fbpx

กรมอนามัย ไม่แนะนำเปิบไส้เดือน แหล่งเชื้อโรค

กทม. 30 ส.ค.-กรมอนามัย เตือนประชาชนที่นิยมเปิบพิสดาร ไม่แนะนำให้กินไส้เดือน หวั่นได้รับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายจนเจริญเติบโตมีปริมาณมากขึ้น อาจเกิดโรคติดเชื้อต่อระบบทางเดินอาหารได้

​นายแพทย์ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า จากกรณีเพจหมอแล็บแพนด้า ได้นำเสนอภาพหนุ่มกินไส้เดือนดิบนั้น เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรเลียนแบบ เนื่องจากไส้เดือนอยู่ในดิน จึงกินสิ่งปฏิกูลทุกอย่าง เช่น วัชพืช เศษอาหาร และซากสัตว์เป็นอาหาร ทำให้ระบบทางเดินอาหารของไส้เดือนมีทั้งจุลินทรีย์ แบคทีเรีย และอาจปนเปื้อนไข่พยาธิต่างๆ จึงไม่แนะนำให้นำมากินเป็นอาหาร โดยยิ่งเป็นการกินแบบเปิบพิสดารแล้ว ยิ่งน่ากลัว เพราะวิธีในการปรุงอาหารจะไม่ค่อยเน้นการปรุงสุกมากนัก ทำให้เสี่ยงอาหารเป็นพิษ และยังเสี่ยงที่จะทำให้แบคทีเรียหรือเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย เมื่อสะสมอยู่ในร่างกายจนเจริญเติบโตมีปริมาณที่มากขึ้น ก็อาจจะทำให้เกิดโรคติดเชื้อต่อระบบทางเดินอาหารได้ เช่น ท้องเสีย อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ เป็นต้น อีกทั้งยังไม่มีงานวิจัยที่ชัดเจนเกี่ยวกับประโยชน์หรือโทษจากการกินไส้เดือน ดังนั้น ไส้เดือนจึงไม่ใช่สัตว์ที่จัดอยู่ในประเภทที่นำมาใช้เป็นอาหารสำหรับคน เพื่อความปลอดภัยจึงไม่แนะนำให้กินเป็นอาหาร ซึ่งต่างจากเนื้อสัตว์สำหรับบริโภคอย่างเนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว ที่ได้รับการดูแลจากกรมปศุสัตว์ในการควบคุมมาตรฐาน และคุณภาพของเนื้อสัตว์ มั่นใจด้านความปลอดภัย


“ทั้งนี้ สำหรับคนที่ยังชอบกินอาหารดิบ หรือสุก ๆ ดิบ ๆ แนะนำว่าให้เปลี่ยนทัศนคติ ความเชื่อหรือรสนิยมการกินอาหารของตัวเองดีกว่า เนื่องจากการกินอาหารดิบนั้นมีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดโรค และอันตรายต่อสุขภาพมากกว่าอาหารที่ผ่านการปรุงสุก เพราะถ้าเรามีอาการป่วยจากการกินของดิบ นอกจาก ไม่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว ยังเกิดผลเสียที่ตามมา และโรคบางอย่างก็ไม่สามารถรักษาได้ จึงไม่คุ้มกับการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดขอโรคโควิด-19 การกินอาหารจำเป็นต้องให้ความสำคัญโดยเฉพาะการปรุงสุกที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส นาน 5 นาทีขึ้นไป และควรเป็นอาหารที่ให้คุณค่าทางโภชนาการเพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายด้วย” รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร