fbpx

สธ.ใช้ฤกษ์ 9เดือน 9 อัญเชิญพระนาคปรกประดิษฐาน

สำนักข่าวไทย 9 ก.ย.-กระทรวงสาธารณสุข เตรียมปรับฮวงจุ้ยใหม่ ใช้ฤกษ์มงคล 9 เดือน 9 นำพระนาคปรกสมเด็จธงชัย มาประดิษฐานในโถงอาคารสำนักงานปลัด พร้อมปรับแต่งภูมิทัศน์ใต้ฐานเป็นคลื่นมหาสมุทรหวังสู้โควิด-19 ก่อนจะทำพิธีเบิกเนตรในวันเสาร์นี้


หลังจากต้องเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 มานานเกือบ 2 ปี วันนี้กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ถือฤกษ์ดี วันที่ 9 เดือน 9 อันเชิญพระนาคปรก ที่ได้รับการหล่อและออกแบบ โดย สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (สมเด็จธงชัย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม เจ้าคณะใหญ่ (หนกลาง) นำมาประดิษฐาน ณ โถงอาคารสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ที่อยู่ใจกลางของอาคาร แทนประติมากรรม แม่อุ้มลูก ที่เป็นสัญลักษณ์คู่อาคารมานาน

โดยองค์พระนาคปรก มีน้ำหนัก 700 กิโลกรัม ความสูง 3 เมตรและหน้าตัก 1 เมตร ยังไม่ได้ผ่านพิธีเบิกเนตร หลังจากนำมาประดิษฐาน และมีการตกแต่งภูมิทัศน์รอบฐานแล้ว จึงจะพิจารณาการทำพิธีเบิกเนตรอย่างเป็นทางการ


เบื้องต้นในการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบฐานองค์พระ เตรียมใช้หินสีขาวมาวางเรียง เป็นคลื่นวงกลมคล้ายมหาสมุทรและหันหน้าองค์พระไปในทิศที่กำหนดไว้แล้วตามศาสตร์ ฮวงจุ้ย โดยองค์พระนาคปรกนี้จะประดิษฐานขนานกับหอพระพุทธนิรามัย พระพุทธรูปและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำกระทรวงสาธารณสุข ,พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าบรมวงค์เธอ กรมพระยาชัยนาทนเรทร และ พระอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

ส่วนประติมากรรม แม่อุ้มลูก ที่เป็นสัญลักษณ์ประจำอาคารสำนักงานปลัดฯมานานปี และเป็นประติมากรที่ชนะการประกวด ครั้งก่อสร้างกระทรวงสาธารณสุข จะถูกย้ายไปอยู่ที่กรมอนามัยแทน เนื่องจากมีความสอดคล้องกับภารกิจงานของกรมอนามัย

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า การนำพระนาคปรกมาประดิษฐานที่กระทรวงสาธารณสุขนั้น ไม่ได้มาเพื่อเปลี่ยนฮวงจุ้ยแต่เป็นเพราะเมตตาของสมเด็จธงชัยที่เห็นว่า กระทรวงสาธารณสุข และเจ้าหน้าที่ทุกคนต่างเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน จึงมอบพระให้กับกระทรวงสาธารณสุข สัญลักษณ์ของนาคปรก หรืองู ก็เป็นพระโพธิสัตว์ ก็จะมาช่วยปกปักรักษา ปกป้องเจ้าหน้าที่กระทรวงฯ และประชาชนให้จากนี้ทำงานจะได้สะดวกราบรื่น – .สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว