สธ.เตียงคนไข้ทุกกลุ่มสีดีขึ้น จับตาสีแดงเท่านั้น

สำนักข่าวไทย 26 ส.ค.-อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงคนไข้ทุกกลุ่มสีดีขึ้น ยังต้องติดตามเตียงสีแดงเท่านั้น ที่ต้องไม่ให้เกิน 1,000 คน/วัน พร้อมเตรียมประเมินผล 3 รพ. ที่จับคู่ทำ Home Isolation

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงสถานการณ์เตียงและจำนวนคนป่วยติดเชื้อโควิด -19 ว่า ขณะนี้อัตราการหายป่วยของผู้ป่วยมากขึ้น เฉลี่ย 20,000 คนต่อวัน ยังไม่นับรวมผู้ป่วยที่รักษาใน Home Isolation (HI) สถานการณ์โดยรวมถือว่าดีขึ้นมาก ทั้งการบริหารจัดการเตียงผู้ป่วยในทุกกลุ่มสี โดยเฉพาะจำนวนผู้ป่วยสีเหลือง ถือว่าการบริหารจัดการดี เหลือเพียง การบริการจัดการในส่วนผู้ป่วยเตียงสีแดง (ICU) ซึ่งในส่วนของ กทม.ต้องประคองไม่มีอัตราป่วย ICU เกิน 1,000 เตียงไม่เช่นนั้นการบริหารจัดการจะลำบาก พร้อมกล่าวว่าขณะนี้อัตราการป่วยใน กทม. เหลือเฉลี่ย วันละ 4,000 คนต่อวัน ถือว่าดีขึ้น ส่วนในต่างจังหวัด แม้พบจำนวนผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น แต่การบริหารจัดแบบเบ็ดเสร็จทำให้ไม่ค่อยมีปัญหามากนัก


นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า สำหรับการพบจำนวนผู้ป่วยใน กทม. พบว่าประมาณ 1,000 คน สมัครใจรับการรักษาแบบ HI แต่ทั้งนี้ต้องปฏิบัติตามกฎ 7 แยก อย่างเคร่งครัดจึงจะอนุญาตให้ใช้วิธีการรักษาแบบ HI ได้แก่ แยกนอน แยกกิน แยกอยู่ แยกของใช้ แยกทิ้ง แยกห้องน้ำ และแยกอากาศ เพื่อให้เชื้อไม่แพร่ไปสู่คนอื่น หากทำไม่ได้จึงให้มาอยู่ที่ศูนย์พักคอย แต่ก็พบว่า เมื่อคนไข้ HI มีอาการพัฒนาจากเขียวไปเหลือง เมื่อวัดออกซิเจนในเลือดไม่ดี กลับไม่ยอมย้ายมารักษาที่อื่น กลับอยู่บ้าน ตรงนี้ยังคงเป็นปัญหา ส่วนเรื่องข้อกังขาติดตามรักษา มีการใช้เทเลเมดดิซีน ให้หมอคุยกับคนไข้วันละ 2 ครั้ง พร้อมให้ความมั่นใจการทำ HI มีมาตรฐานตัวเลขของคนหายป่วยจะนับรวมต่อเมื่อครบตามระยะเวลาการรักษาจึงจ่ายออก และเตรียมประเมินผลคนไข้ที่ทำ HI ที่มีการจับคู่ติดตามอาการกับ 3 รพ. ได้แก่ ราชวิถี เลิดสิน และนพรัตนราชธานี ก่อน จากนั้นเตรียมประเมินกับ รพ.ทุกแห่ง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว