fbpx

“สมศักดิ์” เล็งใช้พืชกระท่อมบำบัดผู้ติดยา

ยธ. 6 ก.ย.–รมว.ยุติธรรม เล็งใช้พืชกระท่อมบำบัดผู้ติดยาเสพติด รอผลวิจัยศึกษาให้แน่ชัด คาดสัปดาห์หน้าจะมีรายงานที่ชัดเจน


นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม (รมว.ยธ.)ประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับนายวิตถวัลย์ สุนทรขจิต อธิบดีกรมคุมประพฤติ ผศ.ดร.จุมพล ชื่นจิตต์ศิริ รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รศ.ดร.มิตรชัย จงเชี่ยวชาญ ผศ.ดร.นิเวศน์ อรุณเบิกฟ้า และรศ.ดร.เอกสิทธิ์ กุมารสิทธิ์ คณะผู้วิจัยพืชกระท่อมต่อสมอง ศูนย์วิจัยสัญญาณชีวภาพเพื่อสุขภาพ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โดยนายเอกสิทธิ์ กล่าวว่า จากการที่คณะวิจัยได้ข้อมูลจากผู้ที่ติดยาบ้าว่าได้ใช้ใบกระท่อมเพื่อเคี้ยวลดอาการอยากยา จึงทดลองนำมาใช้กับหนูที่เป็นสัตว์ทดลอง โดยการฉีดยาบ้าเข้าไปในตัวหนูอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 10 วัน เพื่อให้หนูติดยา และได้ทดสอบนำหนูไปใส่ไว้ในกล่อง และติดเครื่องวิเคราะห์คลื่นไฟฟ้าสมอง โดย ทางฝั่งซ้ายจะให้น้ำกับหนู ส่วนทางขวาจะให้ยาบ้า ซึ่งหนูที่ติดยาบ้าจะวนเวียนอยู่แต่ทางขวา จากนั้นฉีดกระท่อมเข้าไปในหนูตัวเดิมเพื่อทดลอง ปรากฏว่า หนูตัวนั้นกลับมาเดินไปเดินมาตามปกติ ไม่วนเวียนทางฝั่งขวาเหมือนเดิม


นอกจากนี้ยังมีการทดสอบเรื่องสภาพแวดล้อมด้วย เพราะจากรายงานของผู้บำบัดยาเสพติดที่ผ่านมา พบว่าหากกลับไปอยู่สภาพแวดล้อมเดิม ๆ คนจะกลับไปเสพยาอีก ซึ่งจากการทดลองกับหนูในครั้งนี้พบว่า หนูกลับมาเดินตามปกติไม่ได้กลับไปวนเวียนจุดเดิม นอกจากนี้ยังมีการทดลองให้ยา BP (British Pharmacopoeia) ที่เป็นยาที่ใช้บำบัดผู้เสพยา แต่จากการทดลองไม่ได้ผลกับหนู

ด้านนายสมศักดิ์ กล่าวว่า ผลการวิจัยนี้ถือเป็นประโยชน์กับการบำบัดผู้ติดยาเสพติด เพราะคนเสพยา เมื่อบำบัดแล้ว หากกลับไปอยู่ในสังคมที่มีสภาพแวดล้อมเดิม อาจจะทำให้กลับไปเสพยาอีก สิ่งแวดล้อมเดิมจะเหนี่ยวนำได้สูง แต่เมื่อใช้พืชกระท่อมสิ่งแวดล้อมอาจจะไม่เหนี่ยวนำกลับไปได้ ดังนั้น จะต้องศึกษารายละเอียดต่อไปให้ได้ผลแน่ชัด เรื่องเซลล์ต่างๆ และคลื่นสมองว่า จะใช้พืชกระท่อมบำบัดผู้ติดยาได้จริง 100 %หรือไม่ เพื่อใช้ประโยชน์จากพืชกระท่อมให้เต็มที่ โดยสัปดาห์หน้าจะมีรายงานที่ชัดเจน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก