fbpx

ส่ง สช.พื้นที่เพชรบูรณ์ ช่วยครูสอนออนไลน์เด็ก ป.1 ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

สำนักข่าวไทย 5 ก.ย.- จากกรณีโซเชียลแชร์คลิปเรียนออนไลน์ของชั้นเรียนประถมศึกษาปีที่ 1 ที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่ครูไม่ยอมเขียนตัวหนังสือให้ชัดเจน โดยบอกกับลูกศิษย์ตัวน้อยว่าต้องเขียนจางเพราะต้องลบใช้แบบเรียนไปสอนอีก จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์แสดงความเห็นใจนักเรียนกันจำนวนมาก


นายอรรถพล ตรึกตรอง เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน กล่าวว่า ได้สั่งการให้ สช.ในพื้นที่เพชรบูรณ์ ติดตามว่าคลิปห้องเรียนออนไลน์ดังกล่าวเป็นโรงเรียนอะไร เพื่อจะได้ไปสอบถามให้ความช่วยเหลือกับครูคนดังกล่าว จากสถานการณ์ในคลิปเป็นการใช้แบบฝึกทักษะในการสอน ซึ่งปกติเด็กนักเรียนทุกคนจะมีแบบฝึกของตนเองคนละเล่มทุกคนอยู่แล้ว และในห้องเรียนที่โรงเรียน ตามปกติครูจะมีสื่อการสอนเข้ามาช่วยอธิบายเด็ก และอุปกรณ์ที่พร้อมมากกว่า เช่น กระดาน หรือไวท์บอร์ด เมื่อต้องเปลี่ยนมาสอนออนไลน์ ครูก็ต้องปรับตัวมาก

คลิปดังกล่าวที่มีการเผยแพร่ ก็ดีที่ครูและนักเรียนติดต่อสอนออนไลน์กันได้ และเป็นสัญญาณว่าการสอนออนไลน์ต้องปรับวิธี ครูต้องเข้าใจว่าเด็กแต่ละคนมีอุปกรณ์ไม่เท่ากัน ดังนั้นขนาดตัวหนังสือที่เด็กดูจากอุปกรณ์ต่างกันก็ไม่เท่ากัน ก็ต้องหาวิธีที่จะถ่ายทอดให้ลูกศิษย์ให้ชัดเจนขึ้น


ทั้งนี้ หนังสือแบบเรียน สช.สนับสนุนทุกปี และหากการสอนออนไลน์ยังขาดเหลือต้องการให้ช่วยก็ขอให้โรงเรียนแจ้ง สช. เพื่อให้ระบบการเรียนการสอนออนไลน์มีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

ข่าวแนะนำ

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง

คนไทยฉีดวัคซีนสองเข็มแล้ว 22.6 %

ศบค.พบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 13,256 ราย เด็กอายุน้อยสุด 2 เดือนเสียชีวิต มีโรคหัวใจแต่กำเนิด ขณะที่คนไทยฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้ว 41.3% ครบสองเข็ม 22.6%

อิทธิพลฝนถล่มภาคอีสาน-เหนือ หลาย จว.น้ำท่วม

ฝนตกหนักทำให้พื้นที่ทางภาคอีสาน และภาคเหนือหลายจังหวัดเริ่มน้ำท่วม ส่วนภาคกลางน้ำในเขื่อนหลายที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเฝ้าระวังน้ำท่วม ด้านกรมอุตุนิยมวิทยา เตือนมีฝนตกหนักทั่วประเทศ 60-80 %