fbpx

วัดหงส์รัตนาราม เปิด Temple Isolation เริ่มวันนี้

กทม.1 ก.ย.-วัดหงส์รัตนารามฯ จัดตั้ง Temple Isolation ให้การดูแลพระสงฆ์ สามเณร ชาวบ้านในละแวกบางกอกใหญ่-ฝั่งธนฯ ที่ติดเชื้อวิด-19 โดยเปิดรับเคสวันนี้เป็นต้นไป เลขาฯสปสช. ยืนยันว่าศูนย์พักคอยฯ มีความจำเป็น หากชุมชนใดต้องการจัดตั้งพร้อมสนับสนุน


พระธรรมวชิรเมธี (มีชัย วีรปญฺโญ ป.ธ.๙) เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร เปิดเผยว่า วันนี้ (1 ก.ย.) ศูนย์พักคอยวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร (Temple Isolation) กรุงเทพมหานคร เริ่มรับภิกษุสงฆ์-สามเณร ที่ติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงประชาชนในละแวกใกล้เคียง เข้ามาดูแล ปัจจุบันมีพระภิกษุสงฆ์และสามเณรติดเชื้อโควิด-19 เป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ผ่านมาแม้ว่าจะมีโรงพยาบาลสงฆ์ให้การดูแล แต่ด้วยจำนวนที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทำให้โรงพยาบาลสงฆ์ไม่อาจรองรับได้ไหวเช่นกัน จึงจำเป็นต้องตั้ง Temple Isolation ขึ้น เพื่อดูแลผู้ที่ติดเชื้ออย่างรวดเร็ว เพราะหากรู้เร็ว รักษาเร็ว อาการก็จะไม่หนัก

“เบื้องต้นจะเน้นพระที่ติดเชื้อในเขตบางกอกใหญ่และฝั่งธนก่อน ส่วนญาติโยมก็เน้นรับผู้ติดเชื้อจากชุมชนละแวกใกล้เคียง หากไม่มีที่กักตัวก็สามารถมาอยู่ที่ศูนย์พักคอยวัดหงส์รัตนารามฯ แต่ถ้ามีเตียงเหลือก็สามารถขยายขอบเขตรับผู้ป่วยในพื้นที่ที่ไกลออกไปได้เช่นกัน” เจ้าอาวาสวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร กล่าว


สำหรับศูนย์พักคอยวัดหงส์รัตนารามฯมีศักยภาพในการรองรับผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว โดยใช้พื้นที่ 2 อาคาร คืออาคารเรียนพระปริยัติธรรมพระปิ่นเกล้าสำหรับสงฆ์ มี 71 เตียง และอาคารโรงเรียนวัดหงส์รัตนารามสำหรับประชาชน มี 48 เตียง แยกเป็นหญิง 24 เตียง ชาย 24 เตียง โดยการดำเนินงานได้รับการอนุเคราะห์จากหน่วยงานต่างๆ เช่น กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กทม. สปสช. มาช่วยออกแบบปรับสภาพแวดล้อมให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ความปลอดภัย และมีคณะแพทย์พยาบาลอาสามาช่วยดูแลด้วยกุศลจิตโดยไม่มีค่าตอบแทนแต่อย่างใด

นพ.สุขสันต์ กิตติศุภกร ผู้อำนวยการสำนักการแพทย์ กทม. กล่าวว่า ศูนย์พักคอยวัดหงส์รัตนารามฯ เป็น 1ใน 64 ศูนย์ที่ได้มีการเปิดใช้ใน กทม.โดย กทม.มีแผนที่จะเปิดศูนย์พักคอยให้ได้ 70 ศูนย์ ซึ่งในจำนวนนี้มี 8 ศูนย์ ที่ยกระดับเป็นโรงพยาบาลสนามประจำกลุ่มเขต และอีก 22 ศูนย์จะมีลักษณะกึ่งศูนย์พักคอย (Semi-Community isolation) ที่สร้างโดยชุมชนและชุมชนดูแลกันเอง ซึ่งจะมีจำนวนเตียงตั้งแต่ 5-20 เตียง หากรวมกับการดำเนินงานของภาคเอกชนและภาคประชาสังคมด้วยแล้ว กทม.จะมีเตียงในศูนย์พักคอยราว 1 หมื่นเตียง

นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า บทบาทของ สปสช.จะเข้าไปสนับสนุนค่าบริการสาธารณสุข-อาหาร-ยา-อุปกรณ์ทางการแพทย์-ค่ารักษาของผู้ป่วย เชื่อว่าศูนย์พักคอยที่อยู่ในรูปแบบวัดจะเป็นตัวอย่างสำคัญในการรองรับผู้ป่วย โดยรูปแบบของวัดหงส์รัตนารามฯจะเป็นรูปแบบที่จะขยายไปวัดอื่นได้ เนื่องจากมีจุดเด่นที่สำคัญคือสถานที่มีความใหญ่ มีระบบระบายอากาศที่ดี รวมถึงมีอาหารจากทางวัด-ผู้มีจิตศรัทธาเข้ามาสนับสนุน นอกจากนี้ชุมชนวัดเป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่วัดมีบทบาทสำคัญในการจัดระบบ และมีการผูกโยงกับโรงพยาบาล หรือศูนย์บริการที่จะเข้ามาดูแล


“ประชาชนที่ไม่สะดวกเข้าระบบรักษาตนเองเองที่บ้าน(Home isolation) ก็สามารถเข้ามารักษาในลักษณะศูนย์พักคอย (Community isolation) ได้ ซึ่งแม้ว่าขณะนี้จำนวนผู้ป่วยจะเริ่มลดลง แต่เพื่อความไม่ประมาทก็ต้องเตรียมความพร้อมของศูนย์พักคอยเอาไว้”นพ.จเด็จ กล่าว และว่า สำหรับชุมชนที่อยากจะจัดตั้งศูนย์พักคอยสามารถประสานงานกับ สปสช. ได้ ส่วนการจัดตั้งเองก็มีหลายรูปแบบ เช่น วัด ศูนย์พักคอยในโรงเรียน หรือชุมชน หน่วยบริการที่เข้าไปจับคู่ดูแลก็สามารถเบิกค่าบริการที่ สปสช. ได้กำหนดไว้ในลักษณะของ Community isolation .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังทรงตัว

ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา อ.เมืองชัยนาท ยังทรงตัว มีแนวโน้มลดลง ขณะที่ กอนช. เตือนช่วง 17 – 19 ก.ย. หลายภาคระวังฝนตกหนัก

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม