fbpx

กรมอนามัย ยกระดับมาตรการป้องกันโควิดในตลาด

กทม. 23 ส.ค.-กรมอนามัย ยกระดับเข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ในตลาด ต้องตรวจ ATK ทุก 7 วัน หรือสุ่มตรวจร้อยละ 10 จัดคนควบคุมกิจกรรมในตลาด เช่น ห้ามจับกลุ่มกันกินข้าว

นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แถลงถึงการระบาดโควิด-19 ในลักษณะกลุ่มก้อน ที่มักเกิดในสถานที่ผู้คนมารวมกลุ่มใกล้ชิดกัน มีความแออัด เช่น ตลาด ที่มีความเสี่ยงต่อการระบาด ทั้งคนที่เข้าไปในตลาด, สถานที่ คือตัวตลาด และระบบบริหารจัดการ ที่เป็นไปตามลักษณะของตลาดนั้นๆ และสถานที่ตั้งว่า อยู่ในพื้นที่ที่มีการระบาดและผู้คนที่ทำงานในตลาดมีความเสี่ยงสูง เช่น แรงงานต่างด้าว


สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในตลาด ตั้งแต่ 1 เมษายนถึง 10 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อครอบคลุม 23 จังหวัด ในตลาด 132 แห่ง พบผู้ติดเชื้อ 14,678 ราย มีข้อสังเกตคือตลาดที่พบผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่ ร้อยละ 70 ไม่ได้ประเมิน TSC (Thai Stop COVID) หรือประเมินแต่ไม่ผ่าน เป็นจำนวนถึง 93 ตลาด มีผ่านเพียง 33 ตลาดหรือ 25% แสดงให้เห็นว่าหากตลาดทั้งหมดได้ศึกษาแนวทางและปฏิบัติตัวตาม หรือประเมินตนตาม TSC ก็จะลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดลงได้

ดังนั้นกรอบการป้องกันและการควบคุมโรคโควิด-19 ในตลาด ที่ต้องเพิ่มความความเข้มข้นขึ้นจากนี้ คือหากพบการติดเชื้อ หรือการแพร่ระบาด ในตลาดนั้นๆ จะดำเนินการสอบสวนควบคุมโรคและจัดการสุขาภิบาล หรือ bubble and seal จนไม่พบผู้ติดเชื้อ 14 วัน จึงกลับเข้ามาเฝ้าระวังตามกำหนด ก่อนเปิดตลาดอีกครั้ง


ส่วนแผนการว่าระวังเชิงรุกในตลาด ต้องสุ่มตรวจในผู้ขายและแรงงานตามที่ขึ้นทะเบียนไว้ร้อยละ 10 หากพบตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป ต้องดำเนินมาตรการค้นหาผู้ติดเชื้อและผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ทั้งตลาด หากพบผู้ติดเชื้อไม่เกินร้อยละ 10 จะหยุดเพื่อทำความสะอาดปรับปรุงสุขาภิบาล เน้นปิดแผงค้าที่พบติดเชื้อให้ครบ 14 วัน แต่หากพบเกินร้อยละ 10 ต้องปิดตลาดให้ครบ 14 วัน ควบคู่กับสำรวจชุมชนที่พักรอบตลาด ทำ Community Isolation และให้วัคซีนชุมชนรอบตลาดและผู้ค้าที่ยังตรวจไม่พบติดเชื้อ

สำหรับการยกระดับมาตรการควบคุมโควิด-19 ในตลาดพื้นที่สีแดงเข้ม จำเป็นต้องเพิ่มมาตรการ
1) มาตรการด้านบุคคล
-ให้มีพนักงานตรวจสอบพฤติกรรมของผู้ขายและผู้ช่วยอย่างน้อยทุก 4 ชั่วโมง
-นอกจากพ่อค้าแม่ค้า ต้องเพิ่มความสำคัญผู้เข้าใช้บริการ ผู้อยู่โดยรอบตลาด คงมาตรการคัดกรองผู้มีอาการสงสัยติดเชื้อและมีประวัติเสี่ยง ต้องตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ทุกคน ตามความพร้อม โดยเฉพาะตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ หรือสุ่มตรวจร้อยละ 10 โดยเฉพาะผู้ค้าและลูกจ้าง ต้องมีหลักฐานการตรวจ ATK แสดงก่อนเข้าตลาดไม่เกิน 7 วัน หรือมีหลักฐานแสดงว่าได้รับการฉีดวัคซีนสองเข็มมาแล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน หรือเคยติดเชื้อ หรือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยง มีหลักฐานแสดงว่าแยกกักไม่น้อยกว่า 14 วันมาแสดง

2) มาตรการด้านสถานที่
-ให้ประเมินการปฏิบัติ ด้วย Thai Stop COVID+
-จัดจุดเข้า-ออกทางเดียว หรือน้อยลง พร้อมตรวจคัดกรองทุกคน วัดไข้ ดูประวัติเสี่ยง หลักฐานตรวจ/ฉีดวัคซีน/ถูกแยกกัก
-จัดคนควบคุมกำกับให้ทำตามมาตรการ D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด ซึ่งตรงนี้ถือเป็นจุดอ่อน ต้องเพิ่มให้เข้มขึ้น โดยเฉพาะเรื่องการล้างมือ หลังสัมผัสสิ่งของมากมาย
-จัดระบบสุขาภิบาลอนามัยสิ่งแวดล้อม ไม่แออัด เว้นระยะห่าง ระบายอากาศดี ทำความสะอาดฆ่าเชื้อผิวสัมผัสทุกชั่วโมง ทุกวัน หรือบ่อยขึ้น
-จัดระบบเพื่อลดกิจกรรมสัมผัสใกล้ชิด ห้ามรวมกลุ่มพูดคุย หรือทานอาหารร่วมกัน


3) มาตรการระบบเฝ้าระวังควบคุมโรค ทั้งสุ่มเฝ้าระวังเชิงรุก เน้นตรวจคนมากขึ้น เพิ่มตรวจสิ่งแวดล้อม, พื้นผิว และผลิตภัณฑ์ เก็บน้ำเสียไปตรวจ มีแผนเผชิญเหตุพร้อมกำหนดผู้รับผิดชอบและซ้อมแผน จัดเตรียมโรงพยาบาลสนาม หรือสถานที่แยกกักกัน ควบคุมกลุ่มและการเดินทางไปกลับของคนในตลาด เช่น ไม่ให้แวะ สถานที่อื่น

อธิบดีกรมอนามัย ยังกล่าวว่า หากตรวจ ATK ผลเป็นลบ ไม่ได้หมายความว่าจะลบเสมอไป ต้องออกเอกสาร และตรวจซ้ำด้วย RT-PCR ซึ่งหากพบผลบวก ต้องจัดสอบสวนโรค จัดกลุ่มผู้ติดเชื้อ, เอกซเรย์ปอด และนำเข้า HI หรือ CI

สำหรับมาตรการป้องกันส่วนบุคคล ผู้ที่ไปในตลาด นอกจากสวมหน้ากากสองชั้น อย่าเผลอนำมือที่ยังไม่ได้ล้าง สัมผัสใบหน้า ระมัดระวังหลังออกจากห้องน้ำล้างมือให้สะอาด ผู้ซื้อควรวางแผนมุ่งซื้อของที่ต้องการในตลาดเท่านั้น ไม่เดินไปทั่ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร