fbpx

ผู้สูงวัยไม่ต้องงดยาประจำ-เร่งฉีดวัคซีนไขว้เพิ่มภูมิ

กรุงเทพฯ 24 ส.ค. – มีประเด็นข้อสงสัยว่าก่อนไปฉีดวัคซีนโควิด ผู้สูงอายุต้องงดยาประจำตัว หรือกินยาแก้ปวด ป้องกันอาการไม่พึงประสงค์หรือไม่ แพทย์ยืนยันกินยาโรคประจำตัวได้ตามปกติ และควรเร่งฉีดวัคซีนไขว้ เพิ่มภูมิคุ้มกันโควิด


ผู้ช่วยศาสตรจารย์ นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล อาจารย์พิเศษ ภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ยืนยันผู้ที่มีโรคประจำตัว โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้เจ็บป่วยเรื้อรัง ต้องใช้ยาประจำอย่างสม่ำเสมอ และก่อนไปรับการฉีดวัคซีนไม่จำเป็นต้องกินยาแก้ปวด เพื่อป้องกันอาการไม่พึงประสงค์ เพราะยาแก้ปวดควรใช้ ก็ต่อเมื่อมีอาการเกิดขึ้นแล้วเท่านั้น

ด้านอายุรแพทย์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าวัคซีนทุกชนิดถือว่าเป็นชีววัตถุ ไม่ใช่ยา ดังนั้น จึงไม่เกิดปฏิกิริยาระหว่างยาด้วยกันผู้ป่วยทุกคน ทุกโรคกินยาได้ปกติ ยกเว้นคนที่อยู่ในภาวะฉุกเฉิน มีอาการเฉียบพลัน หรืออยู่ระหว่างพักฟื้น ควรเว้นการฉีดวัคซีนโควิดออกไปก่อน


ในเดือนนี้กระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าเร่งฉีดวัคซีนผู้สูงอายุใน 13 จังหวัดสีแดงเข้ม ให้ได้ 70% ซึ่งเหลืออีกเพียง 424,454 โดส ก็จะครอบคลุม เพื่อลดการเจ็บป่วยรุนแรงและเสียชีวิต ยืนยันผลการศึกษาการฉีดวัคซีนไขว้ ซิโนแวคเข็มที่ 1 แอสตราฯ เข็มที่ 2 จะมีภูมิคุ้มกันสูงและเร็วกว่าฉีดซิโนแวค 2 เข็ม หรือแอสตราฯ 2 เข็ม ถึง 3 เท่า และใช้เวลาฉีดครบทั้ง 2 เข็ม เพียง 3 สัปดาห์ โดยจะเร่งฉีดให้ครอบคลุมประชาชนทั้งหมดโดยเร็ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร