fbpx

เย้ยโควิด! มั่นใจภูมิคุ้มกันดี จัดปาร์ตี้พูลวิลล่า

กรุงเทพฯ 1 ก.ย. – หลังมีชายติดเชื้อโควิด-19 และรักษาหายแล้ว กลับมาตั้งวงมั่วสุมปาร์ตี้วันเกิดกับเพื่อนนับสิบ คุยโวไม่กลัวติดเชื้อ เพราะภูมิคุ้มกันดี แพทย์ชี้หลังติดเชื้อโควิด ภูมิคุ้มกันจะสูงในช่วงแรกเท่านั้น เตือนทำกิจกรรมรวมกลุ่ม โอกาสติดเชื้อสูง


เปิดพูลวิลล่า จัดปาร์ตี้วันเกิด นั่งซดเหล้าเบียร์ ล้อมวงเล่นพนัน พฤติกรรมสวนกระแส เย้ยกฎหมาย ไม่สนเคอร์ฟิว เป็นภาพที่คุ้นตาในช่วงนี้ หนำซ้ำบางรายเพิ่งหายป่วยโควิด คุยโวภูมิคุ้มกันสูง ชวนเพื่อนกอดคอตั้งวงมั่วสุม ไม่กลัวโควิด-19

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค มองว่า พฤติกรรมดังกล่าวเป็นพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ไม่ควรเลียนแบบ เพราะการรวมกลุ่มจัดปาร์ตี้สังสรรค์ เป็นหัวเชื้อชั้นดีของการแพร่ระบาดโควิด กินดื่มรอบวง หัวเราะเฮฮาหันหน้าเข้าหากัน ยิ่งในสถานที่ปิด โอกาสติดเชื้อยิ่งสูงหลายเท่าตัว


แม้จะอ้างว่าเคยติดเชื้อโควิด มีภูมิคุ้มกันสูง แต่ต้องทำความเข้าใจใหม่ว่า ภูมิคุ้มกันในแต่ละคนมีไม่เท่ากัน โดยทั่วไปหลังติดเชื้อ ภูมิคุ้มกันจะสูงในช่วงแรก และจะลดลง 1-3 เดือน และแม้จะยืนยันว่ารักษาครบ 14 วัน พ้นระยะการแพร่เชื้อสู่คนอื่น แต่ก็มีโอกาสสูงที่จะกลับมาติดเชื้อซ้ำ

แม้หลายคนจะอดทนตั้งตารอ เพื่อจะใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่วันนี้ยังคงงดกิจกรรมรวมกลุ่ม แต่ก็มีอีกหลายมาตรการที่คลายล็อกดาวน์ให้ทุกคนได้เริ่มใช้ชีวิตมากขึ้น ซึ่งผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน เตือนทุกคนยังคงต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ดูแลตัวเองให้ดี ให้นึกเสมอ คนใกล้ชิดอาจจะทำให้เราติดเชื้อได้ทุกเมื่อ และเราเองก็อาจจะมีเชื้อที่อาจแพร่สู่คนอื่นได้ทุกเมื่อเช่นกัน. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร