fbpx

เตรียมฉีดวัคซีนเข็ม 3 พื้นที่เสี่ยง ต.ค.นี้

กรุงเทพฯ 8 ก.ย. – กระทรวงสาธารณสุข เผยปีนี้จะมีวัคซีนโควิด-19 ของรัฐประมาณ 124 ล้านโดส หากรวมวัคซีนทางเลือกจะมีเพิ่มเป็น 140 ล้านโดส เตรียมฉีดเข็ม 3 ให้ประชาชนทั่วไป เริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคม ในพื้นที่เสี่ยงก่อน


นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข ระบุการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับประชาชนมีความก้าวหน้า ขณะนี้ฉีดไปแล้วประมาณ 33 ล้านเข็ม เป็นเข็มแรกประมาณ 24 ล้านเข็ม และเข็มที่ 2 ประมาณ 8.2 ล้านเข็ม ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าได้รับวัคซีนแล้วเกือบ 100% ส่วนกลุ่มเสี่ยง 608 กลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว และหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีอาการรุนแรงและเสียชีวิตสูง ส่วนในพื้นที่เสี่ยง 13 จังหวัดสีแดงเข้ม พบว่ามีการฉีดวัคซีนแล้ว 70% ส่วนภาพรวมในจังหวัดอื่นก็มีความคืบหน้าไปมาก ขณะนี้สามารถฉีดได้จำนวน 600,000 เข็มต่อวัน

สำหรับแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ภาพรวมวัคซีนที่จัดหาได้ในปี 2564 ทั้งสิ้น 124 ล้านโดส เมื่อรวมกับวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์ม และโมเดอร์นา อีก 16 ล้านโดส ทำให้ไทยมีวัคซีน 140 ล้านโดส


นอกจากนี้คณะกรรมการวิชาการของกระทรวงสาธารสุขได้เห็นความสำคัญของประชาชนทั่วไปที่ได้รับวัคซีนซิโนแวคไปแล้ว 2 เข็ม และอยู่ในพื้นที่เสี่ยง มีความจำเป็นจะต้องได้รับวัคซีนเข็ม 3 เป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันก่อนเป็นกลุ่มแรก เพื่อให้เป็นไปตามที่ตั้งเป้าภายในเดือนธันวาคม ทุกพื้นที่ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ให้ได้ 70% แต่ต้องขึ้นอยู่กับการจัดส่งวัคซีนว่าเป็นไปตามแผนหรือไม่

ทั้งนี้ สัปดาห์หน้ากระทรวงสาธารณสุขจะคิกออฟกิจกรรมรณรงค์ให้หญิงตั้งครรภ์ทั่วประเทศเข้ารับวัคซีน เพื่อความปลอดภัยทั้งแม่และลูก ไม่ให้เจ็บป่วยรุนแรงหากติดเชื้อ โดยวางแผนให้เดือนกันยายน เป็นเดือนกระตุ้นการฉีดวัคซีนหญิงตั้งครรภ์ ตั้งเป้าประมาณ 100,000 คน ซึ่งแนะนำสำหรับผู้ที่อายุครรภ์เกิน 12 สัปดาห์ขึ้นไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20