fbpx

กทม.เปิดตัวรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ BMV

กทม.8 ก.ย.-กทม.เปิดตัวรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่คันแรก นำร่องตระเวนฉีดวัคซีนให้กลุ่มเสี่ยง ที่ยังตกหล่น ไม่ได้รับวัคซีน ถึงที่บ้าน


พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) เปิดตัวรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ หรือ Bkk Mobile Vaccination Unit : BMV นำร่องฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเสี่ยงที่ยังตกหล่น ไม่ได้รับวัคซีน บริเวณชุมชนวัดเทพนารี ซ.จรัญสนิทวงศ์68 เขตบางพลัด อาทิ ผู้สูงอายุ60ปีขึ้นไป ผู้ป่วยเรื้องรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ รวมถึงผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และผู้ที่ไม่สามารถเดินทางไปฉีดวัคซีนได้ด้วยตัวเอง โดยรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ จะตระเวนลงไปให้บริการยังชุมชนต่างๆ

ผู้ว่าฯ กทม.กล่าวว่า รถฉีดวัคซีนคันนี้ เป็นรถโดยสารประจำทาง ที่ได้รับการสนับสนุนมาจากภาคเอกชน จากนั้นนำมาปรับเปลี่ยนและติดตั้งอุปกรณ์ภายใน มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ครบครัน เช่น เครื่องวัดความดัน เครื่องวัดอุณหภูมิ ตู้เย็นสำหรับเก็บรักษาวัคซีน อุปกรณ์ปฐมพยาบาล เตียงสนาม เครื่องกระตุ้นหัวใจ (AED) สามารถฉีดวัคซีนได้อย่างปลอดภัยเช่นเดียวกับมาตรฐานในโรงพยาบาล


โดยขั้นตอนการให้บริการ บนรถจะใช้บุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่เพียง5-6คนเท่านั้น ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน จะต้องสแกนบัตรประชาชนก่อน จากนั้นขึ้นไปรับการฉีดโดยใช้เวลาเพียงคนละ2นาที และให้ลงมานั่งพักสังเกตอาการหลังฉีดอีก30นาที ก่อนทำการนัดหมายรับวัคซีนเข็ม 2 ก่อน และให้กลับบ้าน

สำหรับรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่ของ กทม.เป็นการนำรถโดยสารประจำทางมาดัดแปลง เป็นหน่วยบริการฉีดวัคซีนเชิงรุกถึงชุมชน เพิ่มทางเลือกในการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน โดยแต่ละวันจะตระเวนไปยังชุมชนต่างๆ ทั่ว กทม. มีศักยภาพรองรับการฉีดวัคซีนได้วันละ 1,000 คน โดยวันศุกร์นี้จะปูพรมนำรถฉีดวัคซีนเคลื่อนที่คันนี้ รวมถึงรถของสำนักอนามัย อีก7 คัน ตระเวนออกไปให้บริการในชุมชนต่างๆ ทั่ว กทม. ซึ่งจะแจ้งจุดให้บริการอีกครั้ง ผ่านเพจประชาสัมพันธ์ กทม. .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564