fbpx

ฉีดวัคซีนไขว้ ‘แอสตรา-ไฟเซอร์’ เดือน ต.ค.

สำนักข่าวไทย 3 ก.ย. – ศปก.สธ. ไฟเขียว สูตรการฉีดวัคซีนไขว้ “ซิโน+แอสตราฯ” จนถึงสิ้นตุลาคม จากนั้นเดินหน้าฉีดสูตร แอสตราฯ+ไฟเซอร์ หลังจากมีจำนวนวัคซีนทั้งแอสตราฯ และไฟเซอร์มากขึ้น   


นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการประชุมของศูนย์ปฏิบัติฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข (ศปก.สธ.) มีมติอนุมัติสูตรฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย โดยอาศัยคำแนะนำจากคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันป้องกันโรค และอิงจากผลการวิจัยในต่างประเทศใหม่ๆ  มีคำแนะนำกำหนดสูตรฉีดวัคซีน 1. วัคซีนสูตร ไขว้ ซิโนแวคเป็นเข็ม 1 ตามด้วยแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 2 (Sv + Az) ห่างกัน  3-4 สัปดาห์ กลุ่มเป้าหมายอายุ 18 ปีขึ้นไป 2. สูตรแอสตราฯ เข็มที่ 1 ตามด้วยไฟเซอร์เป็นเข็มที่ 2 (Az+Pz)ห่าง 4-12 สัปดาห์ สำหรับกลุ่มที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป โดยจะมีการใช้อย่างแพร่หลายในเดือนหน้า (ต.ค.) และ 3. เป็นสูตรการฉีดวัคซีนในกลุ่มบูสเตอร์สำหรับคนฉีดซิโนแวค 2 เข็ม กำหนดให้ฉีดเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯ (Sv+Sv+Az) เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน ส่วนในคนที่หายป่วยจากโควิด -19 จำนวนหลายแสนคน คณะกรรมการเห็นตรงกันว่าควรมีการฉีดวัคซีนหลังจากหายป่วยแล้วอย่างน้อย 1 เดือน และภายใน 3 เดือน ต้องได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้นเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน 

นพ.โสภณ กล่าวว่าจากสถานการณ์ปัจจุบันมีประชากรไทยรับวัคซีนไปแล้ว 34 ล้านโดส ส่วนการจัดหาวัคซีนเพื่อให้เพียงพอกับเป้าหมายการฉีดที่ 70% นั้นในส่วนวัคซีนซิโนแวคจะมีการนำเข้าถึงเดือนตุลาคมนี้ โดย ก.ย.และ ต.ค. และมีวัคซีนเข้ามาเดือนละ 6 ล้านโดส ส่วนในเดือน พ.ย. นั้น ยังไม่มีการจัดซื้อเพิ่ม การพิจารณาสั่งซื้อซิโนแวคจากนั้นต่อไปจะทำต่อเมื่อพบว่า มีการพัฒนาวัคซีนในสูตรใหม่ๆ ที่ครอบคลุมการระบาดหรือวัคซีนในเด็ก เนื่องจากวัคซีนเชื้อตายถือว่าเป็นวัคซีนที่มีความปลอดภัยสูง   ส่วนวัคซีนแอสตรา จะมีจำนวนวัคซีนเข้ามาเพิ่มมากขึ้นในเดือน ก.ย. 7.3 ล้านโดส และ ต.ค. 10 ล้านโดส และ พ.ย. และ ธ.ค. เดือนละ 13 ล้านโดส  ส่วนวัคซีนไฟเซอร์จะมีวัคซีนเข้ามา ก.ย. 2 ล้านโดส ต.ค. 8 ล้านโดส และ พ.ย.และ ธ.ค. เดือนละ 10 ล้านโดส  ส่วนการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 จะไล่เลียง คนที่ได้ไปตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค.ในกลุ่มเสี่ยงโรคประจำตัวก่อน ส่วนที่พบมีคนรับวัคซีนมากกว่า 3 เข็ม บางคนถึง 5 เข็มนั้น เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือไม่ยังไม่มีข้อมูลสรุป แต่การได้รับวัคซีนกระตุ้นมากไปเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความผิดปกติในการแบ่งเซลล์ และยังต้องการติดตามผลในระยะยาว .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง