fbpx

สัญญาณดีต่อเนื่องผู้ติดเชื้อ ผู้เสียชีวิตลดลง

กรุงเทพฯ 31 ส.ค.-สธ.เผยตัวเลขผู้ติดเชื้อลดต่ำลงเป็นสัญญาณดีต่อเนื่อง ขณะที่ผู้เสียชีวิตเป็นวันแรกที่มีจำนวนต่ำกว่า 200 ราย


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันนี้ไทยมีตัวเลขผู้ติดเชื้อลดต่ำ ลงเป็นสัญญาณดีต่อเนื่อง ผู้เสียชีวิตก็เป็นวันแรกที่มีจำนวนต่ำกว่า 200ราย หลังจากตัวเลขเสียชีวิตเกิน 200 ราย มาตั้งแต่ 7ส.ค.ส่วนผู้หายป่วยก็มีจำนวนมากกว่าผู้ติดเชื้อ มาหลายวันแล้วและผู้หายป่วยก็จะมีจำนวนถึง 1ล้านคน

กราฟแนวโน้ม แสดงให้เห็นว่าเราได้ผ่านจุดสูงสุด ของการมีผู้ติดเชื้อมาชัดเจน คือเส้นสีแดงเมื่อ 13 ส.ค.และลดลงมาเรื่อยเรื่อย สอดคล้องกับโมเดลที่ได้เคยคาดไว้เมื่อก่อนเดือนสิงหาคม ว่าการติดเชื้อจากคนหนึ่งไปคนหนึ่งลดลง 20-25% สำหรับ 10 จังหวัดที่มีการติดเชื้อสูงสุด ก็มีแนวโน้มลดลงทุกจังหวัด


ผู้สูงอายุและผู้ที่มีโรคเรื้อรังยังคงเป็นกลุ่มที่มีอัตราเสียชีวิตสูงสุด เป็นการตอกย้ำให้มีการป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล เป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะลดโอกาสการได้รับเชื้อที่มาจากแหล่งต่างๆทั้งจากครอบครัว ชุมชน

สำหรับการฉีดวัคซีนภาพรวมได้กว่า 31ล้านโดส แล้ว ขณะที่ การฉีดวัคซีนในอาเซียน รวม 250 ล้านโดส อินโดนีเซียเป็นประเทศที่มีการฉีดสูงที่สุด 97 ล้านโดส // ไทย 30.9 ล้านโดส

นพ.เฉวตสรร ยืนยันไทย ยังไม่พบสายพันธุ์ C.1.2 ซึ่งกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้สุ่มตรวจทั่วประเทศเป็นระยะ พบว่า 92-93% ของเรายังเป็นเดลตา ขณะที่วันพรุ่งนี้ (1 ก.ย.) เป็นการผ่อนคลายกิจการ กิจกรรม ภายใต้มาตรการควบคุมโรคแนวใหม่ แต่สีของพื้นที่ยังคงเหมือนเดิมทั้ง ภาครัฐภาคเอกชน สถานประกอบการ ผู้จัดกิจกรรมและประชาชนขอให้ร่วมมือและตระหนักในมาตรการป้องกัน การติดเชื้อ โควิด-19 อย่างเต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง