fbpx

แจงมาตรการผ่อนคลายนั่งทานอาหารในร้าน

สำนักข่าวไทย 1 ก.ย.-กรมอนามัย แจงมาตรการผ่อนคลายนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ ห้ามกินบุฟเฟต์ ห้ามดื่มสุราเด็ดขาด โดยระหว่างเดือน ก.ย. เป็นการเตรียมความพร้อมซักซ้อมแนวทาง เคร่งระยะห่าง ห้ามนั่งเผชิญหน้า พื้นที่สีแดงเข้ม ปิด 2 ทุ่ม ร้านติดแอร์นั่งทานได้แค่ 50% ไม่ติดนั่งทานได้ 75% ส่วน พนง.ร้าน หรือผู้ค้า ไม่ได้บังคับต้องรับวัคซีนเคร่งครัดครบโดส แต่เดือน 1 ต.ค. ต้องพร้อมครบทุกมาตรการ


นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า วันนี้ (1 ก.ย.) เป็นวันที่เริ่มต้นของการผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการบางอย่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการรับประทานอาหารภายในร้าน ในพื้นที่ที่กำหนดไว้เหมือนเดิม ทั้งพื้นที่สีแดงเข้ม พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด, พื้นที่สีแดง พื้นที่ควบคุมสูงสุด 37 จังหวัด และพื้นที่สีส้ม พื้นที่ควบคุม 11 จังหวัด โดยทั้ง 3 กลุ่มสีนี้ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ภายในร้านอาหาร และห้ามรับประทานบุฟเฟต์

ส่วนระยะเวลาการปิดทำการนั้น ในส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ปิดทำการไม่เกิน 20.00 น. การรับประทานอาหารภายในร้าน สามารถนั่งรับประทานได้ตามปกติแบบมีระยะห่าง ร้านที่มีเครื่องปรับอากาศ นั่งได้ไม่เกิน 50% ของความจุพื้นที่ของร้าน และพื้นที่ที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศ 75% ของความจุของร้าน


ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด ปิดทำการได้ไม่เกินเวลา 23.00 น. นั่งรับประทานอาการได้ตามปกติแบบมีระยะห่าง ไม่เกิน 50 คน

ส่วนพื้นที่ควบคุม เปิดทำการได้ตามปกติ แต่นั่งรับประทานอาหารได้ไม่เกิน 100 คน เนื่องจากการรับประทานอาหาร ถือเป็นการรวมกลุ่มคน จึงต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง ส่วนพื้นที่อื่นๆ แนวปฏิบัติยังเหมือนเดิม

นพ.สุวรรณชัย กล่าวย้ำว่า ทุกคนต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองจากการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล ทั้งสวมหน้ากากอนามัย มีระยะห่าง ล้างมือ ทำอย่างเคร่งครัด สำหรับการบังคับข้อกำหนดต่างๆ จะมีการประเมินผล 1 เดือน และเริ่มบังคับมาตรการต่างๆ 1 ตุลาคม 2564 ในส่วนของโควิด ฟรีเซตติ้ง (covid free setting) จะบังคับใช้กับร้านอาหารที่อยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือมีเครื่องปรับอากาศ ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เน้นเรื่องทำความสะอาด ปลอดภัย มีระยะห่าง ไม่แออัด มีระบบระบายอากาศที่ดี มีการประเมินการจัดการสภาพแวดล้อมที่ดี ผ่านการประเมินจากแอปฯ Thai Stop COVID และยังครอบคลุมไปถึงผู้ให้บริการและผู้รับบริการอีกด้วย ทั้งการรับวัคซีนครบโดส หรือเคยมีประวัติติดเชื้อมา 1-3 เดือน และทำการคัดกรองความเสี่ยง ผ่าน ATK หรือ RT-PCR และต้องผ่านการประเมินผ่านแอปฯ Thai Save Thai


นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า มาตรการ covid free setting ในร้านอาหาร ต้องจัดให้มีการทำความสะอาด ก่อนและหลังบริการ ต้องทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม จัดบริการเจลแอลกอฮอล์ประจำโต๊ะและจุดทางเข้า ห้องน้ำ ความห่างของโต๊ะอาหาร 1-2 เมตร ไม่เช่นนั้นต้องทำฉากกั้น และไม่ขัดขวางการระบายอากาศ ในพื้นที่ที่มีเครื่องปรับอากาศ ต้องห่าง 2 เมตร เน้นการไม่นั่งแบบเผชิญหน้ากัน และจำกัดเวลารับประทานอาหารไม่เกิน 1 ชม. ไม่เน้นรับประทานอาหารเพื่อการสังสรรค์ เพื่อไม่ให้แออัด และกำหนดให้มีมาตรการระบายอากาศก่อนและหลังการปิดทำการไม่เกินครึ่ง ชม. หรือ 30 นาที เพื่อให้อากาศได้ระบายถ่ายเท พร้อมระบุด้วยว่า ให้มีการปรับและพิจารณาอย่างเหมาะสม ในร้านที่มีเครื่องปรับอากาศให้เปิดระบายอากาศทุกๆ 1 ชั่วโมง ส่วนพนักงานให้บริการ กำหนดให้ดำเนินการเพิ่ม คือ ต้องมีการคัดกรองความเสี่ยงทุกวัน ผ่านไทยเซฟไทย และยกระดับการป้องกันตนเองแบบครอบจักรวาล มีการกำกับติดตามพนักงานทุกคน ห้ามรับประทานอาหารร่วมกัน

นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า ส่วนผู้รับบริการต้องมีเอกสารรับรอง หรือ covid free pass ว่าผ่านการรับวัคซีนแล้วครบโดส หรือมีประวัติการติดเชื้อ 1-3 เดือน หรือมีการตรวจเชื้อด้วย ATK ให้ผลเป็นลบ โดยทั้งหมดจะมีการบังคับใช้ภายใน 1 ต.ค.64 แต่ในระหว่างเดือน ก.ย. สามารถเปิดทำการได้ปกติ แต่มาตรการระยะห่างต้องเคร่งครัด ภายใต้ความรับผิดชอบของผู้ประกอบการ และผู้รับประทานอาหารก็ต้องให้ความร่วมมืออย่างเคร่งครัด และเป็นในส่วนการเตรียมความพร้อมก่อน ยังไม่ได้บังคับผู้รับบริการและผู้ให้บริการต้องรับวัคซีนครบโดส.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน