fbpx

สธ.ชี้หากผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง มีโอกาสผ่อนคลาย

กทม. 24 ส.ค.-สธ. ให้จับตาสัปดาห์นี้ หากทิศทางผู้ติดเชื้อใหม่ลดลง เป็นสัญญาณดีมีโอกาสผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ได้

นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ว่า ประเทศไทย ยู่อันดับ 33 ของโลก ไทยมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ลดลงจาก 2 หมื่น มา 2 วันแล้ว วันนี้อยู่ที่ 17,165 ราย


จากแนวโน้มกราฟเส้นสีแดง แสดงการติดเชื้อใหม่รายวันของไทยลดลง หากสัปดาห์นี้ลดลงต่อเนื่องก็น่าจับตาดู ว่าเป็นทิศทางและสัญญาณที่ดีทำให้มาตรการผ่อนคลายต่างๆ มีโอกาสเป็นไปได้สูงขึ้น

ส่วนมาตรการตรวจคัดกรองด้วย ATK เชิงรุก ที่ทำอย่างครอบคลุม จะเป็นสิ่งสำคัญทำให้การวินิจฉัยและแยกกักเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ


จากกราฟแท่งสีเขียวจะเห็นจำนวนผู้ป่วยครองเตียงอาการหนักและใส่ท่อช่วยหายใจ ในต่างจังหวัดมีทิศทางที่ลดลง แสดงถึงการเข้าถึงการดูแลมีประสิทธิภาพ เพิ่มมากขึ้น ส่วนผู้ที่เสียชีวิต 226 รายในวันนี้กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไปคิดเป็น 66% และโรคเรื้อรัง 20% ปัจจัยเสี่ยง คือโรคความดันสูงเป็นอันดับ1รองลงมาเบาหวานภาวะอ้วนน้ำหนักเกิน

ส่วนการฉีดวัคซีนเป็นความก้าวหน้าที่ต่อเนื่อง ยอดฉีดสะสมกว่า 27 ล้านโดสแล้ว ส่วน 13 จังหวัดควบคุมสูงสุด ที่ตั้งเป้าฉีดให้ผู้สูงอายุและกลุ่มเสี่ยงโรคเรื้อรังในภาพรวมได้เกิน 50% ทุกจังหวัดแล้ว

สรุปในขณะนี้การติดเชื้อรายใหม่ยังอยู่ในระดับสูงอยู่ การเสียชีวิตก็ยังอยู่ในจำนวนที่สูง หวังว่ายอดผู้ติดเชื้อจะมีทิศทางที่ดีขึ้น นำไปสู่โอกาสผ่อนคลาย กิจกรรมต่างๆการกลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติ แต่ต้องป้องกันตัวอย่างเต็มที่ตลอดเวลา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

เริ่ม 24 ก.ย.นี้ ทยอยฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

โฆษกรัฐบาล เผย 24 ก.ย. เตรียมฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิเป็นวันแรก ขณะที่ 4 ต.ค. ดีเดย์ฉีดไฟเซอร์ให้นักเรียน ยันวัคซีนยังทยอยเข้ามา มั่นใจเพียงพอแน่นอน ย้ำนายกฯ กำชับเร่งฉีดทุกกลุ่มให้ได้ตามเป้า