fbpx

ชี้ชุดตรวจ ATK เหมาะกิจกรรมที่มีความหนาแน่น

สธ. 3 ก.ย.-นายกสมาคมโรคติดเชื้อฯ ชี้ชุดตรวจ ATK เหมาะกับกิจกรรม กิจการที่มีความหนาแน่น สัมผัสคนมาก และในพื้นที่สีแดงเข้มและสีแดง แจงการตรวจต้องควบคู่กับการคัดกรอง เสี่ยงมากตรวจ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ เสี่ยงปานกลางตรวจสัปดาห์ละครั้ง แต่ทั้งหมดต้องตรวจต่อเนื่อง อย่ามั่นใจหากผลเป็นลบ แต่ตัวเองเสี่ยงสูง ต้องกักตัวและตรวจซ้ำ 2-3 ครั้ง จึงจะแน่ใจได้ และถือว่าใช้ ATK อย่างถูกต้อง


นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ขณะนี้มีชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) สำหรับประชาชน ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนแล้ว 45 ราย ซึ่งมีข้อกำหนดว่าต้องมีคำแนะนำการใช้งานต่างๆ เป็นภาษาไทย โดย อย.จะเฝ้าระวังการใช้งานในท้องตลาดว่า เมื่อใช้แล้วมีการใช้อย่างถูกต้อง หรือมีการดำเนินการตามที่ขึ้นทะเบียนกับ อย.หรือไม่ โดยมีการตรวจทั้งสถานที่เก็บ เพราะหากอุณหภูมิไม่เหมาะสมก็ทำให้ผลิตภัณฑ์เสียได้ นอกจากนี้จะมีการตรวจสอบการโฆษณาว่าผิดกฎหมายหรือไม่ อวดอ้างหรือไม่ ขออนุญาตหรือไม่ และ อย.จะร่วมกับตำรวจ บก.ปคม. สุ่มตรวจว่าได้คุณภาพตามที่ขึ้นทะเบียนหรือไม่

ด้าน ผศ.นพ.กำธร มาลาธรรม นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าวถึงการตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ว่า การตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจนี้ เป็นการตรวจหาโปรตีนของเชื้อไวรัส โดยเป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อมาจากโพรงจมูก หลังโพรงจมูก หรือน้ำลาย โดยมีความไว สามารถทราบผลได้ ในกรณีที่มีปริมาณเชื้อจำนวนมาก หรือป่วยเริ่มแสดงอาการ แตกต่างจากการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ที่เป็นการนำสารคัดหลั่งไปเพาะขยายเชื้อ ซึ่งมีความแม่นยำมากกว่า แม้ไม่ได้แสดงอาการป่วยก็ตาม แต่ทั้งนี้ ในการตรวจด้วย ATK เหมาะสำหรับการตรวจในช่วงที่มีอาการ หรือใกล้มีอาการ หรือมีอาการไปแล้ว แต่หากตรวจในช่วงเวลาที่เลยออกไป 7-8 วัน ก็อาจไม่ทราบแล้ว โดยผลตรวจเป็นบวก ไม่น่าเป็นห่วงเท่ากับผลลบปลอม ดังนั้น ในการตรวจสำคัญอยู่ที่ช่วงเวลาในการตรวจ และแม้ว่าผลเป็นลบ ยังต้องระวังตนเอง คิดถึงปัจจัยเสี่ยงภายนอกประกอบด้วย เช่น มีการสัมผัสใกล้ชิดคนป่วยมาก่อนหรือไม่ หรือเป็นในสถานที่แออัดหรือเปล่า เพื่อมาประกอบกัน


“ชุดตรวจ ATK เหมาะสำหรับการใช้ตรวจคัดกรองในสถานที่ ไม่ใช่สถานพยาบาล เหมาะสำหรับในการผ่อนปรนกิจกรรม กิจการ เช่น ร้านอาหาร ร้านตัดผม เพื่อตรวจพนักงานภายในร้าน ห้างสรรพสินค้า หรือการทำงานที่ต้องสัมผัสคนจำนวนมาก หรือผู้ที่อยู่ในสถานที่ชุมชน โรงเรียน ควรมีการคัดกรองเป็นระยะ โดยต้องตรวจควบคู่กันกับการตรวจคัดกรองอาการ อุณหภูมิร่างกาย และความเสี่ยงในการสัมผัสหรือติดต่อ หากเป็นบุคคลเสี่ยงต่ำก็ควรมีการตรวจคัดกรองครั้งเดียว หรือเป็นลบก็ดีไป แต่หากเป็นบุคคลเสี่ยงปานกลาง มีการตรวจคัดกรองสัปดาห์ละครั้ง หากผลเป็นลบ ก็ยังคงตรวจต่อเนื่อง หากมีความเสี่ยงค่อนข้างสูง ตรวจ 2-3 ครั้ง/สัปดาห์ หากเป็นลบ ก็ให้ตรวจต่อเนื่องเช่นกัน แต่หากเป็นคนเสี่ยงสูง คือ มีอาการไข้ หรือมีความเสี่ยง แม้ตรวจ ATK เป็นลบ ยังต้องแยกตัว และรอจนตรวจครบใน 2-3 วันถัดมา จึงค่อยแน่ใจว่าปลอดภัย การใช้ ATK จึงจะเกิดประโยชน์สูงสุด” นายกสมาคมโรคติดเชื้อแห่งประเทศไทย กล่าว

ผศ.นพ.กำธร กล่าวด้วยว่า จากข้อมูลของ CDC ใช้เกณฑ์การแบ่งระดับการแพร่ของโควิด-19 ในชุมชนออกไป หากมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อประชากร 100,000 คน ใน 7 วันที่ผ่านมา มากกว่า 100 คน ถือว่ามีการแพร่ระบาดอยู่ในระดับสูง (สีแดง) รองลงมาหากมีจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อประชากร 100,000 คน ใน 7 วันที่ผ่านมา 50-99 คน ถือว่าระดับการแพร่ระบาดค่อนข้างสูง (สีส้ม) ดังนั้น พื้นที่ที่เหมาะกับการใช้ ATK ได้แก่ พื้นที่สีแดงเข้ม และพื้นที่สีแดง ต้องเพิ่มความถี่ในการตรวจ เพื่อให้รู้จัก ATK ดี และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564