fbpx

ศูนย์ช่วยเหลือเด็กโควิด-19 เปิดรับอาสาสมัคร

พม.8 ก.ย.- ศูนย์ช่วยเหลือเด็กโควิด-19 ระดมพลังเครือข่ายอาสาสมัครในการดูแลเด็ก เปิดรับอาสาสมัครรายบุคคล และครอบครัวอาสาสมัคร

นางสุภัชชา สุทธิพล อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน เปิดเผยว่า ศูนย์ช่วยเหลือเด็กโควิด-19 โดยความร่วมมือระหว่างกรมกิจการเด็กและเยาวชน กสศ. กรมสุขภาพจิต ยูนิเซฟ ระดมพลังเปิดรับเครือข่ายอาสาสมัครในการดูแลเด็ก แบ่งเป็นอาสาสมัครรายบุคคล และครอบครัวอาสาสมัคร โดยมีคุณสมบัติ ดังนี้


  1. มีประสบการณ์การดูแลเด็กและสามารถดูแลความปลอดภัยของเด็ก
  2. มีความเสี่ยงต่ำจากการติดเชื้อขณะปฏิบัติงาน หรือหากติดเชื้อจะเกิดความรุนแรงของอาการน้อย เช่น เคยมีประวัติการติดเชื้อมาก่อนหรือได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 ครั้ง, อายุไม่เกิน 50 ปี (ยกเว้น อาสาสมัครครอบครัวอุปถัมภ์ ไม่เกิน 65 ปี), ไม่มีโรคประจำตัวที่ควบคุมไม่ได้
  3. ยินยอมในการปฏิบัติตามแนวทางการปฏิบัติงานที่กำหนด

รูปแบบการปฏิบัติงานของอาสาสมัครแบ่งเป็น 5 รูปแบบ คือ อาสาสมัครรายบุคคลมี 4 รูปแบบ และครอบครัวอาสาสมัครมี 1 รูปแบบ

  1. ดูแลเด็กในสถานกักตัวหรือบ้านพักเด็กและครอบครัว : ดูแลเด็กกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง อายุไม่เกิน 8 ปี หรือไม่สามารถดูแลตัวเอง 14 วัน 24 ชั่วโมง
  2. ดูแลเด็กในสถานพยาบาล : ดูแลเด็กติดเชื้อ อายุไม่เกิน 8 ปี หรือไม่สามารถดูแลตัวเอง 14 วัน 24 ชั่วโมง
  3. ดูแลเด็กในพื้นที่ชุมชน : ดูแลเด็กติดเชื้อและครอบครัว ติดตามอาการรายงานแพทย์ ส่งยาหรือของใช้ที่จำเป็น
  4. อาสาสมัครจัดการรายกรณี (CM) : ประสานส่งต่อการให้ความช่วยเหลือเด็ก เป็นรายบุคคลตามแนวทางที่กำหนด
  5. ครอบครัวอาสาสมัคร : ดูแลเด็กชั่วคราว ระหว่างพ่อแม่ ผู้ปกครองหายเจ็บป่วย/มีความพร้อมรับเด็กกลับไปดูแลเด็ก หรือรอจัดหาการเลี้ยงดูทดแทนรูปแบบอื่น รวมทั้งผู้ที่เป็นอาสาสมัครด้านต่าง ๆ จะได้รับการสนับสนุนการปฏิบัติงาน เช่น ค่าตอบแทนการปฏิบัติงาน, อุปกรณ์จำเป็น เช่น ชุด PPE ชุดตรวจ ATK, องค์ความรู้เกี่ยวกับการดูแลเด็ก, การให้คำปรึกษาระหว่างปฏิบัติงานอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถสมัครเป็นอาสาสมัครได้ตั้งแต่วันนี้ (8 ก.ย.) ผ่านทางออนไลน์ที่เว็บไซต์ และ Facebook กรมกิจการเด็กและเยาวชน www.dcy.go.th และ กสศ. กองทุนเพื่อความเสมอภาคทางการศึกษา www.eef.or.th หรือสมัครโดยตรงได้ที่กองส่งเสริมการพัฒนาและสวัสดิการเด็ก เยาวชน และครอบครัว กรมกิจการเด็กและเยาวชน ตึกดรุณวิถี ภายในบริเวณสถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี ในส่วนภูมิภาคสมัครได้ที่บ้านพักเด็กและครอบครัวทั้ง 76 จังหวัด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น