fbpx

สธ. ฉีดวัคซีนทุกกลุ่มเสี่ยงครอบคลุมแรงงานข้ามชาติ

กรุงเทพฯ 1 ก.ย.-กรมควบคุมโรค เผยความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้แรงงานต่างชาติในไทย ระดมฉีดให้กับกลุ่มแรงงานในโรงงานและตลาดสด พร้อมผนึกกำลังเครือข่าย ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับกลุ่มอาสาสมัครแรงงานข้ามชาติ


สัตวแพทย์หญิง เสาวพักตร์ ฮิ้นจ้อย ผอ.สำนักความร่วมมือระหว่างประเทศ กรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้กับแรงงานข้ามชาติในไทยล่าสุดว่า ตัวเลขสะสม ฉีดไปแล้วประมาณ 356,337 คน โดยเป็นสัญชาติเมียนมา มากที่สุด รองลงมา คือ กัมพูชา และลาว โดยอายุเฉลี่ยที่ฉีดไปมากที่สุดคือ 38 ปี ช่วงวัยแรงงาน โดยที่ผ่านมาแบ่งการฉีดเป็นแบบเชิงรุก กลุ่มแรก คือ หากมีพื้นที่ โรงงาน ตลาด ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงแพร่ระบาด จะมีหน่วยเคลื่อนที่เดินทางไปฉีดให้ทันที และเน้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกลุ่มเสี่ยง สูงอายุ และโรคเรื้อรังและในพื้นที่ชายแดนห่างไกล อีกกลุ่ม คือ แรงงานข้ามชาติทุกคนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย สามารถแจ้งความประสงค์เข้ารับวัคซีนได้ด้วยตนเอง ลงทะเบียนทั้งช่องทางของกระทรวงการต่างประเทศ และช่องทาง รพ. ของกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยเคลื่อนที่

ขณะที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับเครือข่ายผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก มูลนิธิ และ NGO ที่ทำงานงานเพื่อแรงงานข้ามชาติ ฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา ที่ได้รับมอบจากองค์การสหประชาชาติ (UN) ประจำประเทศไทย เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันโรคในกลุ่มอาสาสมัครแรงงานข้ามชาติที่อยู่ในไทย สำหรับกลุ่มอาสาสมัครแรงงานข้ามชาติ ที่เป็นผู้ให้บริการข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโรคโควิด-19 เป็นภาษาเพื่อนบ้าน ร่วมกับสายด่วนของกรมควบคุมโรค 1422 และปฏิบัติงานร่วมกับเครือข่ายที่เกี่ยวข้องในการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 มาต่อเนื่อง โดยวัคซีนที่ได้รับมอบครั้งนี้ได้กระจายไปยังศูนย์บริการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใน 5 จังหวัดชายแดน ได้แก่ เชียงใหม่, แม่สอด, ตาก, สำนักงานสาธารณสุขอำเภอสบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และหาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งได้ฉีดครบจำนวนกลุ่มเป้าหมายที่ได้รับมาในลอตแรกแล้ว เตรียมเดินหน้าฉีดให้กับกลุ่มพื้นที่เป้าหมายต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร