fbpx

“อนุทิน”อัญเชิญพระนาคปรกประดิษฐาน สธ. เป็นสิริมงคล

สธ.9 ก.ย.-รมว.สาธารณสุข เผยการอัญเชิญองค์พระนาคปรกประดิษฐาน ที่กระทรวง เพื่อความเป็นสิริมงคล และมีความหมายตรงกับสัญลักษณ์กระทรวงที่เป็นรูปงูพันคบเพลิง กำหนดจัดพิธีเบิกเนตรในวันเสาร์ 11 ก.ย.64 เวลา 08.00 น.


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงองค์พระ นาคปรก ว่า เป็นสิ่งที่ดีและเป็นสิริมงคล กับกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะนาคปรกซึ่งมีความหมาย ตรงกับสัญลักษณ์ของกระทรวงสาธารณสุข ที่เป็นรูปงู พันคบเพลิงด้วย

สำหรับพิธีเบิกเนตรจะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 11 ก ย นี้ เวลา 08.00 น.


ทั้งนี้ จากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยาวนานเกือบ 2 ปี วันนี้กระทรวงสาธารณสุข ถือฤกษ์ดี วันที่ 9 เดือน 9 อันเชิญพระนาคปรก ที่ได้รับการหล่อและออกแบบโดยสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เจ้าคณะใหญ่ (หนกลาง) นำมาประดิษฐาน ณ โถงอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่อยู่ใจกลางของอาคาร แทนประติมากรรม แม่อุ้มลูก ที่เป็นสัญลักษณ์คู่อาคารมานาน

โดยองค์พระนาคปรก มีน้ำหนัก 700 กิโลกรัม ความสูง 3 เมตรและหน้าตัก 1 เมตร ยังไม่ได้ผ่านพิธีเบิกเนตร หลังจากนำมาประดิษฐาน และมีการตกแต่งภูมิทัศน์รอบฐานแล้ว จึงจะพิจารณาการทำพิธีเบิกเนตรอย่างเป็นทางการ

เบื้องต้นในการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบฐานองค์พระ เตรียมใช้หินสีขาวมาวางเรียง เป็นคลื่นวงกลมคล้ายมหาสมุทรและหันหน้าองค์พระไปในทิศที่กำหนดไว้แล้วตามศาสตร์ ฮวงจุ้ย โดยองค์พระนาคปรกนี้จะประดิษฐานขนานกับหอพระพุทธนิรามัย พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงสาธารณสุข ,พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงค์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรทร และ พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์


ส่วนประติมากรรม แม่อุ้มลูก ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำอาคารสำนักงานปลัดฯมานานปี และเป็นประติมากรที่ชนะการประกวด ครั้งก่อสร้างกระทรวงสาธารณสุข จะถูกย้ายไปอยู่ที่กรมอนามัยแทน เนื่องจากมีความสอดคล้องกับภารกิจงานของกรมอนามัย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การนำพระนาคปรกมาประดิษฐานที่กระทรวงสาธารณสุขนั้น ไม่ได้มาเพื่อเปลี่ยนฮวงจุ้ยแต่เป็นเพราะเมตตาของสมเด็จธงชัยที่เห็นว่า กระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน จึงมอบพระให้กับกระทรวงสาธารณสุข สัญลักษณ์ของนาคปรก หรืองู ก็เป็นพระโพธิสัตว์ ก็จะมาช่วยปกปักรักษา ปกป้องเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และประชาชนให้จากนี้ทำงานจะได้สะดวกราบรื่น – .สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร