fbpx

ฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบ 2 เข็ม ขอ “วัคซีนพาสปอร์ต” ได้

กรุงเทพฯ 9 ก.ย. – ประชาชนที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม หากมีความจำเป็นจะต้องเดินทางไปต่างประเทศ สามารถขอทำหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนโควิด หรือวัคซีนพาสปอร์ต ได้แล้ว ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการออกหนังสือรับรองไปแล้วมากกว่า 2 หมื่นเล่มพญ.วรยา เหลืองอ่อน ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า หลังจากไทยเปิดให้สามารถทำวัคซีนพาสปอร์ต ซึ่งเป็นเอกสารยืนยันการได้รับวัคซีน สำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไปต่างประเทศ โดยที่ผ่านมาได้ออกให้กับประชาชนไปแล้วกว่า 20,000 เล่ม ส่วนใหญ่เป็นนักเรียน นักศึกษา ที่ต้องเดินทางไปศึกษาต่อ และแรงงาน หรือผู้ที่ต้องไปทำงานต่างประเทศ ประชาชนที่ฉีดวัคซีนในประเทศไทยครบ 2 โดสแล้ว สามารถติดต่อทำวัคซีนพาสปอร์ต ซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับการเดินทางและบางประเทศมีเงื่อนไขที่จะงดเว้นการกักตัวสำหรับผู้ที่มีหลักฐานการฉีดวัคซีนครบโดส

ผู้ที่สนใจขอรับวัคซีนพาสปอร์ต หากอยู่ในกรุงเทพฯ และนนทบุรี สามารถโทรติดต่อนัดหมายคิวล่วงหน้าได้ที่กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค สถาบันบำราศนราดูร และสถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง ส่วนในต่างจังหวัด ติดต่อได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขในระดับจังหวัด เขตบริการสุขภาพ และระดับเขต


พร้อมแนะนำว่าผู้ที่ต้องการขอรับสมุดวัคซีนฯ สามารถนัดหมายออนไลน์ก่อนเข้ารับบริการ ผ่าน QR Code หรือนัดหมายออนไลน์ก่อน ได้ที่เว็บไซต์กรมควบคุมโรค เมื่อได้รับวันนัดหมายแล้ว สามารถเดินทางไปขอรับเอกสาร พร้อมหลักฐานบัตรประชาชน หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต ใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ที่หน่วยงานที่ฉีดออกให้ หรือหากไม่ได้รับ สามารถใช้ข้อมูลยืนยันในแอปฯ หมอพร้อมได้ และกำลังเตรียมแผนการยื่นเอกสารผ่านออนไลน์และรับเล่มผ่านทางไปรษณีย์ เพื่อความสะดวกมากขึ้น โดยในอนาคตหลายประเทศ รวมทั้งไทย ยังมีแผนปรับรูปแบบของเล่มเหลืองวัคซีนพาสปอร์ตให้เป็นแบบดิจิทัล.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร