fbpx

อภ.ย้ำมีอำนาจจัดซื้อ ATK ตาม กม. มาลอตแรกวันนี้ 3 ล้านชุด

สธ.10 ก.ย.-องค์การเภสัชกรรม ย้ำมีอำนาจจัดซื้อ ATK ไม่ขัดข้อบังคับการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุภาครัฐ โดยวันนี้มาถึงไทยลอตแรก 3 ล้านชุด ตรวจสอบแล็บ รพ.รามาฯ ก่อนกระจายให้ประชาชน

นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม แถลงกรณีการจัดซื้อชุดตรวจโควิด-19ด้วยตัวเองหรือ ATK ว่า เป็นไปตาม อำนาจหน้าที่ขององค์การเภสัชกรรม (อภ.) และทำตามข้อบังคับในการจัดซื้อจัดจ้างพัสดุภาครัฐ ทุกประการ โดยองค์การฯ ได้ดำเนินการจัดซื้อ ATK 8.5 ล้านชิ้น เพื่อให้หน่วยบริการในเครือข่าย ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือ สปสช. แจกจ่ายแก่ประชาชน


ด้านนางศิรินุช ชีวันพิศาลนุกูล รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า การที่ อภ.ไม่ซื้อ ATK โดยตรงจากต่างประเทศ เนื่องจากมองเห็นว่า มีผู้นำเข้า และได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย.เป็นจำนวนมากกว่า 25 รายแล้วและเป็นความต้องการซื้อเร่ง ด่วนจากลูกค้าคือ สปสช.ผ่าน รพ.ราชวิถี อภ.จึงไม่ใช้วิธีเลือกซื้อโดยตรงจากต่างประเทศ อีกทั้ง อภ.ก็ไม่ใช่องค์กรที่แสวงหาผลประโยชน์ จึงไม่ต้องการแข่งขันกับผู้ประกอบการในประเทศ จึงไม่ได้นำเข้า ATKจากต่างประเทศโดยตรง

นางศิรินุช ชี้แจงว่าในกรณี ATK แบบ Home use ทาง อย.เพิ่งมีการรับรองและขึ้นทะเบียนให้บริษัทที่ผ่านการประเมินประสิทธิภาพ เมื่อช่วงต้นเดือนกรกฎาคมนี้เอง จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่เพิ่งมีการใช้แพร่หลายในประเทศ ทั้งนี้ในช่วงที่มีการเสนอราคามี supplier แล้วกว่า 20 ราย ประกอบกับลูกค้าคือ สปสช. ผ่านโรงพยาบาลราชวิถี มีความจำเป็นต้องการใช้ของเร่งด่วน องค์การจึงดำเนินการตามตามข้อบังคับของ อภ. ว่าด้วยการพัสดุเพื่อการผลิตและจำหน่าย ข้อ13 (2) ที่กำหนดไว้ว่า สามารถจัดซื้อด้วยวิธีคัดเลือกเร่งด่วนได้ ซึ่งเป็นไปตามข้อบังคับฯ ที่ อภ.ได้รับข้อยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติจัดซื้อจัดจ้างฯ ปี 2560 ตามมาตรา 7(1)


ภญ.นันทกานต์ สุวรรณปิฎกกุล ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ องค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ATK ลอตแรก 3 ล้าน ที่จะมาชุดบ่ายวันนี้ จะมีคณะกรรมการรวมทั้งเจ้าหน้าที่ฝ่ายประกันคุณภาพจากองค์การฯไปตรวจรับและสุ่มตัวอย่างเพื่อนำไปตรวจวิเคราะห์ทดสอบคุณภาพเพื่อให้เกิดความมั่นใจที่คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ที่มีห้องปฏิบัติการที่ได้รับรองมาตรฐานความสามารถห้องปฏิบัติการด้านสาธารณสุข ทดสอบยืนยันคุณภาพ เมื่อผลออกก็จะกระจายไปยังหน่วยบริการต่างๆ โดยบริษัทไปรษณีย์ไทย จะมีการควบคุมความเย็นเป็นไปตามมาตรฐานเพื่อให้ ATK คงคุณภาพจนไปถึงหน่วยบริการทั่วประเทศ บริษัทเองก็จะเฝ้าระวังตรวจสอบคุณภาพเป็นระยะหากมีปัญหาจะนำตัวอย่างเก็บไว้ตรวจสอบย้อนหลังได้

ส่วนการส่งมอบจะเสร็จสิ้นทั้งหมด 8.5 ล้านชิ้น ช่วงประมาณกลางเดือน ก.ย.แต่บริษัทแจ้งว่าจีนมีปัญหาในการขนส่งเล็กน้อยต้องติดตามเป็นระยะว่าจะเสร็จสิ้น ในเวลาใดเบื้องต้นจะเร่งรัดการส่งมอบให้เสร็จสิ้นตามเวลาที่สัญญาระบุ

ขณะที่ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ เหล่านี้มีข้อมูลคุณภาพที่ อย.พิจารณาและให้ทะเบียนไว้เรียบร้อยแล้วระหว่าง วางตลาด องค์การฯคงไม่ได้ไปสุ่มมาตรวจสอบอีก


สำหรับการจัดส่งจะส่งให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด 76 จังหวัด , ร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการนับ 1,000 แห่งทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่ใกล้ชิดชุมชน จะทยอยจัดส่งโดยไม่ต้องรอให้ครบ 8.5 ล้าน การกระจาย ATK ทำโดยบริษัทเวิลด์เมดิคอล ขณะนี้มีเป้าหมายกระจายไปตามแหล่งที่ สปสช.ส่งมาแล้วประมาณ 1100 แห่ง ที่ สสจ. ร้านขายยา

ส่วนกรณีข้อกังวลกับการนำไปจำหน่ายนั้น ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่าได้มีการติดสติกเกอร์สีแดงไว้ที่กล่องว่าสินค้าห้ามจำหน่ายมี 25 เคสใน 1 กล่อง ผู้ซื้อไปจะรู้ว่าไม่ใช่สินค้าจำหน่ายปกติ ไม่น่าจะมีการหลุดรอดไปขายเองได้นอกจากทำเป็นการภายในของประชาชนที่ได้รับแต่ละคนซึ่งจะได้แค่คนละ 2 เคส

สำหรับกรณีที่มีผู้ยื่นเรื่องกับ ป.ป.ช. ตรวจสอบ อภ.นั้น อภ.ได้ทำการส่งหลักฐานเพิ่มเติมแล้ว และขอยืนยันว่าตลอด 50 ปี อภ.ได้ดำเนินธุรกิจด้วยความสมเหตุผลเพื่อประโยชน์ของประชาชน .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร