ยกระดับป้องกันตัวแบบครอบจักรวาล-ฉีดวัคซีน 2 เข็ม

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – ภายหลัง ศบค. ปรับมาตรการเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล หรือ Universal Prevention และต้องรับวัคซีนควบคู่กันเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง


นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เดือนกันยายนนี้จะเป็นช่วงยกระดับป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดทุกที่ทุกเวลา แบบ Universal Prevention ถ้าทุกคนร่วมมือกันโอกาสรับเชื้อก็จะลดลง ชี้ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ หรือประชาชน ทั้งแบบที่มีอาการและไม่มีอาการ จึงปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด วันนี้กระทรวงสาธารณสุขมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันเชื้อสู่ตนเองและครอบครัว

สิ่งสำคัญเรื่องแรกคือ พฤติกรรมของตัวเราต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพราะเชื้อโควิด-19 จะอยู่ไปอีกนานจนเป็นโรคประจำถิ่น


คำแนะนำที่ 2 ขอให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม ซึ่งตามแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ภายในปี 2564 จะมีวัคซีนรวม 124 ล้านโดส เมื่อรวมกับวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มและโมเดอร์นา อีก 16 ล้านโดส จะทำให้ไทยมีวัคซีน 140 ล้านโดส คาดเพียงพอต่อการเข้ารับบริการฉีดวัคซีน

ข้อ 3 กิจกรรมบางประเภทที่ได้รับการผ่อนคลาย ได้แก่ ร้านอาหาร นอกอาคารนั่งรับประทานได้ 70% และในห้องแอร์ นั่งรับประทานได้ 50% รวมถึงห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น. ควรปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการ จะต้องมีการดำเนินการเพื่อความปลอดภัย ประกอบด้วย บริหารจัดการสิ่งแวดล้อมไม่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ เช่น เว้นระยะห่าง ไม่แออัด อากาศถ่ายเทได้ดี พนักงานต้องปลอดโรค ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือต้องตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ทุก 3-7 วัน ส่วนลูกค้าต้องปลอดโรค อาทิ แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อต้องหายแล้ว 1 เดือน มีผลตรวจ ATK รับรองว่าไม่ติดเชื้อ

สุดท้ายการดูแลสุขภาพ หากมีอาการเจ็บป่วยต้องแยกตนเองทันที และรีบตรวจคัดกรองด้วยชุด ATK หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่ติดเชื้อ ไปในสถานที่ที่มีความเสี่ยง ควรตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ทุกๆ 3 วัน หรือตรวจที่สถานพยาบาล นอกจากนี้บุคลากรที่ปฏิบัติงานควรจัดให้มีการตรวจคัดกรองทุกสัปดาห์ เพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว