fbpx

ยกระดับป้องกันตัวแบบครอบจักรวาล-ฉีดวัคซีน 2 เข็ม

กรุงเทพฯ 5 ก.ย. – ภายหลัง ศบค. ปรับมาตรการเพื่อควบคุมโรคโควิด-19 กระทรวงสาธารณสุขขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 แบบครอบจักรวาล หรือ Universal Prevention และต้องรับวัคซีนควบคู่กันเพื่อป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรง


นายแพทย์รุ่งเรือง กิจผาติ โฆษกกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า เดือนกันยายนนี้จะเป็นช่วงยกระดับป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดทุกที่ทุกเวลา แบบ Universal Prevention ถ้าทุกคนร่วมมือกันโอกาสรับเชื้อก็จะลดลง ชี้ทุกคนมีโอกาสติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นแพทย์ หรือประชาชน ทั้งแบบที่มีอาการและไม่มีอาการ จึงปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด วันนี้กระทรวงสาธารณสุขมีคำแนะนำการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันเชื้อสู่ตนเองและครอบครัว

สิ่งสำคัญเรื่องแรกคือ พฤติกรรมของตัวเราต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่อง เพราะเชื้อโควิด-19 จะอยู่ไปอีกนานจนเป็นโรคประจำถิ่น


คำแนะนำที่ 2 ขอให้ประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ครบ 2 เข็ม ซึ่งตามแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ภายในปี 2564 จะมีวัคซีนรวม 124 ล้านโดส เมื่อรวมกับวัคซีนทางเลือกซิโนฟาร์มและโมเดอร์นา อีก 16 ล้านโดส จะทำให้ไทยมีวัคซีน 140 ล้านโดส คาดเพียงพอต่อการเข้ารับบริการฉีดวัคซีน

ข้อ 3 กิจกรรมบางประเภทที่ได้รับการผ่อนคลาย ได้แก่ ร้านอาหาร นอกอาคารนั่งรับประทานได้ 70% และในห้องแอร์ นั่งรับประทานได้ 50% รวมถึงห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ เปิดได้ถึงเวลา 20.00 น. ควรปฏิบัติตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ข้อปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการ จะต้องมีการดำเนินการเพื่อความปลอดภัย ประกอบด้วย บริหารจัดการสิ่งแวดล้อมไม่เสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อ เช่น เว้นระยะห่าง ไม่แออัด อากาศถ่ายเทได้ดี พนักงานต้องปลอดโรค ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม หรือต้องตรวจคัดกรองด้วยชุดตรวจ ATK ทุก 3-7 วัน ส่วนลูกค้าต้องปลอดโรค อาทิ แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีน ส่วนผู้ที่เคยติดเชื้อต้องหายแล้ว 1 เดือน มีผลตรวจ ATK รับรองว่าไม่ติดเชื้อ

สุดท้ายการดูแลสุขภาพ หากมีอาการเจ็บป่วยต้องแยกตนเองทันที และรีบตรวจคัดกรองด้วยชุด ATK หากสงสัยว่าตนเองมีความเสี่ยง เช่น สัมผัสผู้ที่ติดเชื้อ ไปในสถานที่ที่มีความเสี่ยง ควรตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ทุกๆ 3 วัน หรือตรวจที่สถานพยาบาล นอกจากนี้บุคลากรที่ปฏิบัติงานควรจัดให้มีการตรวจคัดกรองทุกสัปดาห์ เพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว