fbpx

สธ.แจงยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นวันนี้

สธ. 9 ก.ย.- สธ.ย้ำช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของโควิด-19 ยอดผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในวันนี้ ต้องดูค่าเฉลี่ย 7 วันย้อนหลัง และการพิจารณาสถานการณ์ต้องดู 14 วัน หลังคลายล็อก


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์โควิด-19 และวัคซีน ว่า ขณะนี้สายพันธุ์เดลตาที่มีอัตราการระบาดมากกว่าสายพันธุ์เดิมถึง 2.5 เท่า กำลังทำให้ผู้ติดเชื้อเดือน มิ.ย.-ก.ย.64 กลับมาสูงกันถ้วนหน้าในทุกประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา อังกฤษ อิตาลี อินเดีย ซึ่งขณะนี้ไทยจับตามองผู้ติดเชื้อเดินทางมาจากต่างประเทศ และเข้มงวดกวดขันชายแดนตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเรายังไม่พบสายพันธุ์ C.1.2 หรือมิว ก็ตาม

สำหรับยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ 16,031 ราย อาจทำให้วิตกว่าจะเป็นการเพิ่มจำนวนผู้ติดเชื้อหรือไม่นั้น แต่ความเป็นจริงต้องดูค่าเฉลี่ยใน 7 วันย้อนหลัง ซึ่งนับจากการคลายล็อก 1 ก.ย.64 กรมควบคุมโรคได้เฝ้าระวังอยู่ตลอดเวลา และขณะนี้ยังไม่ครบ 14 วัน หลังคลายล็อก ซึ่งจะต้องประเมินตัวเลขอีกครั้ง เช่นเดียวกับยอดผู้เสียชีวิตและยอดผู้หายป่วย เมื่อดูกราฟแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ต้องดูภาพรวมวันพรุ่งนี้ว่าตัวเลขจะเพิ่มหรือลด เมื่อแยกรายจังหวัดพบกรุงเทพฯ และปริมณฑล ลดลง แต่เพิ่มในต่างจังหวัด


ส่วนข้อวิตกว่ามีการตรวจเชิงรุกน้อยลงหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า การตรวจเชิงรุกจะตรวจในกลุ่มเสี่ยงของคลัสเตอร์ใหม่ๆ เมื่อพบผู้ป่วยน้อยลง อาจลดจำนวนการตรวจเชิงรุกลงไปตามนั้น แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะตรวจเฝ้าระวังในกลุ่มเสี่ยง เช่น ที่ กทม.จะสุ่มตรวจคนทำงานในตลาดต่างๆ กลุ่มแรงงานต่างด้าว ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้ออาการหนักหรือปอดอักเสบ ค่าเฉลี่ยย้อนหลัง 7 วัน มีแนวโน้มลดลงในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด แต่กลับเพิ่มมากขึ้นในจังหวัดอื่นๆ อีก 48 จังหวัด ผู้เสียชีวิต 93% ยังคงเป็นผู้สูงอายุและมีโรคเรื้อรัง

สรุปผลการฉีดวัคซีนโควิด-19 จนถึง 8 ก.ย.64 ยอดรวมการฉีดสะสมกว่า 38 ล้านโดส ส่วนความครอบคลุมการได้รับบริการวัคซีนในพื้นที่สีแดงเข้ม 29 จังหวัด ฉีดไปแล้ว 50.4% ของประชากร โดยเฉพาะกรุงเทพฯ ฉีดไปแล้ว 94.2% ไทยขึ้นเป็นอันดับ 2 ของอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย ที่ประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนมาก

นพ.เฉวตสรร ยังกล่าวถึงยอดผู้เสียชีวิตที่ยังคงมีจำนวนสูงเกิน 200 รายหลายวัน ว่า เป็นผลต่อเนื่องมาจากระยะเวลาของการรักษาที่ใช้เวลายาวนานขึ้น เช่น ผู้เสียชีวิตบางรายใช้เวลารักษาตัวยาวนานถึง 45 วัน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในช่วงที่มีผู้ติดเชื้อมาก กลายเป็นยอดของในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ส่วนแนวโน้มสถานการณ์ต้องดูทุก 14 วัน ว่าจะมีการปรับเปลี่ยนมาตรการอย่างไร.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว