fbpx

สธ.เตียงคนไข้ทุกกลุ่มสีดีขึ้น จับตาสีแดงเท่านั้น

สำนักข่าวไทย 26 ส.ค.-อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงคนไข้ทุกกลุ่มสีดีขึ้น ยังต้องติดตามเตียงสีแดงเท่านั้น ที่ต้องไม่ให้เกิน 1,000 คน/วัน พร้อมเตรียมประเมินผล 3 รพ. ที่จับคู่ทำ Home Isolation

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงและจำนวนคนป่วยติดเชื้อโควิด -19 ว่า ขณะนี้อัตราการหายป่วยของผู้ป่วยมากขึ้น เฉลี่ย 20,000 คนต่อวัน ยังไม่นับรวมผู้ป่วยที่รักษาใน Home Isolation (HI) สถานการณ์โดยรวมถือว่าดีขึ้นมาก ทั้งการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยในทุกกลุ่มสี โดยเฉพาะจำนวนผู้ป่วยสีเหลือง ถือว่าการบริหารจัดการดี เหลือเพียง การบริการจัดการในส่วนผู้ป่วยเตียงสีแดง (ICU) ซึ่งในส่วนของ กทม.ต้องประคองไม่มีอัตราป่วย ICU เกิน 1,000 เตียงไม่เช่นนั้นการบริหารจัดการจะลำบาก พร้อมกล่าวว่าขณะนี้อัตราการป่วยใน กทม. เหลือเฉลี่ย วันละ 4,000 คนต่อวัน ถือว่าดีขึ้น ส่วนในต่างจังหวัด แม้พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น แต่การบริหารจัดแบบเบ็ดเสร็จทำให้ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการพบจำนวนผู้ป่วยใน กทม. พบว่าประมาณ 1,000 คน สมัครใจรับการรักษาแบบ HI แต่ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามกฎ 7 แยก อย่างเคร่งครัดจึงจะอนุญาตให้ใช้วิธีการรักษาแบบ HI ได้แก่ แยกนอน แยกกิน แยกอยู่ แยกของใช้ แยกทิ้ง แยกห้องน้ำ และแยกอากาศ เพื่อให้เชื้อไม่แพร่ไปสู่คนอื่น หากทำไม่ได้จึงให้มาอยู่ที่ศูนย์พักคอย แต่ก็พบว่า เมื่อคนไข้ HI มีอาการพัฒนาจากเขียวไปเหลือง เมื่อวัดออกซิเจนในเลือดไม่ดี กลับไม่ยอมย้ายมารักษาที่อื่น กลับอยู่บ้าน ตรงนี้ยังคงเป็นปัญหา ส่วนเรื่องข้อกังขาติดตามรักษา มีการใช้เทเลเมดดิซีน ให้หมอคุยกับคนไข้วันละ 2 ครั้ง พร้อมให้ความมั่นใจการทำ HI มีมาตรฐานตัวเลขของคนหายป่วยจะนับรวมต่อเมื่อครบตามระยะเวลาการรักษาจึงจ่ายออก และเตรียมประเมินผลคนไข้ที่ทำ HI ที่มีการจับคู่ติดตามอาการกับ 3 รพ. ได้แก่ ราชวิถี เลิดสิน และนพรัตนราชธานี ก่อน จากนั้นเตรียมประเมินกับ รพ.ทุกแห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก