fbpx

คร.แจงกระบวนการจัดซื้อวัคซีน ยันไม่มีเงินทอน

สำนักข่าวไทย 1 ก.ย.- กรมควบคุมโรค แจงกระบวนการจัดซื้อวัคซีน อิงตามกรอบวงเงินการจัดซื้อก่อนหน้า ยืนยัน ไม่มีเงินทอนวัคซีน ต่อรองได้ถูกกว่า จัดซื้อตามราคาจริง เงินที่เหลือคืนแผ่นดิน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีคำชี้แจงในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ เกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค ในล็อตแรก 2 ล้านโดสได้ในราคา 17 เหรียญฯ จนล็อตที่ 16 ล่าสุดมีการจัดซื้อ 8.9 เหรียญฯต่อโดส ทำให้เกิดคำถามถึงเงินทอน ว่า ในกระบวนการจัดซื้อวัคซีน ทางกรมควบคุมโรคก็ได้เสนอกรอบวงเงินต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยอิงจากล็อตที่ซื้อก่อนหน้านี้ แต่ในกระบวนการจัดซื้อตามกฎหมาย ก็จะมีส่วนที่เราต้องเจรจาต่อรองราคาให้ได้ราคาที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ อภ.ในฐานะผู้ซื้อจะเป็นผู้ต่อรองราคาในแต่ละครั้ง จะเห็นได้ว่าการซื้อในแต่ละ ล็อตจะได้วัคซีนราคาถูกลงเรื่อยๆ ก็เกิดจากกระบวนการต่อรองราคา จนกระทั่งล็อตล่าสุดซื้อวัคซีนซิโนแวคในราคาโดสละ 8.9เหรียญฯ ทั้งนี้เมื่อได้ขอกรอบงบประมาณมาแล้ว แต่เจรจาการจัดซื้อสามารถซื้อได้ในราคาที่ถูกกว่าเวลาจัดซื้อจริงก็จะเบิกจ่าย ตามกฎหมายระเบียบ พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้าง คือ ต้องเบิกเท่ากับจำนวนเงินที่ซื้อจริง ส่วนเงินที่เหลือในกรอบงบฯ ก็จะคืนกลับสู่งบประมาณกลางแผ่นดิน ทำให้มั่นใจว่า ไม่มีการเกิดเงินทอนแต่อย่างใด ทั้งนี้หากในล็อตก่อนหน้าซื้อ 10 บาท เราก็จะเสนอไปที่ 10 บาท แต่กระบวนต่อรองราคาก็จะต้องเกิดขึ้น หากต่อรองแล้วได้ 8 บาท เราก็เบิกตามจริง อีก 2 บาทก็ไม่ได้เบิก เงินก็จะกลับสู่งบประมาณกลาง .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร