fbpx

เห็นชอบหลักการตั้งศูนย์ฯไซเบอร์ภาคสุขภาพ

สธ. 8 ก.ย.-สธ.เผยยังไร้ความคืบหน้าการแฮกข้อมูล ส่วนการวางระบบศูนย์เฝ้าระวัง ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภาคสุขภาพ มีความเห็นชอบในหลักการแต่ต้องใช้เวลา

นพ.อนันต์ กนกศิลป์ ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สป.สธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดตั้งศูนย์เฝ้าระวัง ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ภาคสุขภาพ ว่า การจัดตั้งเลย ยังไม่ได้สามารถทำได้ทันที แต่ล่าสุดผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ และได้เห็นชอบหลักการในการจัดตั้งศูนย์ฯ จากนี้จะต้องไปดำเนินการจัดทำรายละเอียดของแผนงาน รวมถึง งบประมาณที่จะต้องใช้ ทั้งในส่วนของการงบลงทุน งบสร้าง งบพัฒนาระบบ งบสร้างบุคลากรเท่าไหร่ ซึ่งจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งแล้วเสนอขึ้นไปอีกครั้ง


สำหรับความคืบหน้าของการส่งทีมไปร่วมตรวจสอบที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ ยังอยู่ระหว่างการลงพื้นที่ตรวจสอบ

นพ.อนันต์ กล่าวด้วยว่า ศูนย์เฝ้าระวังฯนี้จะมีภารกิจสำคัญ 2 ส่วน คือ 1.การเฝ้าระวัง ดูแล ติดตาม และตรวจสอบระบบที่มีการใช้งานอยู่ ว่ามีช่องโหว่หรือมีอะไรที่ทำให้ตรวจจับได้หรือไม่ และ2.การตอบโต้ฉุกเฉินเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่เป็นภัยขึ้น ก็จะมีการส่งทีมเข้าไปช่วยเหลือ โดยจะต้องใช้ทีมและบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเฉพาะ ซึ่งหายากมากและค่าตัวแพงมาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564