้านชุด ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดด้วยตนเอง เผยมีหน่วยงาน รพ. ร้านยา และคลินิก ส่งข้อมูลขอรับชุดตรวจ ATK ทั่วประเทศแล้วกว่า 5.5 ล้านชุด จับมือ KTB พัฒนาระบบรายงานติดตามการแจกและผลตรวจผ่าน Dashboard เปิดสายด่วน 1330 กด 17 ช่องทางประชาชนสอบถามเฉพาะกรณีแจก ATK พร้อมเฝ้าระวังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มหลัง 16 ก.ย.นี้


นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า ตามที่ สปสช. กำหนดกระจายชุดตรวจ “แอนติเจน เทสต์ คิท” (Antigen Test Kit : ATK) จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้กับประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดด้วยตนเอง ซึ่งจะเริ่มแจกตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2564 ในวันนี้ สปสช.ได้มีการประชุมเพื่อติดตามแผนการกระจาย ATK เบื้องต้นจะกระจาย ATK จำนวน 8,195,600 ชุดก่อน และสำรองที่ส่วนกลาง 304,400 ชุด โดยข้อมูลรายงานล่าสุด (10 ก.ย.) มีหน่วยบริการและหน่วยงานต่างๆ ที่ร่วมกระจายแจก ATK ให้กับประชาชน อาทิ โรงพยาบาล รพ.สต. ศูนย์บริการสาธารณสุข คลินิกเอกชน และร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ ส่งข้อมูลจำนวนขอรับชุดตรวจ ATK มายัง สปสช.แล้ว จำนวน 5,505,805 ชุด

ทั้งนี้ แยกเป็นข้อมูลจากพื้นที่ 12 เขตทั่วประเทศ (ยกเว้น กทม.) ขอรับการจัดสรร ATK จำนวน 5,261,455 ชุด หรือร้อยละ 97 ของแผนการจัดสรร ATK และพื้นที่ กทม. มีหน่วยงานและหน่วยบริการขอรับการจัดสรรแล้ว 244,350 ชุด หรือร้อยละ 10 ของแผนการจัดสรร ATK ขณะที่หน่วยบริการสังกัดกรมอนามัย เพื่อกระจายที่ตลาด (ไม่ซ้ำกับ กทม.) ได้ยืนยันขอรับการจัดสรรแล้ว 400,000 ชุด หรือร้อยละ 100


อย่างไรก็ตาม ในส่วนของ กทม. นพ.จเด็จ กล่าวว่า เมื่อวานนี้ (9 ก.ย.) ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการ สปสช. ได้ประชุมหารือกับกรุงเทพมหานคร และ สปสช.เขต 13 กทม.แล้ว เบื้องต้นจะมีการจัดสรร ATK ตามกลุ่มประชากรและกลุ่มผู้ให้บริการ ดังนี้ กลุ่มตลาด จำนวน 410,000 ชุด กลุ่มขนส่งสาธารณะ จำนวน 440,000 ชุด กลุ่มร้านเสริมสวย จำนวน 20,000 ชุด กลุ่มร้านนวด สปา จำนวน 56,000 ชุด กลุ่มครู อาจารย์ จำนวน 300,000 ชุด และกลุ่มชุมชน จำนวน 420,000 ชุด

“ตามกระบวนการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) และโรงพยาบาลราชวิถี จะตรวจรับการจัดซื้อ ATK วันนี้ และคาดว่าวันพรุ่งนี้ (11 ก.ย.) จะเริ่มกระจาย ATK ไปตามจุดต่างๆ ตามแผนกระจาย ATK แล้ว เราจึงต้องเร่งเตรียมความพร้อมในการส่ง ATK ให้ถึงมือประชาชนตามแผนที่วางไว้ และเพิ่มช่องทางสอบถามกรณีขอรับ ATK ผ่านสายด่วน 1330 กด 17” เลขาธิการ สปสช. กล่าว

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า ในการติดตามความคืบหน้าการกระจาย ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด และผลตรวจนั้น สปสช.ได้ประสานความร่วมมือกับธนาคารกรุงไทย พัฒนาการรายงานระบบเรียลไทม์ (Real-time system) ผ่าน Dashboard รวมถึงการรายงานนำผู้ที่ผลตรวจเป็นบวกเข้าสู่การดูแล ทั้งในระบบการดูแลผู้ติดเชื้อที่บ้าน (Home Isolation) กรณีจังหวัดนั้นมีการจัดระบบดูแลผู้ติดเชื้อที่บ้าน หรือเข้าสู่ระบบการรักษาตามมาตรฐาน หากจังหวัดนั้นยังไม่ได้จัดระบบดูแลผู้ติดเชื้อโควิดที่บ้าน


“การแจกชุดตรวจ ATK นี้ อีกประเด็นที่เราเน้นย้ำคือ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่คาดการณ์ว่าน่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น จึงต้องเฝ้าระวังและเตรียมระบบให้พร้อมเพื่อรองรับ” เลขาธิการ สปสช. กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร