fbpx

ปรากฏการณ์พระนักเทศน์ชื่อดังไลฟ์ผ่าน Facebook

กรุงเทพฯ 4 ก.ย.- เมื่อคืนที่ผ่านมาเกิดปรากฏการณ์ใน Facebook หลัง “พระมหาไพรวัลย์” และ “พระมหาสมปอง” 2 พระนักเทศน์ชื่อดัง ไลฟ์สนทนาธรรมนาน 2 ชั่วโมง และมียอดคนดูมากกว่า 2 แสนคน   


ภาพเมื่อคืนเวลาประมาณ 20.30 น. หลังเพจ Facebook ของพระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ ไลฟ์สดสนทนาธรรมกับพระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต โดยมีแคปชั่นว่า “นิมนต์ลงบัดเดี๋ยวนี้! วันนี้ วสท. จะต้องลุกเป็นไฟ 20.30 น. ป๊ะกัน” โดยมีคอนเซปต์ “ดังนั้นจะมาเป็น พส.เหมือนกันไม่ได้ ไม่ใครก็ใครจะต้องสู่ขิต”  ทั้งนี้ คำว่า “พส.” หมายถึง “พระสงฆ์”

หลังจากการไฟล์ผ่าน Facebook ไปไม่นาน ปรากฏว่ามียอดคนดูมากกว่า 2 แสนคน  และที่สำคัญมีแฟนเพจ Facebook ของสื่อฯ, สินค้าต่างๆ, ศิลปิน-นักแสดง รวมถึงหน่วยงานต่างๆ เข้าไปร่วมรับชมไลฟ์  ซึ่งวัยรุ่นเรียกกันว่า “เช็กชื่อ” เป็นจำนวนมาก 


สำหรับการไลฟ์ผ่าน Facebook ของพระมหาไพรวัลย์ และ พระมหาสมปอง เนื้อหาส่วนใหญ่เป็นการเผยแผ่ธรรมะที่เข้ากับวัยรุ่นในปัจจุบัน และมีการสอดแทรกข้อคิดต่างๆ เพื่อไม่ให้วัยรุ่นหรือผู้รับฟังไม่รู้สึกเบื่อ นอกจากนี้ยังมีการใส่ความบันเทิง และวลีเด็ดๆ ที่กำลังนิยมในปัจจุบัน รวมถึงมุกตลกที่เรียกเสียงฮาและถูกใจผู้ติดตาม จนกระทั่งแฮชแท็กฉายาของพระทั้ง 2 รูปติดเทรนทวิตเตอร์

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวไทย เดินทางไปที่วัดสร้อยทอง เพื่อกราบนมัสการพระมหาไพรวัลย์ และพระมหาสมปอง โดยพระมหาไพรวัลย์ได้โทรศัพท์พูดคุยกับพระมหาสมปองเพื่อนัดหมายจัดไลฟ์ผ่าน Facebook อีกครั้งในคืนนี้(4 ก.ย.) เวลาประมาณ 20.30 น.เป็นต้นไป และพระมหาไพรวัลย์กล่าวเชิญชวนว่า “ขอต้อนรับเยาวรุ่นทุกคนมาดูว่าพระเมืองทิพย์คุยกันยังไง พูดกันยังไง รับรองว่า ปังปุริเย่แน่นอน แต่คืนนี้จะคุยเรื่องอะไร ขอหมกไว้ก่อน ติดตาม 2 ทุ่มครึ่งทางเพจได้”

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า ก่อนจะไลฟ์ผ่าน Facebook  ไม่ได้คิดหัวข้ออะไรจริงจัง เน้นฮาไว้ก่อน เมื่อวานนี้ที่ไลฟ์กับพระมหาสมปองก็คิดก่อนไลฟ์ไม่นานว่าจะคุยเรื่อง “ที่หนึ่งสร้อยทอง จะมาล่มเพราะเวทีนี้ไม่ได้ ” ซึ่งกลุ่ม LGBTQ ทราบดีว่าเป็นวลีเลียนแบบการประกวดนางงามของสาวประเภทสองโดยจะคุยทุกเรื่อง มีเรื่องการเมืองบ้าง และถ้าอยากทราบแนวคิดเรื่องการเมืองของพระมหาไพรวัลย์ ให้เสิร์ช Google ดูพระมหาไพรวัลย์เวอร์ชั่นก่อนหน้า


สำหรับการหาข้อมูลและการเรียนรู้คำศัพท์ของคนรุ่นใหม่ เป็นสิ่งที่ทำประจำเพื่อเป็นวัตถุดิบในการไลฟ์ ซึ่งมีกระแสอะไรจึงรู้หมด แม้แต่ใครนินทาก็รู้ ดังนั้นอย่านินทา

พระมหาไพรวัลย์ กล่าวต่อว่าการใช้ศัพท์วัยรุ่นเปรียบเสมือนการคุยภาษาเดียวกัน จะทำให้คนรุ่นใหม่หันมาฟังธรรมะและสิ่งดีๆ ที่ตั้งใจสอดแทรก ส่วนการใช้โซเชียลมีเดียเป็นการเปิดพื้นที่ให้ธรรมะไปได้กว้างไกลขึ้น เพราะปัจจุบันนี้คนรุ่นใหม่ไม่ค่อยเข้าวัดจะให้รู้จักธรรมะ พระสงฆ์ต้องหาช่องทางไปให้ถึง ส่วนที่จะมีผู้ติติงว่าไม่สำรวมนั้น เห็นว่ากิริยาสำรวมเลยหรือไม่สำรวมเลยไม่มี ขึ้นอยู่กับว่าแสดงหรือพูดกับใคร ถ้าพูดกับวัยรุ่นต้องพูดภาษาวัยรุ่น ซึ่งวันนี้มีแม่คนหนึ่งพาลูกสาวมาแล้วเล่าให้ฟังว่า “ลูกสาวไม่นับถือศาสนาใดเลย แต่เมื่อได้ฟังพระอาจารย์พูด กลับสนใจ ลูกสาวที่ตามแม่มายังกราบอาตมาด้วย”

นอกจากนี้ในระหว่างการให้สัมภาษณ์ พระมหาไพรวัลย์ได้กล่าวหยอกล้อพระมหาสมปองที่โทรศัพท์เข้ามานัดหมายว่า แฮชแท็กพระมหาสมปองในทวิตเตอร์ติดหลักล้านแซงทางโค้งไปแล้ว

ด้านพระมหาสมปองกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ไม่รู้เลยว่าจะเปิดเข้าไปดูข้อความที่คนทวีตกันต้องทำยังไง แต่เมื่อมีคนบอกว่าติดเทรนทวิตเตอร์อันดับหนึ่งจึงต้องหาคนสอนวิธีใช้ให้ และเมื่อคืนได้ไล่อ่าน Comment ถึงตี 3 ด้วยความภูมิใจ ไม่ใช่เพราะยอดวิวสูง แต่เพราะจะมีคนได้ฟังการบรรยายธรรมกว้างขวางขึ้น ต่างจากการบรรยายธรรมที่เคยทำมา ซึ่งเป็นพลังใจยิ่งใหญ่ที่ทำให้ตั้งใจถ่ายทอดธรรมะต่อไป สุดท้ายขอฝากให้ติดตามการไลฟ์ต่อไป และคอมเมนต์กันเข้ามา แต่ขอว่าอย่าด่าเพราะคนด่าเราเยอะแล้ว.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง