fbpx

สปสช.ชวน ปชช.ยืนยันตัวตนล่วงหน้าผ่านไลน์ OA สปสช.

กทม. 29 ส.ค.-สปสช.ชวนประชาชนเพิ่มเพื่อนกับไลน์ สปสช. หรือ @nhso แล้วยืนยันตัวตนก่อนเข้ารับบริการไว้ล่วงหน้า หากในอนาคตต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยชุดตรวจ ATK หรือติดเชื้อต้องเข้ารับการดูแลที่บ้าน ก็จะสะดวกในการรับบริการ ไม่ต้องไปทำขั้นตอนนี้ซ้ำอีก

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบัน ทำให้มีผู้ป่วยจำนวนมากติดต่อมายัง สปสช. ผ่านช่องทางต่างๆเพื่อสอบถามเกี่ยวกับการตรวจคัดกรองด้วย Antigen test kit (ATK) หรือให้ประสานหาหน่วยบริการรับดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน (Home Isolation และ Community Isolation) ซึ่งในขั้นตอนการเข้ารับบริการจากโรงพยาบาล คลินิกชุมชนอบอุ่น หรือหน่วยบริการอื่นๆ จำเป็นต้องมีการยืนยันตัวตนก่อน ดังนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกสบายแก่ประชาชนผู้รับบริการ ทาง สปสช.จึงได้ปรับปรุงระบบการยืนยันตัวตนผ่าน Line OA หรือไลน์ออฟฟิเชียลของ สปสช.ให้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับประชาชนในการยืนยันตัวตนก่อนเข้ารับบริการ


ด้วยเหตุนี้ สปสช.จึงขอเชิญชวนประชาชนทั้งที่ใช้สิทธิบัตรทองหรือไม่ได้ใช้สิทธิบัตรทอง รวมทั้งไม่ว่าจะเป็นผู้ติดเชื้อโควิดหรือไม่ได้ติดเชื้อก็ตาม ให้เข้ามาเพิ่มเพื่อน หรือ add friend ที่ไลน์ สปสช. @nhso เพื่อลงทะเบียนยืนยันตัวตนไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ในขณะนี้ ควรอย่างยิ่งที่จะเข้ามา add friend และลงทะเบียนยืนยันตัวที่ @nhso เอาไว้ เพราะไม่มีใครทราบว่าในอนาคตท่านจะติดเชื้อหรือไม่ หากในอนาคตท่านมีความจำเป็นต้องเข้ารับการตรวจคัดกรองด้วย ATK หรือตรวจพบว่าติดเชื้อและจำเป็นต้องเข้า Home Isolation เมื่อสามารถจับคู่กับหน่วยบริการได้แล้ว จะได้ไม่ต้องเสียเวลายืนยันตัวตน สามารถสแกน QR code แล้วเข้ารับบริการได้อย่างรวดเร็ว” ทพ.อรรถพร กล่าว

ขณะเดียวกัน ในส่วนของผู้ติดเชื้อโควิดที่กำลังกักตัวที่บ้านรอจับคู่กับหน่วยบริการเพื่อดูแลแบบ Home Isolation ท่านที่มีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนก็สามารถยืนยันตัวตนผ่านช่องทางนี้ ซึ่งก็จะเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อำนวยความสะดวก สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้าน เมื่อหน่วยบริการตอบรับแล้วส่ง QR code มาให้ ก็สามารถสแกนแล้วเข้าสู่ระบบการดูแลได้เลย กรณีที่ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟนก็ยังใช้วิธีการยืนยันตัวตนแบบเดิมคือแจ้งหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลัก


“สาเหตุที่เราต้องมีการยืนยันตัวตนก่อนรับบริการก็เพื่อป้องกันการสวมสิทธิเอาชื่อคนอื่นมารับบริการแทนท่าน ดังนั้นการยืนยันตัวตนจึงเป็นการปกป้องสิทธิของท่านไม่ให้ถูกผู้ไม่หวังดีนำไปใช้ แล้วพอถึงเวลาที่ต้องใช้สิทธิเข้ารับบริการหรือรับการรักษาจริงๆ ท่านอาจจะไม่ได้รับบริการเพราะถูกคนอื่นอ้างสิทธิไปแล้ว ดังนั้น ขอท่านสละเวลาสักเล็กน้อย add friend มาที่ @nhso แล้วยืนยันตัวตนเอาไว้ก่อน พอในอนาคตถึงเวลาที่ต้องรับบริการ ท่านก็รับบริการได้เร็วขึ้น ไม่ต้องไปเสียเวลายืนยันตัวตนซ้ำอีก” ทพ.อรรถพร กล่าว

ทพ.อรรถพร กล่าวอีกว่า สำหรับบริการที่เปิดให้ยืนยันตัวตนก่อนรับบริการผ่าน ไลน์ @nhso นั้น เบื้องต้นคือบริการตรวจคัดกรองโควิดด้วย ATK และบริการดูแลผู้ติดเชื้อโควิดแบบ Home Isolation หรือ Community Isolation และในอนาคตจะมีการขยายไปยังบริการอื่นๆ ต่อไป

สำหรับวิธีการยืนยันตัวตนผ่าน Line OA นั้น เบื้องต้นให้เพิ่มเพื่อนหรือ add friend กับไลน์ สปสช. โดยพิมพ์ @nhso ก่อน จากนั้นเข้าไปที่เมนู “ขอรหัสเข้ารับบริการ” จากนั้นกด “อนุญาต” หรือ allow ให้ผู้ให้บริการการเข้าถึงข้อมูลโปรไฟล์ หรือสิทธิการส่งข้อความไปที่ห้องแชท เมื่ออนุญาตการเข้าถึงสิทธิแล้ว ให้กรอกหมายเลขบัตรประชาชนและหมายเลขโทรศัพท์แล้วกด “ถัดไป” ระบบก็จะเข้าสู่หน้าประวัติการรับบริการ ซึ่งในหน้านี้จะบอกข้อมูลไว้ว่าผู้ลงทะเบียนชื่ออะไร สิทธิที่ใช้เบิกค่ารักษาพยาบาลคือสิทธิอะไร สิทธิย่อย (ถ้ามี) คืออะไร ซึ่งในกรณีที่ต้องเข้ารับบริการกับหน่วยบริการ ก็สามารถกด “ขอรับรหัสเข้ารับบริการ” แล้วสแกน QR code ที่หน่วยบริการส่งมาให้ เพื่อยืนยันตัวตนแล้วรับบริการได้เลย เมื่อยืนยันตัวตนเข้ารับบริการแล้ว ต่อไปในหน้านี้ก็จะบอกประวัติการรับบริการในบริการที่ต้องมีการยืนยันตัวตนในอดีตที่ผ่านมาด้วย


“ต้องบอกว่าบริการนี้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่อำนวยความสะดวกสบายแก่ประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟน แต่ในส่วนของคนที่ไม่ถนัดที่จะใช้วิธีนี้ เช่น ผู้สูงอายุ ก็ยังสามารถใช้บัตรประชาชนยืนยันตัวตนกับหน่วยบริการได้เหมือนเดิม” รองเลขาธิการ สปสช. กล่าว

กรณีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ได้รับการจับคู่กับหน่วยบริการเพื่อรับการดูแลที่บ้านหรือที่ชุมชน (Home-Community Isolation) แล้ว สปสช.เพิ่มทางเลือกสำหรับผู้ที่มีมือถือสมาร์ทโฟนสามารถยืนยันตัวตนผ่านไลน์ สปสช. ได้ โดยดูขั้นตอนได้ที่ https://youtu.be/zc7ClnmOWf8.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป