fbpx

สธ.เชื่อบรรลุเป้าฉีดวัคซีน 100 ล้านโดส 50 ล้านคน ในสิ้นปีนี้

กรุงเทพฯ 28 ส.ค. – กระทรวงสาธารณสุข เชื่อบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนโควิดให้ประชาชน มั่นใจในสิ้นปีนี้จัดหาวัคซีนและฉีดได้ตามเป้าหมาย 50 ล้านคน


นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงผลการฉีดวัคซีน ซึ่งเป็นมาตรการสำคัญควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด ขณะนี้การฉีดวัคซีนมีเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะเดือนสิงหาคม ฉีดได้บรรลุเป้าหมาย 10 ล้านโดสต่อเดือน ล่าสุดฉีดวัคซีนสะสมได้แล้วกว่า 30 ล้านโดส และยังไม่มีรายใดเสียชีวิตจากวัคซีน แสดงถึงวัคซีนที่ใช้อยู่ปลอดภัยได้มาตรฐานองค์การอนามัยโลก

นอกจากนี้ยังเร่งรัดการฉีดในกลุ่ม 608 หมายถึง ผู้สุงอายุ 60 ปีขึ้นไป ส่วน 8 มาจากผู้ป่วย7 กลุ่มโรคเรื้อรัง และหญิงตั้งครรภ์ ที่เข้ารับวัคซีนน้อยและเสี่ยงป่วยรุนแรง ทั้งแม่ลูกหากติดเชื้อ จึงเป็นเป้าหมายสำคัญต่อไปที่อยากให้เข้ารับวัคซีน


ส่วนแผนการจัดหาวัคซีนในเดือนกันยายนถึงธันวาคม จะมีวัคซีน 3 ชนิด ทั้งซิโนแวค แอสตราฯ และไฟเซอร์ ทยอยเข้ามา ทำให้ในภาพรวมจะจัดหาวัคซีนได้ 124 ล้านโดส มากกว่าเป้าหมายที่ 100 ล้านโดส และจะฉีดได้ให้คลอบคลุมประชาชนอย่างน้อย 50 ล้านคน

ในอนาคตเมื่อประชาชนรับการฉีดวัคซีนได้ตามเป้าแล้ว คาดว่า สถานการณ์ต่างๆ หลังเดือนกันยายน จะดีขึ้น และเดือนธันวาคม ประชาชนจะใช้ชีวิตแนวใหม่ได้อย่างปลอดภัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก