fbpx

ผู้ป่วยมะเร็งเร่งฉีดวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกัน

กรุงเทพฯ 27 ส.ค. – สถาบันมะเร็งแห่งชาติ แนะผู้ป่วยมะเร็งเร่งฉีดวัคซีนโควิดทันทีที่มีโอกาส เพื่อลดความรุนแรงและเสียชีวิต หากติดเชื้อโควิด


นายแพทย์โสฬส อนุชปรีดา ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ให้ข้อมูลถึงแนวทางการให้วัคซีนโควิดในผู้ป่วยมะเร็ง ซึ่งเป็น 1 ใน 7 โรคเรื้อรัง ที่ต้องเร่งฉีดวัคซีนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากตามธรรมชาติเมื่อเกิดโรคมะเร็ง ในร่างกายจะมีเซลล์มะเร็งที่ควบคุมไม่ได้ และการให้ยาระหว่างการรักษามักทำให้ภูมิต้านทานในร่างกายต่ำลงเรื่อยๆ การต่อสู้กับการติดเชื้อโควิดจึงลดลงไปด้วย และเมื่อติดเชื้อแล้วจะเกิดภาวะแทรกซ้อน และรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต แนะผู้ป่วยมะเร็ง หากมีโอกาสให้รีบมารับการฉีดวัคซีนโควิดโดยเร็ว เพื่อยับยั้งการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต

ทั้งนี้ ผู้ป่วยมะเร็งสามารถฉีดวัคซีนที่มีในประเทศได้ทุกขนิด ทั้งเชื้อตาย ไวรัลแวกเตอร์ และ m-RNA หรือแม้แต่วัคซีนไขว้ชนิดก็ฉีดได้ ยกเว้นวัคซีนชนิดเชื้อเป็นแบบแบ่งตัว หรือ live attenuated vaccine ที่ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคมะเร็ง และประเทศไทยยังไม่มีวัคซีนโควิดชนิดนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจาะลึกรังนกนางแอ่นหายจากถ้ำ เสียหายพันล้าน

ที่พัทลุง เกิดเหตุรังนกนางแอ่นหายไปในพื้นที่หมู่เกาะสี่ เกาะห้า อำเภอปากพะยูน ซึ่งเป็นพื้นที่สัมปทานของบริษัทเอกชน พบว่ามีการใช้วิธีสุดโหดเหี้ยม

พบศพ ด.ญ.15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตคาบ้าน

พบศพเด็กหญิงอายุ 15 ปี ถูกยิงเสียชีวิตในบ้านย่านประชาชื่น ตำรวจอยู่ระหว่างสอบสวนว่าเป็นการฆ่าตัวตายหรือไม่ และตรวจสอบคราบเขม่าดินปืนคนในบ้าน

คาดชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่

ตำรวจคาด ชายชาวออสเตรีย GM โรงแรม พลัดตกยอดเขา จ.กระบี่ เสียชีวิต หลังหายตัวตั้งแต่ 11 ก.ย.ที่ผ่านมา ทั้งนี้ต้องรอผลชันสูตรอีกครั้ง ด้านภรรยาไม่ติดใจสาเหตุ

ไฟไหม้โกดังริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ

ไฟไหม้โกดังเก็บสินค้าริมน้ำเจ้าพระยา ย่านราษฎร์บูรณะ เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัด ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ รอกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบสาเหตุ

ข่าวแนะนำ

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาด 2D คิวอาร์โค้ท

สำนักงานสลากฯ ปรับขนาดบาร์โค้ดเพิ่มขึ้น เพื่อความสะดวกผู้เสี่ยงโชค ตรวจสอบสลากสะดวกมากขึ้น แนะตรวจสอบสลากผ่านออนไลน์ ป้องกันสลากปลอม

เร่งระบายน้ำอ่างลำเชียงไกร หลังเกินความจุ วางบิ๊กแบ็กเสริม

เร่งระบายน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร (ตอนล่าง) อ.โนนไทย จ.นครราชสีมา หลังเกินความจุ 126% วางบิ๊กแบ็กเสริมแนวคันดินเพิ่มความแข็งแรง