fbpx

อภ.ลงนามจัดซื้อชุดตรวจ ATK แล้ว

สธ. 30 ส.ค.-อภ.และ บ.เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ ลงนามจัดซื้อชุดตรวจ ATK แล้ว ของลอตแรกถึงไทย 7 ก.ย. จำนวน 2 ล้านชุด จากนั้นทยอยส่งสินค้าอีก 2 ลอต ครบตามสัญญา 8.5 ล้านชุด ไม่เกิน 14 วันตามกำหนด หวั่นโดนแกล้งสั่งเก็บตัวอย่าง สินค้าทุกลอตไว้เป็นหลักฐาน เมินแพทย์ชนบทตรวจสอบ ATK เพราะไม่ใช่หน่วยงานตามหลักวิชาการ และเดินหน้าจัดหาชุดตรวจราคาถูกมาขายให้กับประชาชน


นางศิริญา เทพเจริญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ณุศาศิริ (มหาชน) จำกัด และกรรมการบริหารบริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่าย ATK ของ “ออสท์แลนด์ แคปปิตอล” และเป็นผู้ชนะประมูลในโครงการพิเศษของ สปสช.กล่าวภายหลังลงนามเซ็นสัญญาจะซื้อจะจ้างชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) ว่า หลังจากลงนามวันนี้คาดว่าจะทยอยจัดส่งสินค้าชุดตรวจ ATK ให้กับองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ได้ภายใน 14 วันไม่เกินตามกรอบสัญญาที่กำหนดไว้คือวันที่ 13 ก.ย.นี้ โดยสินค้าลอต 1 จะทยอยมาถึงในวันที่ 6 ก.ย.โดยเที่ยวบินตรงจากจีน จำนวนทั้งสิ้น 3 ล้านชุด แต่จะแบ่งจัดส่งให้กับประชาชนก่อน 1ล้านชุดที่มีการลงทะเบียนขอซื้อชุดตรวจ ATK ผ่านโปรแกรมหมอฮัลโหล ซึ่งเป็นชุดที่ทางบริษัทได้มีการ มัดจำซื้อขายล่วงหน้ากับทางบริษัท Lepu จำนวน 30% แต่เนื่องจากความล่าช้าเรื่องของการลงนามสัญญาจะซื้อจะขายที่ล่าช้ากว่า 20 วันจึงทำให้มีแนวคิดขาย ATK ราคาถูกให้กับประชาชน และต้องนำชุดตรวจนี้ส่งตัวอย่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ คาดถึงมือ อภ.7 กันยายน

นางศิริญา กล่าวว่า ส่วนล็อตที่ 2 ชุดตรวจจะมาถึงในวันที่ 10 ก.ย.อีกจำนวน 3 ล้าน ชุด และในล็อตที่ 3 ลอตสุดท้ายชุดตรวจจะมาถึงอีก 3.5ล้านชุด พร้อมกันนี้ยังกล่าวว่าความล่าช้าที่เกิดขึ้นนั้น ไม่สามารถประมูลความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ เพราะการที่ไม่ได้รับการเซ็นสัญญา อีกทั้งการถูกโจมตีว่าเป็นสินค้าไม่มีคุณภาพทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งตรงนี้เพื่อเป็นการป้องกันการถูกใส่ร้ายและโจมตีจากผู้ไม่หวังดีที่ทำมาอย่างต่อเนื่องเตรียมเก็บตัวอย่างสินค้าทุกลอตการผลิตเพื่อไว้ตรวจสอบเองเพื่อป้องกันการถูกกลั่นแกล้ง แต่เดียวกันไม่ขอยอมรับการตรวจสอบจากแพทย์ชนบทที่อ้างว่า จะสุ่มตรวจชุดทดสอบเอง เนื่องจากไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญไม่ใช่โรงเรียนแพทย์ โดยทางบริษัทจะยอมรับผู้ตรวจสอบที่เป็นโรงเรียนแพทย์เท่านั้นและเตรียมเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่บิดเบือนข้อมูลทำให้สินค้าถูกเข้าใจผิดด้อยค่าว่าเป็นสินค้าไม่มีคุณภาพ


นางศิริญา กล่าวว่า ทั้งนี้ ขอย้ำว่าสินค้าหรือชุดทดสอบแอนติเจนเทสคิดของ เล่อปู่ มีคุณภาพได้รับมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทยและมาตรฐานซีอีของสหภาพยุโรป แต่กลับถูกบิดเบือนด้วยข้อมูลที่ไม่เป็นความจริง ทำให้ที่ผ่านมา 20 กว่าวันรู้สึกเสียสุขภาพจิตอย่างมาก อีกทั้งขณะนี้การจัดส่งสินค้าทำได้ยาก และทำให้ราคาค่าจัดส่งเพิ่มสูงขึ้น แต่ยังคงจำนวนราคาเดิมตามที่ตกลงไว้ โดยทางบริษัทยังมีแนวคิดที่จะจัดหาชุดตรวจ ATK ราคาถูกเข้ามาให้กับประชาชนเพิ่มเติมอีกด้วยเบื้องต้นเล็งชุดตรวจน้ำลายจากประเทศสวีเดน

นางศิริญา กล่าวว่า ส่วนเรื่องชุดตรวจแอนติเจนเทสคิดที่เปิดจำหน่ายให้กับประชาชนคาดว่าจะมีการจำหน่ายให้กับประชาชนรวมทั้งสิ้น 2ล้านชุด .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ