fbpx

จ่อทยอยปิดศูนย์ฯ นิมิบุตร-บุษราคัม โควิด กทม.ดีขึ้น

สธ. 6 ก.ย.-อธิบดีกรมการแพทย์ แจงเตรียมทยอยปิดศูนย์ดูแลผู้ป่วยโควิดใน กทม. ทั้งนิมิบุตร บุษราคัม และฮอสพิเทล ในสังกัดกรมการแพทย์ หลังแนวโน้มสถานการณ์โควิด กทม.ดีขึ้น โดยผู้ป่วยสีเขียวยังใช้ระบบ HI และ CI ส่วนสีเหลือง-สีแดง มีสถานพยาบาลดูแล ขณะที่ความคืบหน้าการจัดหายารักษาโควิด ทดแทน “ฟาวิพิราเวียร์” นั้น แจงผลการศึกษาไอเวอร์เมกติน ยาถ่ายพยาธิสัตว์ไม่ได้ผล รอลุ้น “โมลนูพิราเวียร์” ที่มีกลไกยับยั้งไวรัสในระบบเซลล์จากยาฟาวิฯ หากทดลองระยะ 3 ได้ผล ผ่าน FDA USA ก็เตรียมมาขึ้นทะเบียนในไทย พ.ย.นี้


นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น ผู้ป่วยลดลงในพื้นที่ กทม. และปริมณฑล จึงเตรียมปิดการให้บริการในศูนย์แรกรับนิมิบุตร วันที่ 30 ก.ย.นี้ จากนั้นจะไปเปิดศูนย์แรกรับที่ รพ.เลิดสิน เพื่อเป็นศูนย์แรกรับและส่งต่อ พร้อมรับผู้ป่วยสีเหลืองและสีแดง โดยที่ศูนย์แรกรับนิมิบุตร เคยรับผู้ป่วยมากสุดถึง 350 เตียง เช่นเดียวกันใน รพ.บุษราคัม ก็เตรียมพิจารณาประเมินผลการให้บริการรับผู้ป่วยในเดือน ต.ค. เนื่องจากขณะนี้จำนวนการครองเตียงเหลือเพียง 824 เตียง มีเตียงว่าง 1,376 เตียง จากจำนวนเตียงทั้งหมด 2,200 เตียง

ส่วนที่ฮอสพิเทลในสังกัดกรมการแพทย์ ก็เตรียมปิดให้บริการ 4 แห่ง เหลือคงไว้ 2 แห่ง เพื่อใช้ในการดูแลผู้ป่วย สำหรับสถานที่ดูแลผู้ป่วยในจุดอื่นๆ คาดว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบอื่น เช่น สังกัด กทม. ก็อาจมีการพิจารณาเช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องดูจำนวนผู้ป่วย เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ โดยยังคงเหลือระบบการรักษาแบบ HI และ CI เพื่อดูแลผู้ป่วยสีเขียว ส่วนสีเหลืองและสีแดง ก็มีสถานพยาบาลดูแล


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนความคืบหน้าในการจัดหายารักษาโควิด-19 จากการศึกษาวิจัยการใช้ไอเวอร์เมกติน (ยาถ่ายพยาธิในสัตว์) ในต่างประเทศ พบว่าไม่ได้ผล และไม่ได้มีคำแนะนำให้ใช้ ส่วนการศึกษาใน รพ.ศิริราช ก็ยังไม่สิ้นสุด แต่ในส่วนยา Molnupiravir (โมลนูพิราเวียร์) ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาทดลองระยะ 3 และขึ้นของ FDA USA หากสำเร็จ ก็คาดว่าจะมีการขึ้นทะเบียนในเดือน ต.ค.นี้ และหากสำเร็จก็จะมีการขึ้นทะเบียนในไทยได้ราวเดือน พ.ย. โดยยาโมลนูพิราเวียร์ เป็นยาตระกูลเดียวกับฟาวิพิราเวียร์ ช่วยยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสในชั้นเซลล์ เหมาะกับการใช้รักษาในผู้ป่วยที่ไม่มีอาการรุนแรง หากการทดลองยานี้สำเร็จก็จะนำมาทดแทนยาฟาวิพิราเวียร์ สำหรับขนาดการใช้อยู่ที่ 40 เม็ด รับประทานต่อเนื่อง 5 วัน จากเดิมยาฟาวิพิราเวียร์ใช้ 50 เม็ด รับประทานต่อเนื่อง 5 วัน ส่วนยาโปรตีเอส ซึ่งเป็นยาของบริษัท ไฟเซอร์ ยังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564