fbpx

อธิบดีกรมแพทย์ แจงฉีดวัคซีน 4 เข็มติดโควิด

สธ. 6 ก.ย.-อธิบดีกรมแพทย์ ลั่นฉีดวัคซีน 10 เข็มก็ติดโควิดได้ แต่ช่วยลดรุนแรง สิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกัน คือการคงมาตรการ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงไปในที่คนอยู่มาก


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีมีรายงานผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด–19 แล้ว 4 เข็ม ยังมีการติดเชื้อ ว่า ขอย้ำว่าการฉีดวัคซีนไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ 100% ฉีดวัคซีนแล้วยังสามารถติดได้ หากยังมีพฤติกรรมเสี่ยง มีการพบปะพูดคุยกับผู้ที่มีเชื้อโดยไม่มีการป้องกัน ไม่ระวังตัว ขึ้นกับปริมาณเชื้อที่ได้รับด้วย ดังนั้น หากไม่ป้องกันตัวเองก็มีโอกาสที่จะติดเชื้อ แต่ความ สำคัญของการฉีดวัคซีน คือสามารถป้องกันการอาการหนักและเสียชีวิต และต้องทำความเข้าใจก่อนว่าจะฉีดวัคซีนสักกี่เข็มก็ตาม จะฉีดไปแล้ว 10 เข็มก็ยังติดเชื้อได้

สิ่งสำคัญที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อได้ดีคือนอกจากฉีดวัคซีนแล้วยังต้องคงมาตรการควบคุมป้องกันโรคส่วนบุคคลอย่างเข้มข้น ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ หลีกเลี่ยงไปที่ที่คนอยู่มาก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว