fbpx

ปฏิบัติการร่วมช่วยผู้ไร้บ้าน “ริมคลองหลอด ปลอดโควิด”

กทม. 3 ก.ย.-กทม.พร้อมหลายหน่วยงาน ร่วมปฏิบัติการช่วยผู้ไร้ที่พึ่ง ไร้บ้าน ยากไร้ บริการอิสระ “ริมคลองหลอด ปลอดโควิด”


นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร (ปลัด กทม.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมจุดปฏิบัติการร่วม ช่วยผู้ไร้ที่พึ่ง ไร้บ้าน ยากไร้ บริการอิสระ ตามโครงการ “ริมคลองหลอด ปลอดโควิด” โดยความร่วมมือของหน่วยงานต่างๆ ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร โดยสำนักพัฒนาสังคม สำนักอนามัย สำนักงานเขตพระนคร สำนักนายกรัฐมนตรี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ สภากาชาดไทย มูลนิธิอิสรชน มูลนิธิเวชดุสิต มูลนิธิเอ็มพาวเวอร์ มูลนิธิ SWING เครือข่ายอาสา Co Care และ มูลนิธิพัฒนาที่อยู่อาศัย โดยมี นายเฉลิมพล โชตินุชิต ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม ผู้บริหารสำนักพัฒนาสังคม กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สำนักงานเขตพระนคร ร่วมลงพื้นที่ ณ ริมคลองหลอด หลังศาลพระแม่ธรณีบีบมวยผม เขตพระนคร

จุดปฏิบัติการร่วมดังกล่าวเป็นการค้นหาผู้ติดเชื้อกลุ่มเป้าหมาย อาทิ ผู้ไร้ที่พึ่ง ไร้บ้าน ยากไร้ อิสระชน ฯลฯ ซึ่งมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 และขาดโอกาสในการเข้าถึงการตรวจหาเชื้อ ซึ่งจุดบริการดังกล่าว เบื้องต้นจะตรวจหาเชื้อด้วยชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 Antigen Test Kit (ATK) กรณีพบว่าติดเชื้อมีผลเป็นบวก จะตรวจซ้ำด้วยการตรวจแบบ RT-PCR ทั้งนี้ หากพบว่ามีผลติดเชื้อ และเป็นผู้ป่วยจิตเวชที่อยู่ในกลุ่มสีเขียว จะนำส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จเจ้าพระยา หากเป็นผู้ป่วยกลุ่มสีเหลือง จะประสานศูนย์เอราวัณ เพื่อนำส่งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสังกัดกรุงเทพมหานครต่อไป และเมื่อคนไร้บ้านได้รับการรักษาจนหายเป็นปกติแล้ว จะส่งตัวให้กลับไปอยู่กับครอบครัว หรือบ้านมิตรไมตรี และบ้านปันสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์


กรณีพบว่าติดเชื้อและไม่เป็นผู้ป่วยจิตเวช จะนำผู้ป่วยส่งที่ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตสะพานสูง กรณีผู้ป่วยมีบัตรประจำตัวประชาชน จะนำผู้ป่วยส่งเข้า Hospitel รพ.ปิยะเวท และทำการตรวจซ้ำด้วยวิธี RT-PCR หากพบเชื้อจะส่งเข้ารับการรักษา ในกรณีที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน หากเป็นคนไทยจะนำส่งโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 2 และหากเป็นคนต่างด้าว จะนำส่งโรงพยาบาลสนามเอราวัณ 1 เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และกรณีไม่พบว่าติดเชื้อจะส่งกลับให้ไปอยู่กับครอบครัว หรือบ้านมิตรไมตรี และบ้านปันสุข กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ รวมถึงนัดหมายในการรับบริการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมการพร่ระบาดของโรคต่อไป

ทั้งนี้ ประชาชนที่พบเห็น หรือมีข้อมูลคนไร้บ้านที่ติดเชื้อโควิด-19 สามารถแจ้งศูนย์ประสานงานศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตสะพานสูง (คนไร้บ้าน) ซึ่งเป็นการบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานของกรุงเทพมหานคร กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ได้ที่หมายเลข 09 4450 5204 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กตู่” ปาฐกถาเปิดประชุมประจำปีสภาพัฒน์

นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เปิดการประชุมประจำปี 2564 ของสภาพัฒน์ ระดมสมองทุกภาคส่วน ยกร่างแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม ฉบับที่ 13 เริ่มใช้ปี 2566-2570 ตั้ง 5 เป้าหมายสู้การเปลี่ยนแปลง MEGA TREND วิกฤติภายใน- ภายนอกนอกประเทศ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20