fbpx

สธ.ชง ศบค.ชุดใหญ่ คลายล็อกนั่งกินในร้าน 50% ถึง 2 ทุ่ม

สำนักข่าวไทย 26 ส.ค.-ปลัด สธ. เผยผลการประชุม ศบค.สธ. เตรียมเสนอ ศบค.ชุดใหญ่พรุ่งนี้ ผ่อนคลายกิจกรรมบางประเภท เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ทั้งรับประทานอาหารในร้านระบบปิดได้ 50% นั่งได้ถึง 2 ทุ่ม แต่พนักงานในร้านต้องเคร่งครัดรับวัคซีนหรือสุ่มตรวจ ATK ทุก 3 หรือ 7 วัน ส่วนลูกค้าต้องรับวัคซีนมาแล้วครบ 2 เข็ม หรือ มีผล ATK ยันว่าเป็นลบ พร้อมผ่อนคลายกิจกรรมกกลางแจ้งและการเดินทางด้วยสายการบิน

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โควิด -19 ว่า ทั่วโลกยังคงพบการติดเชื้อจำนวนมาก มีอัตราการป่วย 600,000 คนต่อวัน มีอัตราการเสียชีวิต 10,000 คนต่อวัน โดยสหรัฐอเมริกา ครองแชมป์ป่วยติดเชื้อสูงสุด แม้ว่าจะมีการรับวัคซีนจำนวนมากแล้วก็ตาม ทั้งนี้เพราะสาเหตุเพราะสายพันธุ์เดลตาที่มีการแพร่เชื้อได้รวดเร็ว ส่วนสถานการณ์ของไทย วันนี้ (26 ส.ค.) พบการป่วยติดเชื้อ 18,501 คน เสียชีวิต 229 คน มีการล็อกดาวน์มาแล้ว 4 สัปดาห์ จากการประเมินผลการล็อกดาวน์ ได้รับความร่วมมือจากประชาชน 20-25% ทำให้อัตราการป่วยติดเชื้อมีแนวโน้มดีขึ้น การติดเชื้อจากกราฟการระบาดได้เลยจุดสูงสุดมาแล้ว แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่อไปอีก 2-3 วัน เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้น ทั้งนี้ที่ประชุม ศบค.สธ จึงมีแนวคิดเสนอในที่ประชุม ศบค. พรุ่งนี้ (27 ส.ค.) ให้ผ่อนคลายบางมาตรการ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการเพื่อไม่ให้พบผู้ป่วยจำนวนมากอีก และทำให้เกิดปัญหาสถานการณ์เตียงล้นไม่พอ


นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า โดยกิจกรรมที่จะเสนอให้ผ่อนคลายนั้น ร้านอาหาร กิจกรรมกลางแจ้ง (สวนสาธารณะ) และการเดินทางด้วยสายการบิน ซึ่งในส่วนของร้านอาหารนี้ หมายถึง ร้านอาหารที่มีการเปิดเป็นร้านระบบปิด (ห้องแอร์ ) ทั้งในห้างสรรพสินค้าและทั่วไป ทั้งผู้รับบริการและผู้ให้บริการ ต้องปฏิบัติตามมาตรการเคร่งครัด ตามมาตรการ COVID Free Program ร่วมกับ Universal Prevention ในส่วนของผู้ให้บริการต้องผ่านการรับวัคซีน หรือ ตรวจไม่พบเชื้อโควิด และต้องมีการสุ่มตรวจหาเชื้อโควิดด้วยชุด ATK ด้วย อาจจะทุก 3 หรือ 7 วัน โดยร้านอาหารที่จะเปิดให้นั่งนี้เปิดได้ 50% แต่ต้องมีการเว้นระยะห่าง เปิดให้นั่งได้ถึง 20.00 น. ส่วนลูกค้าต้องปลอดเชื้อ ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็ม มีการแสดงข้อมูลในระบบหมอพร้อมใช้เป็นหลักฐานการเข้าใช้บริการ หากเคยติดเชื้อ ต้องรักษาหายแล้ว 1 เดือน ไม่เกิน 3 เดือน หรือมีผลตรวจเป็นลบจากชุด ATK หรือ RT-PCR มีใบเหลืองรับรอง หรืออาจทางร้านค้ามีบริการ ตรวจ ATK หน้าร้าน หรือบวกค่าบริการเพิ่ม แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ ศบค.พิจารณา

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนลูกค้าที่ยังไม่ได้รับวัคซีนอนุญาตให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้านเท่านั้น ส่วนการเดินทางด้วยสายบิน ต้องมีมาตรการที่เข้มข้นเพื่อให้การเดินทางปลอดภัย โดยอาจมีการตรวจเชื้อ ด้วย ATK กรณีไม่ได้รับวัคซีน มาก่อน พร้อมย้ำประชาชนยังต่อเข้มมาตรการส่วนบุคคลอย่างเคร่งครัด Universal Prevention for COVID-19 หรือ การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล เพื่อป้องกันตนเองแลผู้อื่น เพราะส่วนใหญ่มักพลั้งเผลอกับคนใกล้ชิด ทำให้ติดเชื้อ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จ่อแจ้งข้อหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก

จเรตำรวจเตรียมเข้าแจ้งข้อกล่าวหาวินัยร้ายแรง อดีต ผกก.โจ้ และพวก ในเรือนจำวันนี้ ให้สิทธิโต้แย้งไม่เกิน 15 วัน เบื้องต้นพบความผิดแตกต่างกันตามพฤติการณ์

อุตุฯ เตือนประเทศไทยฝนเพิ่มขึ้น-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เผยบริเวณประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น ส่วนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนล่าง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80% และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

รวบ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม คาโรงแรมย่านบางพลี

ตำรวจไซเบอร์บุกจับ “น้องไข่เน่า” พร้อมแฟนหนุ่ม ที่โรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางพลี จ.สมุทรปราการ ยืนยันไม่ได้ต้องการเผยแพร่ภาพและคลิปวิดีโอลามกให้กับบุคคลทั่วไปได้ดู ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องลุกลามบานปลายจนถูกดำเนินคดี

ครม. เคาะงบกลาง 27,000 ล้าน ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ

บัตรคนจน เฮ! ครม. เห็นชอบงบกลาง 27,000 ล้านบาท ขยายเวลาลดค่าน้ำ/ค่าไฟ ตั้งแต่ ต.ค 64-ก.ย.65 อุดหนุนค่าซื้อสินค้าอุปโภค บริโภค และค่าเดินทาง คงเบี้ยผู้พิการ 1,000 บาท เตรียมเปิดลงทะเบียน”บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” รอบใหม่ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ฝั่ง ตต.ฝนตกหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคอีสาน และภาคใต้ฝั่งตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

ม.2 เครียดถูกโกงสั่งมือถือ เส้นเลือดสมองแตก ดับสลด

กลายเป็นอุทาหรณ์สุดเศร้าสำหรับการซื้อขายสินค้าออนไลน์ เมื่อเด็กนักเรียนวัย 14 ปี คนหนึ่ง ที่เชียงใหม่ สั่งซื้อมือถือมือ 2 ทางออนไลน์ เพื่อใช้เรียนออนไลน์ ในราคา 5,000 บาท แต่กลับถูกโกงจนเครียด เสียใจ สงสารพ่อแม่ที่ต้องลำบากทำงานหาเงินมาซื้อโทรศัพท์ให้ สุดท้ายน้องเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต ล่าสุดพ่อแม่แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ขายสินค้าให้ถึงที่สุด

ครม.เห็นชอบปรับปรุง คนละครึ่งเฟส3 เปิดทางสั่งอาหารเดลิเวอรี่

ครม.เห็นชอบปรับปรุง “คนละครึ่ง เฟส3” เปิดทางให้สั่งอาหารผ่าน Food Delivery Platform เริ่ม 4 ตุลาคม นี้ Grab ลดค่าจัดส่งอาหาร 25 บาท เมื่อสั่งซื้อขั้นต่ำ 150 บาท, LINEMAN เก็บค่าส่วนแบ่งไม่เกินร้อยละ 20

ครม.เคาะเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้

โฆษกรัฐบาลเผยที่ประชุม ครม.อนุมัติโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เริ่มใช้สิทธิ ต.ค.นี้ พร้อมปรับหลักเกณฑ์ทัวร์เที่ยวไทยให้เดินทางได้ทุกวัน