fbpx

ฉีดวัคซีนไขว้ภูมิคุ้มกันสูง ไม่แนะประชาชนตรวจภูมิ

กรุงเทพฯ 25 ส.ค. – กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไม่แนะนำประชาชนตรวจภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็ม ชี้การปรับสูตรฉีดไขว้สร้างภูมิคุ้มกันโรคได้เร็ว ลดเจ็บป่วยและเสียชีวิตได้


นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ย้ำเมื่อฉีดวัคซีนโควิดครบ 2 เข็มแล้ว ไม่จำเป็นต้องไปตรวจหาภูมิคุ้มกันโรค เพราะการตรวจในห้องปฏิบัติการส่วนใหญ่ในประเทศเป็นการวัดระดับภูมิคุ้มกันร่างกายทั่วๆ ไปเท่านั้น บอกระดับภูมิคุ้มกันแบบแอนติบอดีที่ป้องกันโรคโควิดไม่ได้ อีกทั้งห้องปฏิบัติการแต่ละแห่งมีวิธีการตรวจ การตั้งค่าที่แตกต่างกัน จึงนำมาเปรียบเทียบกันไม่ได้ หากแปรผลคลาดเคลื่อนยิ่งทำให้กังวล ที่สำคัญองค์การอนามัยโลกก็ไม่ได้กำหนดระดับหรือค่าที่ชัดเจนที่จะป้องกันโรคได้

ทั้งนี้ การตรวจภูมิคุ้มกันแบบกำจัดเชื้ออย่างจำเพาะนิยมใช้ในงานวิจัย ต้องทำในห้องปฏิบัติการควบคุมความปลอดภัยระดับสูง มีค่าใช้จ่ายสูง ใช้ระยะเวลานาน และที่ผ่านมากรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้ศึกษาวิจัย ทดลอง ก่อนนำวัคซีนแต่ละชนิด ทั้งชนิดเชื้อตาย ไวรัลเวกเตอร์ m-RNA หรือแม้แต่การฉีดแบบไขว้ ทั้งแบบซิโนแวคเข็ม 1 แอสตราฯ เข็ม 2 ที่สามารถสร้างภูมคุ้มกันที่สูงได้ในเวลาที่รวดเร็วและติดตามกลุ่มผู้ได้รับวัคซีนอยู่แล้ว ประชาชนจึงไม่จำเป็นต้องไปตรวจหาภูมิคุ้มกันหลังฉีด ขอให้มั่นใจว่าประชาชนได้วัคซีนที่มีคุณภาพ และป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร