fbpx

“หมอประสิทธิ์”แจงวัคซีนไขว้จำเป็นกับสถานการณ์รับมือเดลตา

สำนักข่าวไทย 3 ก.ย.–”หมอประสิทธิ์” แจงวัคซีนสูตรไขว้ เหมาะกับสถานการณ์รับมือเดลตา เพราะระยะเวลารับและสร้างภูมิเกิดขึ้นแค่ 5 สัปดาห์ ต่างกับแอสตรา 2 เข็ม ใช้เวลา 14 สัปดาห์


นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงสูตรการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แบบไขว้ชนิดวัคซีนในประเทศไทย ว่า การฉีดวัคซีนสูตรไขว้ด้วยวัคซีนซิโนแวค เข็มที่ 1 ตามด้วยแอสตราเซเนกา เข็มที่ 2 ฉีดห่างกัน 3 สัปดาห์นั้น พบว่าภูมิคุ้มกันขึ้นสูงเทียบเท่ากับการฉีดวัคซีนแอสตรา 2 เข็มที่จะต้องฉีดห่างกัน 10-12 สัปดาห์ โดยวัคซีนสูตรไขว้ ระยะเวลาในการรับวัคซีน และสร้างภูมิใช้เวลาเพียง 5 สัปดาห์ ขณะที่การรับวัคซีนแอสตรา 2 เข็ม ต้องใช้ระยะเวลาการรับและสร้างภูมิคุ้มกันถึง 14 สัปดาห์ ความต่างในช่วงเวลานี้ถือว่ามีความสำคัญอย่างมากในการรับมือกับเชื้อเดลตา ที่อัตราการแพร่เชื้อได้เยอะและเร็ว ดังนั้นทุกอย่างต้องแข่งกับเวลา

ส่วนที่มีการระบุว่าฉีดวัคซีนแอสตราฯ เพียงเข็มแรกก็สามารถป้องกันโรคได้ นั่นเป็นข้อมูลที่ถูกต้องสำหรับสายพันธุ์อัลฟา แต่กับสายพันธุ์เดลตาไม่ใช่ มีงานวิจัยในต่างประเทศพบว่าแอสตราฯ เข็มเดียวไม่เพียงพอต่อเชื้อเดลตา ต้องฉีด 2 เข็ม ที่สำคัญคือเมื่อเวลาผ่านไป ภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีดวัคซีนจะลดลง หากไม่กระตุ้นให้ทันก่อนที่จะลดต่ำมาถึงจุดที่ไม่สามารถลดความรุนแรงของโรคได้ ก็จะเกิดอันตรายได้ ทั้งนี้ มีข้อมูลผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่ฉีดวัคซีนแอสตราฯ เข็มแรก ยังไม่ได้รับเข็มที่ 2 แต่เกิดการติดเชื้อจนเสียชีวิต ดังนั้น ระบบการจัดการบริหารวัคซีนที่ดีคือ เร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้สูงให้เร็ว จึงเป็นเหตุผลหลักที่นำสูตรไขว้มาใช้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า