fbpx

ผู้ป่วยมะเร็งเร่งฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

กรุงเทพฯ 27 ส.ค. – สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แนะผู้ป่วยมะเร็งเร่งฉีดวัคซีนโควิดทันทีที่มีโอกาส เพื่อลดความรุนแรงและเสียชีวิต หากติดเชื้อโควิด


นายแพทย์โสฬส อนุชปรีดา ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลถึงแนวทางการให้วัคซีนโควิดในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งเป็น 1 ใน 7 โรคเรื้อรัง ที่ต้องเร่งฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากตามธรรมชาติเมื่อเกิดโรคมะเร็ง ในร่างกายจะมีเซลล์มะเร็งที่ควบคุมไม่ได้ และการให้ยาระหว่างการรักษามักทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายต่ำลงเรื่อยๆ การต่อสู้กับการติดเชื้อโควิดจึงลดลงไปด้วย และเมื่อติดเชื้อแล้วจะเกิดภาวะแทรกซ้อน และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แนะผู้ป่วยมะเร็ง หากมีโอกาสให้รีบมารับการฉีดวัคซีนโควิดโดยเร็ว เพื่อยับยั้งการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

ทั้งนี้ ผู้ป่วยมะเร็งสามารถฉีดวัคซีนที่มีในประเทศได้ทุกขนิด ทั้งเชื้อตาย ไวรัลแวกเตอร์ และ m-RNA หรือแม้แต่วัคซีนไขว้ชนิดก็ฉีดได้ ยกเว้นวัคซีนชนิดเชื้อเป็นแบบแบ่งตัว หรือ live attenuated vaccine ที่ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง และประเทศไทยยังไม่มีวัคซีนโควิดชนิดนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง