fbpx

สธ.ย้ำฉีดไขว้ “ซิโนแวค-แอสตรา” ปลอดภัย

สธ.30 ส.ค.- สธ.ย้ำฉีดวัคซีนไขว้ “ซิโนแวค-แอสตรา” ปลอดภัยได้ภูมิคุ้มกันเดลตาสูง ส่วนบูสเตอร์ประชาชนพื้นที่เสี่ยงเข็ม3 เดือน พ.ย.นี้


นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แถลงว่าขณะนี้มียอดผู้ฉีดวัคซีน ทั้งหมดกว่า30.9 ล้านโดสแล้ว ส่วนใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ มีการฉีดวัคซีนครอบคลุม 97.1% ในผู้สูงอายุ ส่วนใน 64 จังหวัดมีฉีดในผู้สูงอายุ 35.2% แล้ว ในภาพรวมฉีดผู้สูงอายุ ไปแล้ว43.8% ทั้งประเทศ ซึ่งเป็นแนวทางมาตรฐานในการลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ส่วนบุคลากรทางการแพทย์ฉีดได้2เข็มถึงร้อยละ 108.1%

ประสิทธิผลของการฉีดวัคซีนที่ครอบคลุมในขณะนี้ยังแสดงให้เห็นว่าสามารถลดอัตราป่วยหนักและเสียชีวิตลงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป ตามกราฟจะเห็นว่า เส้นสีน้ำเงินที่แสดงอัตรา ป่วยตายจะลดลงอย่างมากเมื่อผ่านจุดตัดกับเส้นสีส้มซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ครอบคลุมของการฉีดวัคซีน เช่นเดียวกับกราฟเส้นสีเหลืองที่แสดงอัตราการป่วยหนักก็ลดลงเช่นกัน เช่นเดียวกับสัดส่วนผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง,อัตราป่วยตาย,และความครอบคลุมของการได้รับวัคซีนในจังหวัดอื่นๆสัปดาห์ที่ 20-34 ก็ลดลงเช่นกัน จึงถือเป็นแนวโน้มที่ดี ต่อจากนี้ขึ้นอยู่กับว่า เราจะมีปริมาณวัคซีน และความสามารถในการฉีดวัคซีนจะทำได้ตามเป้าหมายหรือไม่


สำหรับการจัดหาวัคซีนเดือน ส.ค.-ธ.ค.จะเป็นวัคซีนที่มีแผนส่งมอบจำนวน 124 ล้านโดส หากรวมกับซิโนฟาร์มและโมเดอร์นาจะได้ 140 ล้านโดส ทำให้มาตรการควบคุมโรคเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจเปิดประเทศอย่างปลอดภัย มีความเป็นจริงมากขึ้น

ทั้งนี้ ตามไทม์ไลน์
เดือน ส.ค.ฉีดให้ได้ 70% เข็มหนึ่งใน 608 12 จังหวัด
เดือน ก.ย.มากกว่าหรือเท่ากับ 70% เข็มหนึ่งใน 608 ทุกจังหวัด
เดือน ต.ค.มากกว่า = 70% ครบ 2 เข็มใน 608 และมากกว่า 50% เข็ม 1 ทั้งประเทศรวมเด็ก
เดือน พ.ย.70% เข็ม 1 ประชาชนทั้งประเทศและเข็ม 3 พื้นที่เสี่ยง
เดือน ธ.ค. 70% ครบ 2 เข็ม + เข็ม 3 ทั้งประเทศ

นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า สายพันธุ์เดลตาระบาดเร็วกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม 2.5 เท่า ระบาดเร็วเท่ากับโรคอีสุกอีใส วัคซีนอย่างเดียวไม่พอที่จะหยุดแพร่เชื้อต้องอาศัยมาตรการด้านสาธารณสุขร่วมด้วย


ส่วนกรณีองค์การอนามัยโลก มีข้อพิจารณาให้ฉีดวัคซีนแบบไขว้ว่าได้หรือไม่ นั้น หมายความว่าองค์การอนามัยโลกให้หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศพิจารณาฉีดวัคซีนแบบไขว้ได้แต่แนะนำไม่ให้ประชาชนเลือกชนิดไขว้เองซึ่งผลการศึกษาของไทยก็ชัดเจนว่าใช้สูตรซิโนแวค1-แอสตราเซเนกา 2 และบุคลากรทางการแพทย์เองก็เลือกแอสตราฯ กระตุ้นเข็ม3 พบว่ามีภูมิขึ้นสูงถึง 271.1

สำหรับประชาชนทั่วไป ในพื้นที่เสี่ยงคาดว่า จะได้รับเข็ม3กระตุ้นในเดือนพฤศจิกายน ซึ่งต้องขอศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมว่าคณะผู้เชี่ยวชาญจะบริหารจัดการปริมาณวัคซีนอย่างไร ส่วนเดือน ธ.ค.เข็ม3จะกระจายไปทั่วประเทศ

ส่วนกรณีมีผู้ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่ศรีราชา แล้วภายใน 24 ชั่วโมงเสียชีวิต น่าจะเป็นการรายงานข่าวที่คลาดเคลื่อน ข้อเท็จจริงคือเป็นผู้มีโรคเรื้อรัง น้ำหนักตัวมาก มีความเสี่ยงน่าจะเป็นการฉีดไฟเซอร์เข็มที่ 1 ไม่ใช่เป็นเข็ม3 . -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว