คาดวันนี้ กทม.มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70

กทม.2 ก.ย.-กทม.ติดตามสถานการณ์ฝนตกหนัก พบตั้งแต่ 26-31 ส.ค.มีปริมาณฝนรวมถึง 200 มิลลิเมตร กำชับหน่วยงานเข้มมาตรการป้องกันน้ำท่วม บรรเทาความเดือดร้อนประชาชน ขณะที่วันนี้คาด กทม.จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง


นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (รองผู้ว่าฯกทม.) เป็นประธานการประชุมการเตรียมความพร้อมในการป้องกันและการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อรับทราบปัญหาและกำหนดแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหา บรรเทาความเดือดร้อนและลดผลกระทบต่อประชาชน โดยมี นายสมพงษ์ เวียงแก้ว ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายธรณ์เทพ ชัยธนกวิน ผู้ช่วยเลขานุการผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายณรงค์ เรืองศรี ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ คณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ผู้แทนกลุ่มเขตทั้ง 6 กลุ่มเขต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุม ณ ห้องประชุมชีนิมิตร ชั้น 6 สำนักการระบายน้ำ

จากสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่กรุงเทพมหานครติดต่อกัน ตั้งแต่วันที่ 26-31 ส.ค.64 มีปริมาณฝนรวมถึง 200 มิลลิเมตร ก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งด้านการจราจรและการใช้ชีวิตประจำวัน โดยเฉพาะในพื้นที่ลุ่มต่ำทำให้เกิดน้ำท่วมขัง รวมถึงทำให้ระดับน้ำในคลองสายหลักที่สำคัญในการระบายน้ำ เช่น คลองประเวศบุรีรมย์ คลองลำประทิว คลองแสนแสบ คลองลาดพร้าว มีระดับสูงเกินค่าวิกฤต ทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชนและบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ริมคลอง ทั้งนี้ รองผู้ว่าฯกทม.ได้มอบหมายให้สำนักงานเขตสรุปจำนวนจุดเสี่ยงน้ำท่วมที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในพื้นที่ความรับผิดชอบ พร้อมเสนอแผนงานการแก้ไขปัญหา มอบหมายสำนักการระบายน้ำร่วมกับสำนักงานเขตในพื้นที่ตามแนวคลองแสนแสบ ศึกษาแนวทางการบริหารจัดการน้ำด้านเหนือและด้านใต้ของแนวคลองแสนแสบ เพื่อให้มีการบริหารจัดการน้ำอย่างเหมาะสมกับพื้นที่และทิศทางการไหลของน้ำ


รวมถึงศึกษาแนวทางการบริหารจัดการน้ำตามคลองสายหลักให้มีการระบายน้ำออกจากพื้นที่กรุงเทพมหานคร ไปทางด้านทิศตะวันตกและทิศตะวันออกอย่างมีประสิทธิภาพที่ชัดเจน โดยให้มีการใช้ประตูระบายน้ำที่มีระบบทันสมัย มาบริหารจัดการน้ำตามแนวริมแม่น้ำเจ้าพระยาและแนวขอบเขตพื้นที่ควบคุมระดับน้ำ ตลอดจนวางแนวทางป้องกันระบบน้ำเสีย ไม่ให้ไหลเข้าไปในพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่กลุ่มเขตกรุงธนใต้ และกำหนดแนวทางการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมบริเวณถนนท่าข้าม ถนนบางกระดี่ เขตบางขุนเทียน และถนนในพื้นที่เขตลาดกระบัง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำ เตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ฝน ตลอดจนป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม เพื่ออำนวยความสะดวกและบรรเทาความเดือดร้อนต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในการเดินทางสัญจร และลดผลกระทบต่อประชาชนที่มีบ้านเรือนอยู่ริมคลอง

ขณะที่ กทม.แจ้งรายงานสถานการณ์ประจำวันที่ 2 กันยายน 2564 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณเกาะไหหลำ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ยังคงพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล : มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.


รายงานค่าระดับน้ำแนวคันกั้นน้ำด้านตะวันออกวันนี้ (2 กันยายน 2564)

  • ประตูระบายน้ำคลองสอง (สายใต้) (ระดับวิกฤติ +1.80) เวลา 07.00 น. ระดับ +1.40 ระดับปกติ
  • ประตูระบายน้ำแสนแสบ (มีนบุรี) (ระดับวิกฤติ +0.90) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.97 ระดับวิกฤติ
  • ประตูระบายน้ำลาดกระบัง (ระดับวิกฤติ +0.60) เวลา 07.00 น. ระดับ +0.59 ระดับปกติ .-สำนักข่าวไทย
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

สภาล่ม

สภาฯ ล่ม​ องค์ประชุมไม่ครบ วอล์กเอาต์ 2 รอบ

ล่ม​จนได้​ องค์ประชุมไม่ครบ​ หลัง​มีวอล์กเอาต์ 2 รอบ และมีมติไม่เลื่อนญัตติด่วน “หมอเปรม” ขอให้ส่งศาลตีความก่อนถกร่างแก้ไข รธน.

เปิดปฏิบัติการล้างบางปรสิต EP4 ค้น 115 จุดทั่วเมืองชล

ตร.ชลบุรี สนธิกำลังกว่า 500 นาย เปิดปฏิบัติการ “ล้างบางปรสิต” ครั้งที่ 4 ปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายเครือข่ายยาเสพติด 115 จุด

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน